Trong các cuộc đàm phán về việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina (GTS), Ukraina đã nhận được từ Ủy ban châu Âu một sự thừa nhận rõ ràng về độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina (GTS) và toàn bộ tuyến đường vận chuyển của Ukraina, ông Andrei Kobolev, người đứng đầu Naftogaz Ukraina nói.

Người đứng đầu Naftogaz của Ukraina, ông Andrei Kobolev viết trên Facebook rằng Ukraina có “vị thế rất mạnh” trong các cuộc đàm phán với Gazprom về việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina.

“Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, đây là những cuộc đàm phán đầu tiên với Gazprom và Liên bang Nga, trong đó phía Ukraina có vị thế rất mạnh. Lưu trữ khí đốt lớn, hoàn thành giải ngân, chuẩn bị và thử nghiệm cho công việc lâu dài trong hệ thống vận chuyển khí ngược chiều, xử phạt kịp thời đối với Dự án Dòng khí phía bắc số 2”  (Nord Stream – 2)”  và phán quyết của trọng tài Stockholm mới đây là những con át chủ bài trong bộ bài của chúng ta, chúng tôi đã nỗ lực liên tục trong những năm gần đây. Nhờ công việc chuẩn bị hiệu quả, hôm nay chúng tôi đã tránh được khủng hoảng khí đốt”, – ông Kobolev viết.

Ông Kobolev cũng nói thêm rằng trong quá trình chuẩn bị các thỏa thuận mà Ukraina nhận được từ Ủy ban châu Âu, một sự công nhận rõ ràng về độ tin cậy và hiệu quả của GTS của Ukraina và toàn bộ tuyến vận chuyển của Ukraina.

  • Tổng thống Ukraina

Volodimir Zelenskiy nói rằng, theo hợp đồng 5 năm Ukraina sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD.

  • Giám đốc điều hành Naftogaz

Yuri Vitrenko  cho biết,  ngoài hợp đồng vận chuyển  các bên đã ký một thỏa thuận pháp lý, theo đó Gazprom và Naftogaz rút lại tất cả các khiếu nại và khiếu nại hiện tại.

Trong khi đó, ông Vitrenko nói lần đầu tiên trong lịch sử Ukraina tập đoàn độc quyền của Nga  Gazprom đã ký hợp đồng quá cảnh trên cơ sở công thức “Lấy bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu” thay vì “Trả tiền rồi lấy”.

Cho đến thời điểm đó, chỉ có các giao dịch mua khí đốt từ Gazprom được bảo hiểm theo nguyên tắc tương tự như “Trả tiền rồi lấy”, nhưng không có lợi cho Ukraina mà có lợi cho Nga, ông nói thêm.

Ông Vitrenko nhấn mạnh rằng Ukraina có thể giành được các yêu cầu bồi thường trị giá 12,2 tỷ USD chỉ khi Gazprom từ chối vận chuyển và công
ty Nga không từ chối
. Ông nói thêm rằng, như đã hình dung, yêu cầu bồi thường 12,2 tỷ đô la (do phía Ukraina khiếu nại trọng tài -nd) là một động lực để Gazprom buộc phải tiếp tục ký vận chuyển khí đốt.

Theo lời ông Vitrenko, theo tính toán của Viện nghiên cứu năng lượng Oxford, Gazprom còn khá nhiều việc phải làm để không ký vận chuyển qua Ukraina, ngay cả khi không có đường ống “Nord Stream 2”.

  • Chủ tịch Naftogaz Kobolev

“Ở Vienna, các thỏa thuận chính giữa hai bên Ukraina và Nga đã được ký kết. Tôi không hiểu và không thể bình luận về mọi thứ liên quan đến thỏa thuận với Ủy ban chống độc quyền, nhưng tôi nói về các giao dịch
thương mại giữa tập đoàn Naftogaz và Gazprom… Tôi phải nói rằng một gói thỏa thuận đã được ký kết. Chúng tôi ở Naftogaz gọi đó là một sự thỏa hiệp, một sự thỏa hiệp hoàn toàn có thể chấp nhận được, thỏa mãn cả hai bên ở mức độ này hay mức độ khác, nhưng sự thỏa hiệp cho thấy rằng, mỗi bên sẽ cho lại một cái gì đó”, – ông Kobolev nói.

Theo ông Kobolev, “phía Ukraina đã cho một cái gì đó, phía Nga đã cho một cái gì đó”.

Tôi hy vọng rằng tất cả mọi người đều không mất từ thỏa thuận này, nhưng mọi người đều nhận được một cái gì đó. Tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ bắt đầu một mối quan hệ khi hai bên đều hạnh phúc và mọi người đều nhận được một cái gì đó ổn định”, – người đứng đầu Naftogaz nói.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề