Các quan chức mới của tổng thống đắc cử được ông Zelenskiy giữ bí mật cho tận tới ngày hôm nay, tuy nhiên nhà tài phiệt Kolomoyskiy đã hé lộ những thông tin quan trọng về đề tài này.

 

Dù là ông Kolomoyskiy nói là “theo ý của ông” nhưng không mấy ai tin về điều này, các chuyên gia cho rằng đây là sự hé lộ nhằm mục đích chính trị, bật tín hiệu cho các phe phái trong quốc hội Ukraina hoặc đơn giản là ông PR về thắng lợi của Zelenskiy như là thắng lợi của bản thân mình. Nhiều người tiếp nhận ám chỉ của Kolomoyskiy như là quan điểm thực tế của ông Zelenskiy và vì thế trên không gian truyền thông người ta thảo luận đề tài này rất tịch cực. Việc ông Kolomoyskiy tích cực phát biểu trên truyền thông làm xã hội cũng quan ngại sâu sắc.

Thủ tướng theo Kolomoyskiy – ông Kobolev, hiện là chủ tịch Naftogaz

Trong phỏng vấn cho hãng “RBC-Ukraina” (РБК-Украина) ông đề xuất Andrey Kobolev làm thủ tướng, mà ông này cũng có không ít tai tiếng đồn thổi gần đây.

  • Andrey Kobolev làm thủ tướng

Theo lời ông Kolomoyskiy thì ông Kobolev chỉ là con người kỹ thuật nhằm thực hiện quan điểm phát triển đất nước. “Điều quan trọng là phải viết ra quan điểm phát triển. Chúng ta chưa có cái đó, và cũng chưa từng có trong vòng 15 năm lại đây”, – Kolomoyskiy nói.

“Ông ấy là “người trẻ tuổi, tất cả còn ở phía trước”. Ông ấy không phải là Gontareva (cựu thống đốc NBU) làm rồi tẩu thoát. Ông ấy còn trẻ, muốn làm gì đó. Mọi thứ còn ở phía trước, cũng là nhân vật mới”, – ông Kolomoyskiy khẳng định.

Về chuyện om sòm thưởng lãnh đạo Naftogaz số tiền 46,3 triệu đô la gây chấn động dư luận thì  ông Kolomoyskiy nói: sau chiến thắng khiếu kiện chống Gazprom tại tòa Stockhom thì việc thưởng là điều hoàn toàn đáng khuyến khích.

“Cái câu chuyện tiền thưởng mà tôi cho ông ấy đúng tuyệt đối… Nói chung ông ấy cũng chỉ được cô-pếc trong đó. Nhưng ông ấy cứu cho đất nước 60-80 tỉ đô la tiền phạt nếu thua kiện. Nghĩa là một công ty luật bất kỳ thậm chí lấy 1% đi nữa thì cũng cỡ 600 triệu đô la rồi. Ở đây ông ấy chỉ lấy vài chục triệu để chi tiền thưởng cho cả một tập thể”, – nhà tài phiệt nói.

Cho dù cơ quan kiểm toán nhà nước thừa nhận là bất hợp pháp, nhưng thủ tướng hiện nay Volodimir Groisman tuyên bố là có sơ suất trong việc chi thưởng.

  • Ông Bogdan sẽ đứng đầu ban hành chính phủ tổng thống Zelenskiy

Ông Kolomoyskiy cũng nêu lên ba ứng viên cho chức vụ đứng đầu ban hành chính: đồng sáng lập “Kvartal-95 Studio” Sergey Shefir, luật sư của chính ông và của Zelenskiy Andrey Bogdan và nhà tư tưởng ban chỉ huy tranh cử, luật sư Ruslan Stefanchuk.

Ông Bogdan là luật sư của nhà tài phiệt. Thời gian dài đại diện quyền lợi của những người thuộc Nhóm “Privat”

Hơn thế, ông ấy đã làm đại diện toàn quyền cho chính phủ về các vấn đề chính sách chống tham nhũng trong chính phủ Azarov (2010-2014). Vì lý do này ông ta rơi vào diện bị thanh lọc (theo luật định).

Về việc ông Bogdan trong đội ngũ của Volodimir Zelenskiy xã hội chỉ biết được sau bầu cử vòng 1.

Theo lời của một trong số lãnh đạo Kvartal-95 Studio” Sergey Shefir – một nhân vật chính trong ban chỉ huy tranh cử của Ze! Thì ông Bogdan là “người kiến tạo về mặt đường lối tư pháp của đội Ze”. Ông Shefir cho rằng luật sư này chưa chắc đã làm cho thanh thế của tổng thống tốt lên nếu như ông sẽ lãnh đạo Ban hành chính của tổng thống Zelenskiy.

  • Avakovngười đứng đầu bộ nọi vụ

Ông Kolomoyskiy tuyên bố thẳng thừng, rằng cần phải để bộ trưởng nội vụ lại trong chính quyền mới trên cượng vị hiện tại.

“Tôi cho rằng, đây là bộ trưởng chuyên nghiệp thành công nhất trong 5 năm lại đây. Thực tế là ít chuyện om sòm hơn cả. Và là một người làm nên cải cách có tác dụng”, – nhà tài phiệt nói trong phỏng vấn báo “Bihus.info“.

Ông gọi Avakov là “bộ trưởng duy nhất xứng đáng trong HĐBT hiện nay”. Trong một phỏng vấn trước đó thậm chí ông nói Avakov xứng đáng ngồi ghế thủ tướng.

Tiện thể, Đội Ze đã tuyên bố rằng người đứng đầu bộ nội vụ vẫn sẽ trên cương vị hiện nay, tối thiểu là cho tới bầu cử quốc hội mới.

Ông Kolomoyskiy cũng đánh giá tốt ông Turchinov, người đứng đầu cơ quan SNBOU và gọi ông là yếu tố ổn định (giữa các phe phái, -nd) ở trong nước.

  • Lutsenko – người đứng đầu GPU

Cho dù Zelenskiy sau chiến thắng trong cuộc bầu cử đã công khai ám chỉ dự định sẽ sa thải trưởng công tố tối cao Yuri Lytsenko nhưng ông Kolomoyskiy bất ngờ ủng hộ ông Lutsenko.

“Sau khi Zelenskiy tuyên bố cần loại bỏ trưởng công tố tối cao Lutsenko, làm thế nào để ông ấy ở lại được? Ý kiến của tôi là nên để ông ấy ở lại, chính xác là cho tới khi bầu cử quốc hội mới”, – Kolomoyskiy tuyên bố.

Trước đó, trong phỏng vấn của báo Censor.net (Цензор.нет) ông Andrey Bogdan – người mà tiềm năng sẽ giữ chức vụ Trưởng ban hành chính phủ tổng thống và là luật sư của nhà tài phiệt đã gọi ông Lutsenko “là người đứng đắn, người tốt, một người đang đứng trong môi trường đấu đá khủng khiếp của Viện công tố tối cao, một nơi mà thông tin thường bị bóp méo ghê gớm”.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề