Nguyễn Thanh Hiền, lưu học sinh ở Pháp, rất tự hào khi một bạn học người Algerie nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã mở đường cho các thuộc địa khác của Pháp vùng lên giành độc lập, trong đó có đất nước tôi”.

Trong những ngày cả nước rộn rã kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, những bạn trẻ sống, học tập và làm việc xa Tổ quốc cũng bày tỏ cảm xúc tự hào của mình về chiến thắng vang dội địa cầu này.

Nguyễn Thanh Hiền, lưu học sinh ở thành phố Nancy (Pháp), cho biết: “Dù cách Việt Nam tới hàng trăm nghìn km nhưng nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ ở đây, ai cũng biết. Điều này làm tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện và xúc động về quê hương, Tổ quốc”.Sinh viên Việt Nam tham gia các hoạt động xã hội ở Pháp.

Hiền cho biết, cuộc sống xứ người khá bận rộn và vất vả, cô và các bạn có ít điều kiện để kể về những trang sử hào hùng của đất nước. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ Pháp và châu Phi cùng học với Hiền khá am hiểu về Việt Nam. Nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, các bạn không khỏi thán phục. Một bạn người Algerie nói: “Việt Nam của các bạn giỏi thế! Chiến thắng Điện Biên Phủ đã mở đường cho các thuộc địa khác của Pháp vùng lên giành độc lập, trong đó có đất nước tôi”.


Tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản.

Còn Nguyễn Đăng Ảnh, tu nghiệp sinh Việt ở thành phố Osaka (Nhật Bản, dù cả ngày bận rộn với công việc nhà máy vẫn tranh thủ lên mạng đón đọc những thông tin về kỷ niệm 55 ngày chiến thắng Điện Biên Phủ đăng trên các tờ báo điện tử trong nước. Ảnh chia sẻ: “Những ngày lễ Tết, ngày kỷ niệm chiến thắng là các dịp hai tiếng Việt Nam được nhắc tới ở xứ sở hoa anh đào. Bản thân tôi những ngày này cũng dành thời gian đọc rất nhiều thông tin về Điện Biên Phủ. Càng đọc, tôi càng cảm thấy thán phục tài năng của đại tướng Võ Nguyên Giáp và cha anh mình. Tôi nghĩ vị thế Việt Nam đã được nâng lên một bậc từ chiến thắng này”.

Càng vào những ngày này, nghệ sĩ Alain Vũ, chàng trai có giọng ca thiên phú người Việt ở Pháp, lại càng bận rộn với những show hát tại các trung tâm nghệ thuật của người Việt ở Pháp. Anh chia sẻ: “Đây là dịp tôi được đắm mình vào những giai điệu quê hương, được bày tỏ lòng mình với Tổ quốc. Kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên đưa những người con xa xứ chúng tôi gần nhau hơn, ngẩng đầu cao hơn ở xứ người”.

Vân Nhi
theo ĐV