Ukraina phản đối lời mời Nga tới hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hoa Kỳ. Hầu như tất cả các thành viên của G7 đều có cùng quan điểm.Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraina Yekaterina Zelenko hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 6, đã bình luận về đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump để mời Nga tham dự hội nghị G7, đưa tin UNN.

Bà nhắc lại rằng Liên bang Nga đã bị trục xuất khỏi “nhóm” vào năm 2014 do sáp nhập Crimea và cuộc xung đột ở Donbass.“Theo năm 2020, Liên bang Nga vẫn tiếp tục các hành động phá hoại nói trên. Lời mời tới Liên bang Nga dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 ngay cả trong tư cách khách mời sẽ được Kremlin xác nhận về hiệu quả của chính sách áp lực trong quan hệ với các nước dân chủ, và nó cũng sẽ được sử dụng tuyên truyền trực tiếp bởi Nga để thúc đẩy về việc đối tác phương Tây trở lại “làm ăn như thường lệ” trong quan hệ với Liên bang Nga, “người phát ngôn cho hay.Bước tương ứng cũng sẽ “đơn giản hóa nhiệm vụ ngoại giao Nga trong nỗ lực khôi phục vị thế của Liên bang Nga với tư cách là thành viên đầy đủ của nhóm và làm suy yếu chính sách trừng phạt quốc tế”, nhà ngoại giao nói thêm.

“Ukraina hy vọng rằng tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 trong sự đoàn kết của Hoa Kỳ với Ukraina sẽ được khẳng định trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như trong việc thực hiện cải cách hơn nữa”, bà Zelenko nói thêm.Như đưa tin trước đó tổng thống Mỹ Trump đã lên lịch lại hội nghị thượng đỉnh G7 từ cuối tháng 6 chuyển sang tháng 9 và có kế hoạch mời Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ tới đó tham dự.Đại diện của EU, Anh, Canada và Nhật Bản đã phản đối quyết định đó.

Kiều Trinh theo https://korrespondent.net/ukraine/politics

»Cùng chủ đề