Theo lời ông Kolomoyskiy, chỉ với điều kiện nếu như đảng “Phụng sự nhân dân” lại bắt đầu phét lác.

Tài phiệt Igor Kolomoyskiy người nhiều năm kiểm soát tập đoàn nhà nước Ukrnafta với 50%+1 cố phiếu của nhà nước nhưng không chia lợi nhuận.

Tổng biên tập báo “Censor.net”, nhà báo chiến trường Yuri Butusov hứa sẽ cho một số nội dung phỏng vấn ông Kolomoyskiy ra công khai ngày 27 tháng 8 và chúng tôi, báo Người Việt Ukraina giới thiệu với bạn đọc báo như đã hứa.

Nhà tài phiệt Ukraina Igor Kolomoyskiy cho rằng sẽ có cỡ 100 đại biểu nhân dân thuộc đảng của tổng thống sẽ bỏ đảng ra đi, trước hết đó là những nhà kinh doanh sẽ bỏ đảng ra đi.

Qua một năm có thể lại phải bầu cử lại quốc hội, ông Kolomoyskiy tuyên bố trong phỏng vấn cho TBT báo “Censor.net”.

Phái “Phụng sự nhân dân” với 254 ĐBND là một phái lớn đa số liệu có sống lâu được hay không? – ông Yuri Butusov hỏi.

Quốc hội Ukraina đã có những thời điểm đảng cầm quyền bị cáo buộc tung tiền mua chuộc ĐBND để thông qua dự luật cần thiết.

“Thời Bôn-sê-vích (thời Stalin, những năm 1920-1930) bắt đầu cấm đoán, bắn những
người có ý kiến khác và điều gì đã xảy ra với họ? Nào là tả khuynh, hữu khuynh, tờ-rốt-kít, bu-kha-rin-nit…, thôi thì đủ cả… Tại những quốc gia có truyền thống dân chủ yếu thì dẫn tới độc đoán hóa kể cả trong nội bộ một đảng.

Thành thử, dù ở ta có bao nhiêu đảng đi nữa thì cũng lại có Ca-pê-es-es (Đảng cộng sản Liên Xô): Phụng sự nhân dân, Đảng Các khu vực, Ukraina của chúng ta…. Tất cả là nhiều lắm, nhưng vẫn ít cho tất cả.

Gì chứ sẽ có những người khác nhau, nhóm, thành viên bỏ đảng mà ra đi là chắc chắn 100%. Vấn đề là số lượng bao nhiêu thôi và sẽ dẫn tới điều gì nữa… Tôi không tin là người ta tới đó vì thực hiện lý tưởng. Lương của ĐBND là bao nhiêu? Tôi không tin 254 đại biểu nhân dân tới đây để nhận lương 30 000 Hrivnia ($1100). Tôi không tin.  Chúng
ta quen với việc chiến đấu với chính nhà nước của mình, vì vậy nhà nước xô viết là nhà nước trấn áp, nhà nước tiêu diệt con người. Nhưng ở Kyiv có thể sống đủ với số tiền bao nhiêu?”, – ông Kolomoyskiy tuyên bố.

Một người phụ nữ trẻ bình thường, “độ tuổi Balzak” cần có không dưới $3 000/tháng) để sống, ông Kolomoyskiy nói thêm.  “Từ bỏ phái bất kỳ. Cần 3 000 đô la? Lối thoát như thế nào? Hoặc là chồng bà ấy bao, hoặc bà phải bao chồng thì bà phải làm ra tiền – người phụ nữ 3K (Kinder, Küche, Kirche (3K) – con cái, bếp núc và nhà thờ – tiếng Đức, -nd) sẽ không muốn làm ĐBND. Bà ấy không cần số tiền đó và chính trị. Nếu như có công việc kinh doanh thì bà ấy tới quốc hội để làm gì với lương 3 000 đô la?  Bà ấy còn cần khối tiền cho mua sắm mỹ phẩm, quần áo, làm đầu, trang điểm, vv…

Nếu người phụ nữ tích cực, lại xinh xắn… thì tất nhiên là không lấy người chồng với đồng lương $3 000/tháng. Đúng không? Quan điểm của tôi về phụ nữ không phải theo ý Phơ-rớt (Freud – nhà tâm lý học, -nd), nghĩa là về giới tính, mà tôi muốn nói ý kiến của người phụ nữ quan trọng như thế nào. Họ thường tìm cho mình người đàn ông biết làm ra nhiều tiền, nếu như người phụ nữ đã làm được $3000 thì người đàn ông phải làm ra nhiều hơn.

