Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk trên kênh truyền hình “Kênh 5” đã khuyên tổng thống Ukraina Petro Poroshenko gặp trực tiếp với tổng thống Nga Vladimir Putin mà không cần trung gia. (>>«5 каналу».)

“Không cần trung gian, nhưng để họ không thiệp nhận điều này theo kiểu, có vẻ những các người định đi cùng với Châu Âu, nhưng bây giờ lại tới đây”, – Kravchuk giải thích. Ông đánh giá rằng, trong khuôn khổ các cuộc thương lượng không cần động tới vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina.

Trong khi đó Kravchuk nhấn mạnh rằng “ngồi ngay vào bàn cả hai đều sẽ rất khó”. Vì thế những tổng thống này sẽ được lập một nhóm công tác và lập nên 10 vấn đề để thảo luận. “Khi hai tổng thống nói chuyện nói thì pháo sẽ câm miệng”, – ông Kravchuk nói.

Trước đó, đại diện phía Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên về vấn đề chính trị Evgeny marchuk đã tuyên bố rằng Putin từ chói gặp gỡ với Poroshenko. Trước đó không lâu tổng thống Kazakhstan Nazarbayev đã kể cho Putin về cầu chuyện điện đàm với Poroshenko mà trong đó tổng thống Ukraina nói sẵn sàng nhân người về vấn đề Donbass.

Cuộc khủng hoảng giữa Moskva và Kyiv bắt đầu từ mùa xuân năm 2014, khi ở Ukraina xảy ra đảo chính nhà nước, Crimea bị Nga thôn tính sau khi “Trưng cầu dân ý”, còn tại Donbass thù xuất hiện cái gọi là “cộng hòa nhân dân LPR/DPR” và quân đội Ukraina bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại đây với cái gọi là dân quân với đầy đủ vũ khí hiện đại nhất từ nước Nga.

Trong khi đó trả lời báo chí người phát ngôn của Putin, ông Peskov nói rằng không tin tưởng vào sự cần thiết đối thoại trực tiếp về tình hình Donbass.

“Vấn đề là đối thoại trực tiếp về vấn đề gì. Ở đây cần hiểu được chủ đề thương lượng. Nếu nói về thực hiện các thỏa thuận Minsk thì sự thực hiện phụ thuộc Kyiv và Donbass. Cầm làm rõ ranh giới đối tượng thương lượng – Moskva không phải là bên tham gia xung đột”, – Peskov nói. Theo lời Peskov, Moskva cũng chỉ là người bảo đảm như Đức và Pháp mà thôi.

Nguồn: Sevodnya/Rumbler

»Cùng chủ đề