Ngày 6 tháng 10, tại Kiev, Tổng thống Poroshenko đã gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland. Các cấp chính trị khác nhau đã không ngăn cản họ tiến hành cuộc thương lượng mà tại đó nhà lãnh đạo Ukraina một lần nữa đề nghị Mỹ hỗ trợ tài chính và trình bày báo cáo về sự tiến triển trong dàn xếp hòa bình ở miền Đông đất nước.

Trên trang web chính thức của văn phòng Tổng thống Ukraina trên Twitter đã đăng bức ảnh giao thức: Poroshenko và Nuland ngồi đối diện nhau, vẻ mặt nghiêm trang trong bối cảnh chính thức. Không ai lấy làm ngạc nhiên trong việc Tổng thống Ukraina đích thân thương lượng với Trợ lý Ngoại trưởng (có nghĩa là một trong các Thứ trưởng Ngoại giao) của Hoa Kỳ. Khi quá cần tiền, không thể tuân theo các giao thức được, Chủ tịch Viện Chiến lược quốc gia Mikhail Remizov nhận xét:
“Poroshenko đặt mình ở mức độ quan hệ với Hoa Kỳ, khi mà tổng thống có thể thảo luận với trợ lý Bộ trưởng nước ngoài. Hơn nữa, đây không phải cuộc gặp cá nhân, mà là tiếp xúc chính thức. Điều này không phù hợp với nghi thức ngoại giao của các quốc gia có lòng tự trọng. Thế nhưng Poroshenko không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, mà còn nhấn mạnh tình trạng chư hầu của mình trong quan hệ với Washington và Brussels. Poroshenko hầu như lặp lại thái độ của cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili và hy vọng nhận được số tiền trợ giúp kinh tế, như Saakashvili đã từng nhận được.”
Petro Poroshenko xin tiền Hoa Kỳ ở tất cả các cuộc gặp, nhưng cho đến nay ông ta không thành công lắm trong chuyện này. Lần gặp đồng cấp Barack Obama gần đây nhất kết thúc một cách thất bại: thay vì bổ sung viện trợ, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng khối lượng tài chính Mỹ dự định chi theo kế hoạch trước đây cho cuộc cải cách ở Ukraina sẽ được giảm 11 lần, có nghĩa là, thay vì 550 triệu USD như đã hứa, giờ đây Washington sẽ chỉ cấp cho Kiev 46 triệu.
Đối với Victoria Nuland, trợ lý ngoại trưởng Mỹ được giới hạn ở việc bảo đảm Hoa Kỳ sẵn sàng thúc đẩy nỗ lực của Ukraina trong việc thực hiện cải cách. Tuy nhiên, các chuyến thăm của bà Nuland đã không mang lại may mắn tài chính cho Ukraina. Giám đốc Viện Quốc tế về các quốc gia mới nhất Alexei Martynov nói:
“Washington đã chỉ cho Poroshenko biết vị trí thực sự của ông ta trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Bà Nuland dẫn dắt dự án Ukraina ngay từ đầu– xin hãy nhớ lại chuyện bà ta phân phát bánh bích quy. Rõ ràng là dịp này Hoa Kỳ sẽ không có sự hỗ trợ lớn nào dành cho Ukraina.”
Trong tháng Mười hai năm ngoái, khi các cuộc biểu tình bắt đầu ở Ukraina, bà Victoria Nuland đích thân phát bánh quy cho những người tham gia mit tinh ở quảng trường Kiev. Lần này, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ mang đến cho Tổng thống Ukraina thứ bánh gì, không thấy công bố chính thức.

An Huy
theo Tiếng nói nước Nga

»Cùng chủ đề