“Chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền khi xuất hiện sự đổ vỡ , vấn đề quan trọng nhất vào thời điểm này là chúng ta phải có tiền để đầu tư”.

Đó là nhận định của Tiễn sỹ Quách Mạnh Hào – Phó Tổng giám đốc, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư CTCK Thăng Long khi trao đổi với CafeF về tình hình TTCK Việt Nam hiện nay.

Từ nay đến quý 2 năm 2009, thị trường có thể dao động quanh mốc 450 điểm


Hiện các nhà đầu tư đang trông chờ vào báo cáo quý 3 của các doanh nghiệp, vậy theo anh các báo cáo này có khả quan không và thị trường sẽ phản ứng như thế nào trước những báo cáo này?Tiến sỹ Quách Mạnh Hào:
Thực ra, theo tôi, báo cáo quý 3 của các doanh nghiệp đang được phản ánh vào giá các cổ phiếu thời gian qua và cho đến khi đang diễn ra cuộc trò chuyện này. Đến thời điểm hết quý 3 chúng ta phải nói về quý 4 thì đúng hơn.

Tôi tin kết quả quý 3 và quý 4 sẽ tích cực và quý 3 thậm chí sẽ tích cực hơn quý 4.

Như thế chúng ta có thể trông đợi vào những diễn tiến tích cực từ nay đến cuối năm?

Báo cáo quý 3 sẽ tác động nhất thời đến tâm lý NĐT trong một vài phiên khi những báo cáo đó được đưa ra. Còn nhìn về dài hạn thì thị trường đang trong thời gian tích luỹ.

Như HSBC nhận định về cuối năm VNI là 450 điểm, còn phía cá nhân tôi nhận định thì từ tháng 5 đến nay thị trường chúng ta đã là thị trường tích luỹ thể hiện qua việc thị trường đang dao động quanh mốc 450 điểm. Nếu nói chính xác thời điểm cuối năm nó là 450 điểm thì chưa chắc đúng, từ nay đến cuối năm thậm chí quý 1 hay quý 2 năm sau thị trường sẽ dao động quanh mốc đó.

Từ thứ 2 tuần trước đến thứ 2 tuần này, lo ngại đã khác

Quay về với chủ đề được bàn nhiều nhất trong tuần qua, xin ông cho biết tác động của thị trường Mỹ tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Theo tôi, việc Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch 700 tỷ là biện pháp để cứu trợ, tạo dựng niềm tin đối với các NĐT bởi người ta lo ngại về khủng hoảng về thị trường tín dụng, thị trường tài chính (và việc đó đã xảy ra trên cơ sở của sự sụp đổ một loạt tên tuổi lớn).

Tuy vậy, gói 700 tỷ dường như không đủ để ngăn chặn khủng hoảng của các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta sẽ chẳng thể biết bao nhiêu là đủ.

Ngoài ra, bản chất của sự việc là từ thời điểm thứ 2 tuần trước đến thứ 2 tuần này đã khác nhau. Thứ 2 tuần trước người ta lo ngại về khủng hoảng tín dụng nhưng đến thứ 2 tuần này người ta bắt đầu lo ngại về suy thoái kinh tế.

Với cá nhân tôi thì điều này thể hiện rất rõ ở việc giá dầu liên tục giảm, xuống dưới mức 90USD/thùng. Theo quan điểm của tôi, với thị trường Mỹ hay thế giới thì giá dầu thể hiện độ nóng của nền kinh tế trong tương lai.

Vì vậy, niềm tin của NĐT bây giờ cũng đã thay đổi, trước đây lo ngại về khủng hoảng tín dụng, nay người ta lo ngại về khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Cụ thể với thị trường Việt Nam, thứ nhất, thì khủng hoảng kinh tế đang có tác động về mặt tâm lý đối với NĐT Việt Nam, điều này được giải thích là các NĐT Việt Nam đang nhìn vào thị trường thế giới biến động như thế nào để người ta hành động.

Thứ hai, nền kinh tế VN từ năm 2000 đến nay là hướng về xuất khẩu, nó phụ thuộc nhiều vào thị trường phương Tây, đặc biệt là thị trường Mỹ. Vậy suy thoái kinh tế ở Châu Âu, phương Tây và đặc biệt là kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ làm giảm khả năng xuất khẩu của Việt Nam.

Chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền khi xuất hiện sự đổ vỡ

Hiện tại nhà đầu tư trong nước đang theo dõi sát sao thị trường tài chính Mỹ (cụ thể là hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq) để ra quyết định mua hay bán, ông nhận định gì về quan điểm này?

Vấn đề của chúng ta là niềm tin, bây giờ nhà đầu tư sợ là khủng hoảng dây chuyền. Ở thị trường VN vào thời điểm hiện tại người ta nhìn vào NĐT ngoại là chủ yếu, mà các NĐT ngoại lại hành động dựa trên những biến động của thị trường toàn cầu và hành vi của họ chắc chắn ảnh hưởng đến NĐT VN.

Đối với NĐT Việt Nam mặc dù họ chưa thực sự nhìn được mối liên hệ thực sự giữa kinh tế VN với kinh tế thế giới nhưng họ lại nhìn theo hành vi của các NĐT ngoại, đó là điều hợp lý về mặt tâm lý đối với những NĐT trong một thị trường còn mới mẻ.

Đối với những người có kinh nghiệm, như hiện nay với những nhà đầu tư tổ chức thì chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để đầu tư. Kinh tế có thể suy thoái nhưng đối với những nhà đầu tư thì đây là cơ hội. Chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền khi xuất hiện sự đổ vỡ , vấn đề quan trọng nhất vào thời điểm này là chúng ta phải có tiền để đầu tư.

Hoặc đừng ngưỡng mộ, hoặc hãy hành động như Warren Buffett

Vậy một sự chia sẻ với NĐT trong thời điểm này với tư cách là một chuyên gia thì ông sẽ nói gì?

Báo chí Việt Nam, các nhà giảng dạy, phân tích Việt Nam đều rất tôn sùng nhân vật như Warren Buffett nhưng thực tế khi người ta hành động lại hành động hàng ngày, hôm nay mua thấy ngày mai thị trường xuống là “run” rồi. Rõ ràng đó không phải quan điểm của Warren Buffett.

Hiện này khi thị trường như thế này, Warren Buffett vẫn bỏ tiền vào đầu tư vào những công ty ông ta cho là tốt. Tư duy của ông là tư duy của NĐT mang tính chất dài hạn.

Theo tôi, thời điểm này đang là cơ hội cho các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư tổ chức. Việc đã lỗ quá nhiều hay ít; lãi nhiều hay ít và cắt lỗ như thế nào phụ thuộc vào quan điểm đầu tư nhưng chắc chắn nếu chúng ta mua từ thời điểm từ 1000 hay 900 mà bây giờ vẫn ngồi để cân nhắc cắt lỗ hay chưa thì là quá muộn. Bây giờ đang ở vùng cơ hội mà chúng ta kỳ vọng là vùng đáy nên chúng hãy quan tâm tới các cơ hội để đầu tư nhiều hơn.

Tất nhiên điều này là với quan điểm của nhà đầu tư tổ chức còn NĐT cá nhân mua bán ở trên chợ thì người ta quan tâm tới giá hàng ngày. Nhưng theo tôi hoặc là họ đừng ngưỡng mộ Warren Buffett hoặc hãy hành động như ông ta (cười).

Vũ Minh