Mấy ngày hôm nay chính quyền của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang vấp phải một cơn sóng gió mới từ các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Điều đáng chú ý là thách thức mà Kiev phải đối mặt có mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những lần trước.

Kiev không khỏi giật mình lo ngại vì phải đối mặt với cuộc biểu tình rầm rộ chưa từng có từ nhóm Cánh Hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ngày hôm qua (21/7), khoảng 6.000 người thuộc phong trào Cánh Hữu cực đoan của Ukraina đã đổ về thủ đô Kiev để biểu tình chống chính quyền của Tổng thống Poroshenko. Lãnh đạo nhóm Cánh Hữu – Dmitry Yaroshh tuyên bố, cuộc biểu tình lần này là “một giai đoạn mới trong cuộc cách mạng ở UkrainTài phiệt Ukraina Igor Kolomoyskiy quả quyết rằng Tỷ phú Ukraina Kolomoyskiy cung cấp.

Kolomoyskiy ông đã trả lời rằng ông không cấp tài chính cho cánh cực tả “Right Sector”. Ông Kolomoyskiy nói điều này với báo “Ukrainska Pravda” hôm thứ 4.

Nhiều đồn đoán sẽ có ai đứng dằng sau cung cấp tiền cho lực lượng này, trong đó có tin cho rằng “Chưa bao giờ tôi chi tiền cho “RS”, không chi và cũng không có dự định này. Mặc dù tôi tôn trọng Dmitry Yaroshhh (thủ lĩnh RS)”, – ông Kolomoyskiy nói.

Nhà tài phiệt Kolomoyskiy quả quyết rằng đội ngũ của ông đã giúp đỡ RS “chỉ thời gian đầu”, “khi mà còn làm lãnh đạo UBHC tỉnh Dnepropetrovsk – cung cấp trang thiết bị”.

Nguồn: “Ukrainska Pravda”

PS: Lưu ý rằng ngày hôm qua, 22 tháng 7, Đại hội các cố đông của Cty “UkrNafta” đã nhất trí cử một nhà quản trị người Anh quốc làm tổng giám đốc Cty này, một vị trí lãnh đạo gây tranh chấp và xung đột giữa nhà tài phiệt Kolomoyskiy và chính phủ Ukraina trong suốt thời gian qua, khi chính phủ nắm giữ 50%+1 cố phiếu của “UkrNafta” lại không nắm quyền lãnh đạo công ty nhà nước lớn nhất Ukraina trong lĩnh vực khai thác dầu và khí đốt.

»Cùng chủ đề