Việc tái thiết các khu vực miền đông Ukraine sẽ tiêu tốn của đất nước này một khoản ngân sách khoảng 1,5 tỉ USD. Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Phát triển khu vực Hennadiy Zubko đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Channel No.5, vài ngày sau khi Chính phủ Đức và Ukraine ký kết một bản ghi nhớ về việc Berlin sẽ cấp cho Kiev một khoản vay 539 triệu USD.

Các khoản tiền này sẽ được sử dụng để khôi phục miền đông Ukraine, trong đó có việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở, RIA Novosti dẫn lời phát biểu của ông Hennadiy Zubko hôm 01/4.
Hôm qua (11/4), ông Hennadiy Zubko nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng đưa ra cả kế hoạch ứng phó nhân đạo trong tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Ukraine, cũng như đánh giá những việc cần làm trong kế hoạch tái thiết ở vùng Donbas với chi phí khoảng 1,5 tỉ USD”.
Ông Zubkov cũng thông báo việc chuẩn bị hội thảo quốc tế về hỗ trợ tài chính cho Ukraine dự kiến tổ chức vào ngày 28/4.
Các đại biểu tham dự hội thảo có thể hỗ trợ việc quyên góp vào nguồn vốn bổ sung cho Ukraine, Thứ trưởng Bộ Phát triển khu vực Ukraine nhấn mạnh.
Nền kinh tế Ukraine đã phải chịu đựng một cuộc suy thoái đáng kể từ sau khi Chính phủ Kiev quyết định tiến hành hoạt động quân sự hồi tháng 4 năm ngoái nhằm chống lại những người ủng hộ độc lập ở khu vực Donbas – những người từ chối công nhận Chính phủ lên nắm quyền ở Kiev sau cuộc đảo chính.
Chính quyền Ukraine hiện đang cố gắng giải cứu nền kinh tế trì trệ của đất nước với sự trợ giúp của các khoản cho vay quốc tế.
Quân đội Kiev bắt giữ ít nhất 2.000 thường dân Donnetsk
Trong số tù nhân, có nhiều nhà hoạt động chống Liên minh châu Âu bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại thành phố Odessa của Ukraine hồi tháng 5/2014.
Các lực lượng do quân đội Chính phủ Ukraine dẫn đầu hiện đang bắt giữ ít nhất 2.000 thường dân, bà Lilia Radionova – đại diện của Ủy ban tù nhân chiến tranh nước Cộng hòa Nhân dân tự trị Donetsk (DPR) ngày hôm qua (11/4) cho biết.
Các lực lượng do quân đội Chính phủ Ukraine dẫn đầu hiện đang bắt giữ ít nhất 2.000 thường dân Donetsk
Trong số tù nhân, có nhiều nhà hoạt động chống Liên minh châu Âu bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại thành phố Odessa của Ukraine, hồi tháng 5/2014.
RIA Novosti dẫn lời bà Lilia Radionova: “Các lực lượng an ninh Kieve hiện giam giữ khoảng 200 thành viên lực lượng dân quân và ít nhất 2.000 dân thường”. Bà cũng cho biết thêm rằng, vẫn có một số người bị bắt cóc trong khoảng một năm.
Hồi đầu tuần, người đứng đầu Ủy ban trao đổi tù nhân của DPR Darya Morozova cho biết, số dân thường bị lực lượng Kiev bắt giữ là 1.400 người.
Nhiều hoạt động trao đổi tù nhân được tiến hành giữa Kiev và lực lượng dân quân miền đông Ukraine kể từ khi hai bên ký thỏa thuận ngừng bắn, vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đã nhiều lần bị đổ vỡ. Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau về việc tiến hành những cuộc tấn công gây chết người.
Đầu năm nay, tháng 02/2015, một thỏa thuận ngừng bắn mới đã được ký kết và bước đầu đã được xem là có hiệu lực. Hai bên cũng tuyên bố sẽ tiếp tục trao đổi tù nhân.
Tuần trước, nhà đàm phán của DPR – ông Denis Pushilin cho rằng, việc trao đổi tù nhân sẽ chỉ ngừng lại cho đến khi các vấn đề liên quan đến việc thực thi thỏa thuận được giải quyết.

Trọng Nghĩa
theo Tổng hợp, Công Lý

»Cùng chủ đề