Từ trước tới giờ câu nói “phi thương thì bất phú “chắc hẳn ai ai cũng thuộc và hiểu rằng không có buôn bán thương mại thì xẽ không giàu có . Nhưng riêng với người việt tại Odessa thì đến giờ câu nói đó còn được khẳng định rằng không có công việc gì mang lại hiệu quả tốt hơn là buôn bán, nó còn vẫn đang đúng với người việt tại Odessa ít nhất là đến thời điểm này.

Hơn 20 năm sinh sống tại xứ người, cộng đồng người Việt nhỏ bé nơi đây đã kinh qua nhiều biến cố cùng những giai đoạn thăng trầm. Nhìn lại chặng đường hơn 2 thập kỉ, có người thành công và có  người thất bại. Người ta có thể lý giải thành công hay thất bại của mình dưới nhiều góc độ nhưng dù nói bằng cách nào đi chăng nữa thì mọi sự việc đều phải tuân theo những qui luật khách quan của nó : ví dụ như qui luật phát triển chẳng hạn , qui luật đó chỉ ra rằng mọi sự vật phát triển bao giờ cũng bắt đầu từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào các qui luật“nhân quả”,luật mâu thuẫn ,rồi nó còn phụ thuộc cả vào uy tín và đạo đức của mỗi con người… Trong đó yếu tố thời cơ và may mắn cũng có tham gia một phần của tiến chình phát triển và kinh doanh  này.

 

Chuyển vụ khách hàng mua hàng vẫn đang lựa chọn

Nói như vậy nhiều người sẽ cho là chưa công bằng, hữu khuynh ôm đồm và bảo thủ, nhưng một thực tế ở Odessa cách này đây 5, 7 năm trước những người có tiền có máu mặt như anh T-V  đã đi đầu tư vào một nhà máy mỳ tại một thành phố khác cũng trong Ukraina. Anh L- K cũng cùng với một công ty trong nước đầu tư nhiều triệu đô vào dây chuyền sản xuất bao bì tại thành phố Ni cô Nai Ép nhưng đã 2 năm nay khối tài sản nhiều triệu đôla đó chỉ còn được rao bán với số tiền bèo bọt 200 ngàn cốt để có tiền thanh toán trả cho đối tác từ trong nướcvà đến nay cỗ máy này đã phải chở quay lại Việt Nam theo đường biển. Thời điểm nhà đất lên cơn sốt, nhiều người cũng hăm hở lao vào với đủ mọi hình thưc từ đầu tư bất động sản, xây văn phòng cho thuê, thậm chí mở hết công ty nọ đến liên doanh kia. Khi gặp cơn khủng khoảng này thì hiệu quả của những doanh nghiệp nổi tiếng này còn thua xa một số người kinh doanh ngoài chợ. Đã quen với tên gọi là “dân chợ”, họ như những con ong chăm chỉ, mỗi ngày vẫn lặn lội từ 2h sáng, làm việc quần quật tới đầu giờ chiều vẫn đóng thuế cho chính quyền sở tại, và tích cực tham gia các phong trào của cộng đồng đề ra. Phải chăng những con người này họ đã biết chọn công việc mà bản thân họ đã và vẫn còn đang thích hợp và thích nghi.

Việc kinh doanh tại chợ Km số 7 cũng giống như muôn vàn ngành nghề và công việc khác nhau trên thế giới, và đương nhiên cũng chịu tác động của cuộc khủng khoảng kinh tế. Nhưng với mỗi người khác nhau lại có những nét khác biệt và lẫn cả những điểm tương đồng. Những năm qua tại Odessa mọi người buôn bán nhìn chung là quá dễ dàng, cứ mua được hàng là có lãi, mua một vốn thì bán bốn lời. Ai may mắn bán hết hàng và chưa kịp mua về, vẫn còn giữ tiền mặt thì coi như là lãi, còn những người chưa bán được hàng vẫn vô tư rút dần lãi ra ăn thì chính là ăn vào vốn, hiện trạng đó cứ diễn ra mấy năm nay mà bây giờ mới biết.Những người làm tài chính tại chợ

