Giám đốc Cục di trú LB trả lời câu hỏi của Hiệp hội người nước ngoài tại Nga, về những vấn đề liên quan trực tiếp tới những người nước ngoài sinh sống, làm việc, và học tập tại LB Nga. Kỳ 1. Công dân nước ngoài cần phải làm những thủ tục gì để nhận được giấy phép lao động tại Liên bang Nga?

Trong buổi gặp gỡ tại văn phòng Giám đốc Cục di trú, Bộ Nội vụ LB Nga, phía Cục di trú LB (FMS) có ngài Giám đốc cục di trú Liên Bang Romodanovsky K. O. cùng vị phó của mình, và trợ lý: bà Egorova E. Y. Trưởng ban hợp tác quốc tế thuộc cục di trú LB; phía Hiệp hội người nước ngoài tại LB Nga (All-Russian Social Organization «Federation of Migrants of Russia» – FMR), có ngài chủ tịch Hiệp hội Madjumder A. M., ngài phó chủ tịch Hiệp hội Le H. P. và bà Kabirova R. K. thư ký Hiệp hội. Với tinh thần cộng tác nhiệt tình của hai bên, cuộc hội đàm mang lại nhiều kết quả thuận lợi cho nhiệm vụ chung , cũng như việc xác định nghĩa vụ và bảo vệ lợi ích chính đáng của những người nước ngoài sống, làm việc, và học tập tại LB Nga.

Phần cuối buổi hội đàm, đại diện phía Hiệp hội người nước ngoài tại LB Nga có đặt ra những câu hỏi liên quan trực tiếp đến những người nước ngoài sống, làm việc, và học tập tại LB Nga. Ngài Giám đốc Cục di trú Liên bang Romodanovsky K. O. đã trả lời những câu hỏi này và đề nghị ghi lại bằng văn bản để truyền tải tới các cộng đồng người nước ngoài tại LB Nga nhằm bổ sung thêm sự hiểu biết hữu ích cho mọi người. Phóng viên đã ghi lại nội dung hỏi đáp này.

Câu hỏi 1: Công dân nước ngoài cần phải làm những thủ tục gì để nhận được giấy phép lao động tại Liên bang Nga?

Trả lời: Đối với công dân nước ngoài đến Liên bang Nga theo thủ tục phải xin viza, để nhận được giấy phép lao động tại Nga cần phải làm đơn (đơn phải làm theo mẫu do Cục di trú liên bang quy định) gửi cơ quan thuộc Cục di trú. Kèm theo đơn cần gửi:

a) ảnh màu (3x4cm) của công dân nước ngoài;

b) bản photo chứng chỉ, giấy chứng nhận trình độ nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ của lao động người nước ngoài do quốc gia nước ngoài cấp hoặc giấy chứng nhận trình độ tương đương của bằng cấp đó so với các loại bằng cấp, giấy chứng chỉ nghề nghiệp của Liên bang Nga cấp;

c) giấy chứng nhận hoặc hóa đơn nộp phí nhà nước xin giấy phép lao động tại Nga.

Giấy phép lao động được cấp với điều kiện:

a) công dân nước ngoài phải đủ 18 tuổi;

b) việc tuyển và sử dụng lao động người nước ngoài phải được thực hiện thông qua các hợp đồng lao động hoặc các hợp đồng dân sự, số lượng lao động nước ngoài không được vượt quá số lượng quy định trong giấy phép tuyển và sử dụng lao động người nước ngoài;

c) mọi giấy tờ, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Nga đều phải xác thực, không được làm sai lệch, đồng thời không được vi phạm những quy định tại mục 9 Điều 18 Luật Liên bang.

Công dân nước ngoài đến Liên bang Nga không theo thủ tục đòi hỏi phải có viza, sẽ tự nộp đơn xin cấp giấy phép lao động tại Cục di trú Liên bang Nga hoặc thông qua đơn vị tổ chức, sắp xếp bố trí lao động người nước ngoài theo quy định, hoặc thông qua người đại diện của công dân nước ngoài đó theo pháp luật dân sự của Liên bang Nga.

Để nhận được giấy phép lao động tại Nga, công dân nước ngoài cần phải nộp đơn đến cơ quan thuộc Cục di trú Liên bang Nga tại địa phương mình đăng ký trong thời gian cư trú tại Nga, để xin cấp giấy phép lao động theo mẫu luật định:

Trong hồ sơ gồm có:

a) ảnh màu (3x4cm);

b) giấy chứng nhận nhân thân của công dân nước ngoài hoặc giấy tờ cùng loại do Liên bang Nga cấp;

c) thẻ di trú có xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh;

d) hóa đơn xác nhận đã nộp phí xin cấp giấy phép lao động cho công dân nước ngoài.

Phí xin cấp giấy phép lao động là 1.000 rúp

Ánh Hồng
theo nuocnga.net