(DN.ODESA) – Công ty đầu tư Phoenix Capital đã đưa ra một loạt các chỉ số dự báo kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Ucraina vào năm 2009. Tất cả đều thể hiện rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với một sự thử thách lớn nhất từ từ đầu thập niên 1990 đến nay.

Theo báo cáo của Phoenix Capital, ước tính trong năm 2009, GDP giảm so với năm nay khoảng 9,9%, lạm phát ít nhất là 19%, bình quân tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ ở khoảng 12 UAH/USD.

Vì vậy, theo các nhà phân tích của công ty, mặc dù một thực tế là một số ngành công nghiệp như thép, đang bắt đầu phục hồi lại, nhưng đỉnh cao của cuộc khủng hoảng chưa qua.

“Chúng tôi hy vọng đỉnh cao của cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra trong quý đầu tiên của năm 2009, để nền kinh tế có thời gian phục hồi, và khi đó sẽ có sự thu hẹp các ngành công nghiệp để mở rộng các ngành dịch vụ” – ý kiến của nhiều công ty trong cuộc khảo sát do hãng thông tấn Korrespondent tiến hành.

Theo nhận định của các chuyên gia nước ngoài của Phoenix Capital, cuộc khủng hoảng trong trong năm tới sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến lĩnh vực ngân hàng và các dịch vụ bán lẻ. Vấn đề lớn nhất mà các ngân hàng gặp phải là các khoản tín dụng không thể thanh toán(chiếm khoảng 30%), và việc trả các khoản nợ đã vay từ năm 2005-2008.

“Năm 2009 sẽ chờ đợi một sự phá giá của đồng grivna, do một loạt những khoản nợ của nhà nước và cả tư nhân phải trả bằng đồng đô la”-các chuyên gia của Phoenix Capital phân tích.

Đồng thời, bắt đầu từ nửa cuối năm 2009, dự kiến sự phá giá tiền tệ sẽ được nhà kinh doanh khống chế và trở thành động lực thúc đẩy cho nền kinh tế.

Một kịch bản theo dự báo của Phoenix Capital sẽ là:

– GDP vào năm 2009 giảm khoảng 9,9%;

– Tỷ giá ngoại hối trung bình là 12 UAH/USD, và có thể đạt 13,5 UAH/USD vào cuối năm 2009

– Ngân sách thiếu hụt khoảng 72 tỉ grivna(8% GDP);

– Giá tiêu dùng tăng cao do đồng grivna bị phá giá, lạm phát không dưới 19%;

– Thất nghiệp vào năm 2009 sẽ tăng từ 7,1% lên 16-18%;

– Thu nhập trung bình của các hộ gia đình sẽ giảm 40%;

Phamxuan
theo Kor