Trong giai đoạn khủng hoảng, giá cả hàng hóa đã xuống thấp hơn giá thành đầu tư sản xuất rất nhiều, khiến không ít người đánh hàng rơi vào tình trạng phải cắn răng bán lỗ. Sự giống nhau và khác nhau chính là ở chỗ đó. Không chỉ đánh tụt giá thành sản phẩm, khủng hoảng kinh tế còn còn làm cho sức mua của thị trường giảm sút, kéo theo sức tiêu thụ chậm hẳn lại. Trên những đường phố buôn bán sầm uất vẫn là những cửa hàng đèn hoa lộng lẫy, nhưng người bán nhiều gấp mấy kẻ mua, tất cả mang nặng bầu không khí ảm đảm, các khu siêu thị, các văn phòng cho thuê nay cũng đành ngậm ngùi đắp chiếu chờ qua cơn khủng hoảng.
 

Ấy thế mà tại chợ số 7 Odessa tuy giá trị của công chỗ bán hàng có hạ nhiều so với  trước, nhưng điều đáng mừng ở đây là tốc độ giao dịch vẫn tương đối đều đặn, mọi sự mua bán trao đổi vẫn duy trì tốt. Tuy việc kinh doanh không còn dễ dàng và cũng đã kém hiệu quả hơn xưa hàng hóa vẫn được giao dịch ở mức giá trị thực của nó, giá cho thuê công cũng khá ổn định từ 3 , 4 tháng nay. Một công bán hàng loại 20 tấn ở dãy đẹp như dãy “trắng” của bãi 3 giá cho thuê vẫn là 1500 đô la một tháng ,giá bán và mua cũng nằm trên dưới 120 ngàn đôla, ở dãy công 5 tấn chủ yếu là người việt Nam bán hàng, giá công 5 tấn khoảng 100 nghàn đô và giá cho thuê 1500  một tháng, người thuê phải trả 6 tháng một lần. các dãy bên trong của bãi 3  có hạ hơn như ở dãy “si-ri” giá bán khoảng 65 đên 70 nghàn còn giá cho thuê vẫn là 1000 đến 1200 đô 1 tháng, dãy “ga-lu-bôi” khoảng 75 đến 80 nghàn và giá cho thê cũng khoảng 1200 đô 1 tháng .

Trong lúc khủng khoảng này chúng ta hãy làm thử bài toán nho nhỏ với một cái “công” trước kia cho thuê được 3000 đô, tính theo tỉ giá giữa đôla và griv là 4,8 thì chủ công sẽ thu về 1 khoản tương đương với 3000 x 4,8 = 14400 griv, còn hiện nay cho thuê 1500 đô la với tỉ giá đôla / griv =  8,2 “chủ công” sẽ thu về 12300 gờ ríp. Trong khi đó, các mặt hàng tiêu dung giá không tăng mà thậm trí có mặt hàng còn hạ, chưa tính ngày xưa để mua một cái “công” chúng ta phải bỏ một khoản tiền không ít hơn 180 ngàn đôla còn hiện nay giá “công” đã về đung giá trị thực của nó. Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu công chỗ tại chợ Km7 đã xuống đến đáy chưa , với câu hỏi này hiện nay đang tồn tại 2 luồng dư luận:

Luồng thứ nhất cho rằng công chỗ sẽ còn xuống nữa do tác động của cuộc khủng hoảng và tâm lý thắt lưng buộc bụng của các nhà đầu tư, nhưng tất cả đều kỳ vọng sự phục hồi sẽ diễn ra nhanh chóng và hy vọng quá trình phục hổi sẽ kéo giá “công” vươn cao trở lại như trước khi khủng hoảng nổ ra. Tuy nhiên cho tới thời điểm này sự kỳ vọng của các chủ công vẫn chưa thành hiện thực và mỗi ngày trôi qua thì sự hụt hẫng trong họ lại tăng lên cộng với niềm tin bị bào mòn dần đi. Ngoài những nhận định chủ quan thì thị trường năm nay còn chịu ảnh hưởng từ một yếu tố rất đặc trưng của Ucraina đó là cuộc khủng khoảng chính trị kéo dài, mặt khác khi gặp khủng khoảng hiệu quả bán hàng không cao và dịch vụ hải quan lại tăng giá khiến cho việc đánh hàng sẽ giảm đi và hàng vào cảng Odessa cũng ít đi gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho kinh tế chợ. Với luồng dư luận này họ nhận định kinh tế chợ vẫn phủ một màu xám ảm đạm.

