Ucraina là nước chịu tác động mạnh mẽ nhất của khủng hoảng kinh tế tại châu Âu, nhưng hiện nay nền kinh tế nước này đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng sau một giai đoạn suy thoái kéo dài, báo The Financial Times viết.

Theo số liệu của báo ngành cán thép bắt đầu dừng suy thoái, còn khu vực nông nghiệp đang chờ một vụ ngũ cốc bội thu kỷ lục.

“Tất nhiên, nền kinh tế Ucraina có khuynh hướng ổn định, xuất khẩu bắt đầu tăng trong thời gian vừa qua”, – trợ lý tổng thống về các vấn đề kinh tế Alechsandr Spalak nói.

Theo ông, tình trạng đồng nội tệ mất giá tạo điều kiện cho công nghiệp luyện kim tăng trưởng.

Theo The Financial Times nhận định, tạm thời còn khó dự báo tốc độ tăng trưởng hiện nay tại Ucraina có bền vững hay không, vì ba nguồn ngoại tệ chính của đất nước là xuất khẩu, hoá chất và ngũ cốc còn đang phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thị trường nước ngoài.

Mặc dù vậy, chính quyền Ucraina có thái độ dè dặt khi đánh giá tương lai. Cụ thể, họ hy vọng nền kinh tế sẽ khởi sắc trở lại sau khi nhận được khoản tín dụng lần hai của IMF. Theo kế hoạch IMF sẽ có quyết định cuối cùng vào ngày 13-5. Và phái đoàn công tác của IMF tại Ucraina cũng đã có khuyến cáo ban lãnh đạo Quỹ ngả về hướng quyết định khả quan.

Theo báo Financial Times những người ủng hộ tổng thống Victor Yushchenko khẳng định rằng trong những tháng qua của năm GDP đất nước giảm ở mức 25%. Tuy nhiên không có con số xác thực, vì chính phủ bà Yulia Timosenko đã hoãn việc công bố các con số thống kế chính thức đến vài tháng nữa.

Chỉ có một vài chỉ số khả quan được công bố. Ví dụ, trong quý I năm 2009 xuất khẩu thép của Ucraina tăng 15% so với ba tháng cuối năm 2008.

The Financial Times cũng nhận xét, mâu thuẫn không dứt giữa tổng thống và thủ tướng đã làm tổn hại đến niềm tin vào sự hồi phục bền vững của nền kinh tế đất nước.

Như tin đã đưa, ngày 1-5 giám đốc Kho bạc quốc gia Ucraina Tatiana Sliuz đã cho biết, ngân sách nhà nước hoàn thành vượt chỉ tiêu tháng 4 10,7%, và trong cả bốn tháng đầu năm vượt 3,9%.

Theo bà, thực hiện chỉ tiêu ngân sách gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính, và kết quả đạt được trên là nhờ những nỗ lực khổng lồ của chính phủ và các cơ quan chức năng.

Phuong Anh
theo Podrobnosti