Sụt giảm tại Nga là một “mắt xích” trong “chuỗi” suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng sau nhiều năm kinh tế Nga hùng mạnh như vậy, tình thế đảo ngược này quả là một cú sốc lớn đối với Nga. Không còn gì có thể phủ nhận được nữa: Thời kỳ bùng nổ kinh tế lâu dài của Nga cuối cùng đã kết thúc.

Ngày 18/11, Ngân hàng Thế giới (WB) là tổ chức cuối cùng giảm dự đoán về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga từ 6,5% xuống còn 3%. Nhiều chuyên gia kinh tế thậm chí còn bi quan hơn khi cho rằng kinh tế Nga có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau.

Anders Aslund – chuyên gia cấp cao của Viện kinh tế quốc tế Peterson tại Washington nhận định: “Tôi nhận thấy không có bằng chứng nào chứng tỏ Nga có thể đạt mức tăng trưởng 3% vào năm sau. Chúng ta đang chứng kiến mọi thứ đều sụt giảm: hệ thống ngân hàng, bất động sản, xây dựng… và tất nhiên cả giá dầu”.

Đảo ngược một cách chóng mặt

Mặc dù là một phần của hiện tượng suy thoái toàn cầu, nhưng sự sụt giảm tại Nga vẫn đặc biệt bất ngờ và gây sốc. Nga đã từng có nền kinh tế tăng trưởng mạnh, với mức tăng trung bình 7%. Trong 6 tháng đầu năm nay, kinh tế Nga vẫn tăng trưởng ở mức 7,8% so với năm ngoái, người dân Nga vẫn rất “lạc quan” với những tin tức về kinh tế thế giới suy thoái (BusinessWeek.com, ngày 10/24/08).

Song những ảnh hưởng nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên thị trường tài chính Nga ngày càng rõ nét. Hệ thống ngân hàng rối ren, còn thị trường tài chính thì nằm trong lĩnh vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất thế giới, mất 75% giá trị chỉ trong vòng 6 tháng. Đồng Rub mất 17% so với đồng đôla hồi tháng 8.

Mặc dù vậy, chỉ có giới quan chức Nga mới nắm rõ những khó khăn kinh tế này. Hôm 18/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay: “Hôm nay, chúng ta thừa nhận một điều rõ ràng rằng những ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính đang lan rộng, thật không may mắn, nó bắt nguồn từ lĩnh vực tài chính và thực sự đang lây sang toàn bộ nền kinh tế”.

Quy mô lớn

Hết lĩnh vực này đến lĩnh vực khác, công ty nào cũng báo cáo về thua lỗ, sa thải nhân công, cắt giảm lương và sản xuất. Phạm vi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lớn và nghiêm trọng đến mức, nó vượt xa hơn cả những gì mà người ta dự đoán trước đó. Ngày 19/11, nhà sản xuất ô tô của Nga GAZ tiết lộ, hãng này chỉ sản xuất có 3 ngày/1 tuần. 1 ngày trước đó, nhà sản xuất thép hàng đầu Nga Severstal thông báo họ cắt giảm mức sản xuất 50% và phải hoãn lại chương trình đầu tư 8 tỷ USD trong 3 năm tới.

Vài ngày trước đó, nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Nga Razgulyay tuyên bố sa thải 2.200 nhân viên và cắt giảm đầu tư 190 triệu USD cho năm sau. Cho đến bây giờ hầu hết mọi người dân vẫn chưa ý thức được “bóng ma khủng hoảng” đang “gõ cửa” nhà mình, nhưng thực tế là như vậy.

Theo Bộ Lao động Nga, ngày 13/11, khoảng 3079 công ty Nga công bố kế hoạch cắt giảm nhân công, với tổng con số vào khoảng 99.000 người. Con số này gấp đôi số so với những gì vừa công bố 2 tuần trước đó.

Đồng Rub sụt giá

Số liệu của Nga công bố nguồn dự trữ ngoại hối của họ đã giảm 130 tỷ USD từ đầu tháng 8 và giá trị đồng Rub liên tục sụt giảm so với đồng đôla. Thêm vào đó, TCCK của Nga liên tục đỏ sàn vì các chỉ số sụt giảm nhanh chóng, niềm tin của người chơi và giới doanh nghiệp ngày càng suy yếu vì tất cả các đồng Rub bơm vào ngân hàng đều bị dần chuyển sang đôla.

Mặc dù bức tranh kinh tế ảm đạm đến vậy, nhưng các nhà đầu tư ngoại tại Nga vẫn giữ bộ mặt “khá anh hùng” trong cơn khủng hoảng. “Đó chỉ là dấu hiệu mang tính tạm thời của thị trường”, David Thomas – Chủ tịch của một hãng sản xuất ô tô tại Nga nhận định, thị trường không thể sụp đổ, nó sẽ bật dậy vào năm sau, ông lạc quan bày tỏ.

Trong khi mọi người hiện nay đều nhận ra rằng kinh tế Nga có thể sẽ rơi vào một đợt suy thoái trong năm sau, thì một số người vẫn rất lạc quan và cho rằng tăng trưởng sẽ lại phục hồi vào năm 2010 hoặc sau đó nữa.

Nhưng xu thế của tương lai cho nền kinh tế toàn cầu hiện nay lại “không chắc chắn” hơn bao giờ hết. Thời gian để hồi phục là câu hỏi mà không một ai thực sự biết câu trả lời. Nhưng có một điều rõ ràng rằng để nền kinh tế Nga hùng mạnh như xưa thì chắc chắn không thể đến trong ngày một ngày hai được.

Bài phân tích của ông Bush- Trưởng ban Moscow của BusinessWeek (Phụ trách các vấn đề kinh tế trính trị tại Moscow)

Nguyễn Liên
theo Businessweek