Người phụ nữ có chồng là ĐBND phải làm gì? Bà ấy phải có bao nhiêu tiền. Nếu ở ta ĐBND nhận lương $3000 thì ông ấy chỉ cởi truồng, chân đất mà đi lại, vì vợ lấy hết tiền cho bản thân cho con cái. Nếu là ĐBND nữ xinh đẹp tối thiểu phải có lương $5000”, – ông Kolomoyskiy lập luận.

Giả sử nâng lương cho ĐBND lên $5000 thì vẫn ít, “họ vẫn là những con cừu tệ hại”.

“Nói với người dân như thế nào bây giờ? Họ sẽ trả lời rằng, A ha, “Phụng sự nhân dân là như thế đấy, giờ các người đòi những $5 ngàn cơ!…”.  Nghĩa là cứ phải sống với một ngàn đô như mọi người thôi. Các người tự nguyện vào quốc hội chứ có ai bắt buộc đâu. Hãy từ chối xe hơi và khách sạn đi. Tới đó làm việc hay để làm giàu? Thì cứ làm việc như tất
cả mọi người đi. Một ngàn chưa phải là tệ hại lắm đâu nhé. Nhân dân sẽ nghĩ như thế đấy !”, – ông Kolomoyskiy phân tích.

Vậy có bao nhiêu người có thể từ bỏ ĐBND? – nhà báo hỏi. Ông Kolomoyskiy ước chừng
cỡ 100 đại biểu của phái “Phụng sự nhân dân” sẽ từ bỏ đảng. Trước hết, đó là những doanh nhân sẽ ra khỏi phái đảng vì họ không chịu làm “con cừu tội nghiệp” đó.

“Một trăm người ra khỏi phái đảng thì cấu hình quốc hội sẽ thay đổi căn bản”, – nhà báo Yuri Butusov đệm nhận xét vào câu chuyện.

“Thành thử tôi dự báo một năm sau lại có bầu cử trước thời hạn, đó là dự báo của tôi. Chỉ khác là sẽ trên cơ sở tỉ lệ phần trăm theo danh sách đảng phái, không còn bầu ĐB theo khu vực một đại biểu nữa”, – ông Kolomoyskiy nói.

Nguyên nhân bầu cử trước thời hạn sẽ là gì, thưa ông? – nhà báo hỏi.

“Chỉ có một nguyên nhân thôi – nếu như phái đảng “Phụng sự nhân dân” sẽ bắt đầu “bịp bợm”. Mà họ thì chắc chắn sẽ làm như thế, chỉ có điều là quy mô tới đâu mà thôi. Đó là
một quá trình nhận thức bình thường của con người – bạn tới quốc hội để làm gì?”, – ông Kolomoyskiy lập luận.

Ông Kolomoyskiy lưu ý rằng, các đại biểu nhân dân trong tương lai “chẳng có gì để cơ quan đặc vụ xỉa xói vào”.  Họ chẳng có gì cả, tất cả họ từ đâu mà ra? Nào là thợ cắt tóc? Hoặc là thợ chụp ảnh đám cưới? Chọc ngoáy vào họ để được cái gì? Để lấy cái máy ảnh sao ? Thì được gì?…  Thợ chụp ảnh trúng vào quốc hội như thế nào? Tôi không biết. Cũng không thể lấy tất cả theo một mẫu. Nhưng có một nhóm rủi ro, nhưng đa phần họ lại ở trong đảng “Phụng sự nhân dân” cả, có lẽ là vì tiền mà vào đó, còn số khác với nguyện vọng làm thay đổi điều gì đó và đó là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ”, – ông Kolomoyskiy kết luận..

Lưu ý rằng, trong cuộc bầu cử quốc hội đảng “Phụng sự nhân dân” của tổng thống nhận được 43,16% số phiếu bầu, đảng Cương lĩnh đối lập vì đời sống – 13,05%, Batkivschina – 8,18%, Đoàn kết Châu Âu – 8,10%, Tiếng nói (Holos) – 5,82%. Nếu tính cả khu vực bầu một đại biểu thì đảng “Phụng sự nhân dân” có được 254 ghế ở quốc hội, nghĩa là chiếm đa số ghế để tự mình lập nên chính phủ và thông qua luật bất kỳ.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề