Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đã rất ngạc nhiên trước phản ứng của Moskva đối với yêu cầu của Kyiv về việc đòi Nga giải tán các “công hòa” L / DPR. Ông đã cáo buộc các nhà chức trách Nga về sự không trung thực.

Cựu bộ trưởng ngoại giao Klimkin đã bình luận trên Twitter về phản ứng kỳ lạ của Kremlin,  báo “Dialog.UA” đưa tin.

Đại diện chính thức của Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên Leonid Kuchma đưa ra yêu cầu xóa sổ cái gọi là các “cộng hòa” LPR DPR theo các thỏa thuận Minsk. Điện Kremlin đã cản trở các điều kiện như vậy. Vì vậy, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov gọi chúng là “sự trình bày mới” và lưu ý đây là tin tức bất ngờ không chỉ cho Liên bang Nga, mà còn cho các thành viên khác của “Bộ bốn Normandia”.

Ông Peskov cũng nói thêm rằng ông “không rõ ràng” liệu yêu cầu này có vi phạm thỏa thuận Minsk hay không. Còn ông Klimkin đảm bảo rằng Peskov đang nói dối trong tuyên bố của mình.

“Yêu cầu giải thể cái gọi là DPR và LNR không phải là một điều ngạc nhiên. Nó đã được thảo luận theo định dạng Normandia, bao gồm các cuộc gặp gỡ cấp bộ trưởng. Yêu cầu của chúng tôi luôn là thực hiện phuơng án này hơn là bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc bầu cử”- Họ không còn nhớ hay sao?” – ông Klimkin hỏi.

Trước đó, Dialog.UA đã viết: Pushilin, sau khi Kiev Yêu cầu trong hoảng loạn, kêu gọi Ukraina “dỡ bỏ tình trạng bệnh hoạn” vì lợi ích của các thỏa thuận Minsk. Cựu bộ trưởng ngoại giao Klimkin tiết lộ về sự  xuất hiện các tài liệu tai tiếng “Công thức Steinmeier”. Ngoài ra, Klimkin giải thích những gì Nga đang tìm kiếm ở Donbass là những điều không có mùi của hòa bình ở đó.

  • Trong khi đó

Ông Bodnar, thứ trưởng bộ ngoại giao khi nói ở quốc hội Ukraina nhấn mạnh rằng điều kiện chính của luật về chế độ đặc biệt cho Donbass là những gì được cho là ngay từ đầu (thời Poroshenko): nó sẽ chỉ có hiệu lực trong 3 năm. Còn bây giờ, phía Nga tại Minsk đang yêu cầu đưa ra luật này trên cơ sở liên tục và vĩnh viễn.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề