Đến giữa năm 2009, nhiều ngành kinh tế của Nga bắt đầu phát triển mạnh. Lời tuyên bố này được trợ lý Tổng thống Nga Arkady Dvorkovich đưa ra tại hội nghị kinh tế ngày hôm nay (06/02).

Ông Dvorkovich cho biết: “Tôi cho rằng, chúng ta sẽ bước vào thời kỳ kinh tế hết sức khó khăn trong một vài tháng nữa, tuy nhiên vượt qua giai đoạn này Nga sẽ nắm bắt được những cơ hội tốt để bắt đầu tăng trưởng kinh tế. Đến giữa năm nay một số ngành kinh tế sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ”. Ông cũng cho rằng khu vực xây dựng nhà ở, nền nông nghiệp và lĩnh vực tri thức sẽ là một trong những tâm điểm có được cơ hội phát triển.

Ngài thư ký tổng thống cũng nhấn mạnh rằng, chi tiêu trong ngân sách Nga năm 2009 sẽ không giảm bớt so với những dự đoán trước đó: các chi phí xã hội sẽ không được cắt giảm. Ngoài ra, chi phí hỗ trợ nhu cầu nội địa ở Nga cũng sẽ tăng mạnh. Ông Dvorkovich cũng đề cập đến thâm hụt ngân sách trong năm nay “chính xác sẽ không dưới 6%”. Tuy nhiên ông cũng cho rằng chính phủ không cần quá lo lắng về vấn đề trên, bởi tình trạng thâm hụt ngân sách có thể sẽ được trang trải bằng các khoản dự trữ trong ngân sách, hãng Ria Novosti đưa tin.

Ông Dvorkovich cũng đề cập đến tỷ giá đồng RUB, đề tài mà phần đông người Nga đang lưu tâm. Ông cho rằng, Ngân hàng Nga đang xây dựng mọi biện pháp để gìn giữ sự ổn định của đồng nội tệ.

Về phần mình giám đốc Cục thị trường tài chính thuộc Ngân hàng Nga Sergei Shvetsov nhấn mạnh: Ngân hàng trung ương hiện tại chưa có “máu lớn” để bảo vệ giỏ ngoại tệ giữ ở mức 41 RUB. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với các số liệu công bố về giá dầu từ mức 39-41 đến 50 USD/thùng hiện nay là khá cân bằng”, ông Shvetsov cho biết. Ông cũng lưu ý rằng, đến nay hệ thống ngân hàng đã đi vào hoạt động bình thường, cuộc khủng hoảng thanh khoản nhanh chóng bị đẩy lại về phía sau.

Tuân Vũ
theo DN24g