Tại buổi thảo luận về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/4, đa số đại biểu đồng tình với chủ trương mở rộng đối tượng kiều bào được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, ban soạn thảo đã bổ sung điều kiện người mua nhà phải “để ở cho bản thân và các thành viên trong gia đình tại Việt Nam”.

Theo đó, kiều bào sẽ được mua nhà nếu có giấy phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên, có quốc tịch Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam thuộc các trường hợp: người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa; người có chuyên môn; kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc ở Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước. Ông Quân cũng cho biết, mặc dù Quốc hội đã có nghị quyết cho phép làm thí điểm song đến nay, mới có 140 Việt kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Đồng ý với chủ trương mở rộng đối tượng, song nhiều đại biểu cũng tỏ ra băn khoăn khi cho rằng quy định như trong dự thảo luật là chưa chặt chẽ. Theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận, việc quy định về đối tượng như người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa; người có chuyên môn… là chưa rõ ràng: “Ai sẽ xác nhận họ là người có công? Khái niệm nhà văn hóa cũng rất mơ hồ, không cụ thể”. Ông Thuận cho rằng, nếu không quy định rõ thì khi luật đi vào cuộc sống sẽ gây ra những phức tạp không đáng có.

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’so Phước, ban soạn thảo cần cân nhắc, rà soát lại để đảm bảo thị trường nhà đất phải nằm trong tầm kiểm soát khi mở rộng đối tượng.

Ánh Hồng
theo Đất Việt