Chủ sở hữu cũ của Privatbank Igor Kolomoyskiy tự tin rằng ông sẽ sớm lấy lại ngân hàng này.

Ông Kolomoyskiy bình luận cho báo Kyiv Post. >> Kyiv Post. Ông khẳng định
rằng “Quỹ tiền tệ quốc tế biết rằng PrivatBank sẽ được trả lại cho tôi trong tương lai gần”.

Người lãnh đạo Văn phòng tổng thống Bogdan đến lượt mình nói với tờ báo rằng ông Kolomoyskiy chỉ đơn giản là cố gắng thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhớ lại:

  • Vào ngày 18 tháng 12 năm 2016, Chính phủ nước này, trong khi ngân hàng có nguy cơ mất thanh khoản, chiểu theo đề xuất của NBU và các cổ đông cũ của Privatbank, trong đó các cổ đông lớn nhất vào thời điểm đó là ông Igor Kolomoysky và Gennady Bogolyubov, đã quyết định quốchữu hóa tổ chức tài chính lớn nhất trên thị trường Ukrain và đầu tư tiếp vào đó tổng số hơn 155 tỷ UAH bằng vốn của NBU.
  • Ông Kolomoyskiy trong năm 2019 yêu cầu tòa án trả lại cổ phần của ông trong ngân hàng Privatbank.
  • Trước khi quốc hữu hóa, ông Kolomoyskiy đã sở hữu 41,6572% cổ phần của PrivatBank, “Triantal Investments Ltd” – 16,5748% cổ phần, còn lại là cổ phần của ông Gennady Bogolyubov.
  • Các chủ sở hữu cũ của ngân hàng xem xét việc quốc hữu hóa được thực hiện,  do đó họ hoàn toàn mất cổ phần,  bất hợp pháp,  trong khi đó Privatbank và nhà nước yêu cầu bồi thường thêm cho thiệt hại từ họ (từ các cổ đông cũ).
  • Hiện tại, các bên đang tranh tụng cả ở Ukraina và các khu vực tài phán nước ngoài.
  • Trong một cuộc họp với các đại sứ của các nước G7,  văn phòng Tổng thống Zelenskiy nói rằng bất cứ quyết định nào của tòa án cũng không có lý do gì để trả lại Privatbank cho các cổ đông cũ.

Chính phủ Ukraina ở cấp lập pháp có thể cấm trả lại ngân hàng cho các chủ sở hữu trước đây – phái bộ  IMF đưa ra một điều kiện như vậy.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề