Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng việc nâng cấp Hạm đội biển Đen của Nga đồn trú trên lãnh thổ Ukraine chỉ có thể thực hiện khi hai bên đã kí kết các thỏa thuận phù hợp.

Bình luận về những thông tin xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch Nga sẽ chuyển cho Hạm đội biển Đen đồn trú trên bán đảo Crimea những tàu ngầm, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine Vasily Kirilich khẳng định rằng việc Nga thay thế vũ khí của Hạm đội biển Đen phải được hợp thức hóa bằng những thỏa thuận phù hợp giữa 2 chính phủ.

“Việc nâng cấp hoặc đưa những tàu mới vào sử dụng trong  Hạm đội biển Đen Nga chỉ có thể thực hiện khi Ukraine đồng ý và điều đó được xem xét rõ ràng bằng thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về những thông số phân chia Hạm đội biển Đen từ năm 1997”, ông Kirilich tuyên bố.

“Vấn đề này không mới, nó đã được thảo luận nhiều lần trong quá trình hiệp thương song phương và quan điểm của Ukraine về vấn đề này phía Nga hiểu rất rõ. Chúng tôi phản đối việc thay thế số lượng vũ khí thuộc Hạm đội biển Đen của Nga đồn trú trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, khi nói về việc thay thế vũ khí hì việc thay thế này cần phải hoàn toàn thích hợp và thỏa đáng: loại nào thay cho loại nào, lớp nào thay cho lớp nào”, ông Kirilich nói.

Phó tham mưu trưởng Lực lượng Hải quân, phó Đô đốc Oleg Bursev đã bày tỏ sự không hài lòng từ phái Nga. Theo lời ông, Ukraine không xem đây là ý định “khôi phục lực lượng tàu ngầm của hạm đội mà là việc cung cấp loại vũ khí mới”, Telegraf cho hay.

Được biết, ngày 24/3, một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Hải quân Nga đã tuyên bố: Hạm đội Biển Đen cần có khoảng 8-10 tàu ngầm, và để đáp ứng yêu cầu này, Hải quân đang lên kế hoạch đưa tàu lớp Lada đầu tiên vào hoạt động. Hạm đội Biển Đen, đặt căn cứ trên bán đảo Crimea tại Ukranie, hiện triển khai một chiếc tàu ngầm lớp Project 877 Kilo chạy bằng điện-diesel, trong khi một chiếc lớp Project 641 Foxtrot “quá đát” đang được đại tu trong thời gian dài.

Cho đến giờ, cả Nga và Ukraine vẫn đang tranh cãi về Hạm đội Biển Đen đồn trú tại căn cứ Sevastopol. Mặc dù Hạm đội Biển Đen đã được phân chia vào năm 1997 nhưng Moscow và Kiev không thông qua các thỏa thuận song phương có liên quan cho đến ngày 24/3/1999. Hơn nữa, cả hai bên vẫn tiếp tục tranh cãi gay gắt về tương lai của hạm đội này…

Ánh Hồng
theo VZ