Khoảng 60 kiều bào thuộc ba thế hệ từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ về nước tham dự đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật Huyền thoại Côn Đảo từ ngày 21 đến 26/4.

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu… tổ chức.  

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, đây là một hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nguyện vọng của hàng triệu kiều bào, những người luôn mong được một lần đặt chân đến Côn Đảo, nghiêng mình kính cẩn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Trong chương trình này, kiều bào sẽ được dự các nghi lễ tâm kinh như lễ tiếp linh, lễ triệu linh, lễ cúng Phật đại khoa, lễ trai đàn chẩn tế Mông Sơn thí thực. Họ cũng sẽ tham gia tặng quà tình nghĩa cho người dân Côn Đảo, giao lưu với các cựu tù và thưởng thức những tiết mục các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước biểu diễn.

Cùng với các hoạt động tâm linh, trong chuyến về nguồn này, kiều bào sẽ được biết đến Côn Đảo nói riêng và Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung không chỉ là mảnh đất kiên cường, anh dũng trong kháng chiến mà còn là địa danh nối tiếng với nhiều danh lăm, thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử, một điểm du lịch kỳ thú đang thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

Phần giao lưu nghệ thuật Huyền thoại Côn Đảo tại nghĩa trang Hàng Dương sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV4 lúc 20 h ngày 25/4.

Ánh Hồng
theo Đất Việt