Tòa án quốc tế Liên hợp quốc ở La Haye đã phán quyết rõ ràng rằng, các bên cần phải kiềm chế những hành động dẫn tới leo thang tình hình ở Donbass. Hãng thông tấn Interfax-Ukraina dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố.

 “Tòa đã nói rõ ràng, rằng cần phải thực hiện Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về sự cần thiết đối với Nga thực hiện hiệp định Minsk. Và đối với Ukraina tất nhiên là chúng ta không đưa quân đội và vũ khí tới Siberia của Nga”, – bộ trưởng Klimkin nói.

Ông Klimkin cũng lưu ý rằng đây là điều rất tốt, quyết định tốt đối với công pháp quốc tế và tòa đã đặt nền móng cho công tác đối với tất cả các chủ thể tố tụng tư pháp.

Tiện thể, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho sự thừa nhận tài phán của mình đối với các khiếu nại của Ukraina chống Nga của tòa án quốc tế Liên hợp quốc là rất quan trọng.

Tòa án quốc tế LHQ đã thừa nhận rằng nước Nga đưa vũ khí, quân đội và quân đánh thuê vào Donbass. Còn Ukraina phải tiếp tục thu thập bằng chứng để có sự thừa nhận việc nước Nga chi tiền cho quân khủng bố.

“Chúng ta có đủ khối cơ sở bằng chứng. Dựa vào sự xem xét sơ bộ chúng ta hiểu rằng cần phải đạt được một cơ sở dữ liệu đầy đủ hơn”, – bộ trưởng ngoại giao Klimkin nói.

Trong khi đó bộ trưởng tư pháp Pavlo Petrenko nói rằng, Ukraina vừa đưa tiếp cho tòa án nhân quyền Châu Âu các bằng chứng mới, chưa từng có về việc Nga thôn tính bán đảo Crimea. >> Украинские новости.

 “Cùng với các bằng chứng là những văn bản giải thích chi tiết các bằng chứng sẽ được cung cấp cho tòa án nhân quyền Châu Âu”, – ông Petrenko thông báo.

Lưu ý rằng Ukraina đã đưa 5 khiếu kiện chống Nga lên tòa án nhân quyền Châu Âu

Nguồn: fakty

»Cùng chủ đề