Theo đề xuất mới nhất của Bộ Xây dựng, tổ chức, cá nhân người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật trong khi mua nhà tại Việt Nam sẽ phải chịu mức phạt là 30% giá trị nhà.

Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình Chính phủ đề nghị ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 19/2008/QH12 ngày 3/6 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, tập trung hướng dẫn một số nội dung về giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện được mua, được thừa kế, được tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài; về trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài… Đồng thời quy định các hành vi bị nghiêm cấm và việc xử lý vi phạm.

Các cá nhân được xác định là nước ngoài cần phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu: Nếu là nhà đầu tư tại Việt Nam thì phải có tên trong Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ tương đương khác; Nếu là người có công với đất nước thì phải có huân, huy chương do Chủ tịch nước trao tặng; Nếu là người kết hôn với công dân Việt Nam thì phải có đăng ký kết hôn…

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, dự thảo quy định phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ tương đương còn thời hạn từ 1 năm trở lên.

Ngoài ra, Điều 12 của dự thảo nghị định cũng đề xuất mức phạt 30% giá trị nhà ở nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong khi mua nhà tại Việt Nam.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng lý giải thêm: Giá trị nhà ở thường rất lớn, nếu chỉ quy định mức phạt là 100 triệu đồng như Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ không có tính răn đe cao và tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật.


theo Pháp Luật TP HCM