 

Năm nay nhuận 2 tháng 5 nên tiết trời vẫn còn hơi xe lạnh
Bên cạnh đó cũng có một luồng dư luận khác tích cực hơn. Họ là những người có lập trường tốt, họ xác định những mất mát thiệt hại là không của riêng ai, kêu ca ủ rũ cũng không cải thiện được tình hình, họ cho rằng chính khủng khoảng này là dịp để sắp xếp lại xã hội điều chỉnh lại vị thế kinh tế của tất cả kể cả những nhà tài phiệt tới những người buôn bán nhỏ lẻ, đưa mọi thứ trở về với đúng giá trị thật của nó. Luồng dư luận này cho rằng khủng khoảng là một qui luật khách quan vì sự sâu xa của khủng khoảng là chính là do con người gây nên, vì thế chính con người cũng sẽ là yếu tố then chốt làm ổn định lại sự khủng khoảng đó. Nhìn vào thực tế, nước Mỹ là nơi khơi nguồn cho cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, nền kinh tế Mỹ mới chỉ sụt giảm 3%  nhưng đã khiến cả thế giới đã lao thì thử hỏi đến nay Ukraina đã thâm hụt 22% ngân sách cộng với cả khủng khoảng chính trị thì xã hội mà cuộc sống tại Ukraina vẫn được thế này là điều đáng mừng.

Nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu của sự phục hồi, chứng khoán thế giới đang tăng điểm trở lại, ở Việt Nam thị trường chứng khoán cũng đã liên tục có những phiên tăng điểm mạnh mẽ với lượng giao dịch ấn tượng. Không chỉ có chứng khoán mà bất động sản ở Việt Nam cũng đang phục hồi. Một điều tín hiệu rất tích cực nữa là sau khi ông Barack Obama chính thức trở thành tân tổng thống của nước Mỹ cả thế giới đã và đang chuyển mình theo xu hướng hòa bình và hữu nghị. Những tín hiệu lạc quan đó được cụ thể hóa bằng sự ấm lên trong quan hệ Mỹ với Cu ba, với các nước châu Mỹ Latinh, với Iran, với Nga và cả với thế giới Arap. Khi cả thế giới thay đổi theo xu hướng hòa bình thì mọi tiền của sẽ tập chung cho phục hồi kinh tế chắc chăn kinh tế sẽ tốt hơn.


Tình hình của Ukraina cũng được nhìn nhận với con mắt lạc quan nhất là sau khi có những đánh giá tích cực của tổ chức Ngân Hàng thế giới IMF rằng Ukraina trong mấy tháng qua có những phục hồi tốt nhất là đã ổn định được tỷ giá đồng nội tệ, nhập khẩu tuy  còn hạn chế nhưng xuất khẩu đã tăng lên nhất là xuất khẩu sắt thép, nghành nông nghiệp và công nghiệp đều cũng tăng trưởng, nan thất nghiệp đã giảm đáng kể . Đó là một trong những yếu tố tích cực tác động đến tỷ giá của đồng nội tệ ,và cuối cùng thì phái đoàn đàm phán của Ucraina cũng đã đáp ứng được những yêu cầu của IMF. Tổ chức này đã đề xuất lên lãnh đạo cao nhất để cấp cho Ucraina khoản vay 2,8 tỉ đôla.
 

Khi trật tự thế giới dần ổn đinh, kinh tế sẽ phát triển theo hướng khả quan thì chắc chắn kinh tế chợ Odessa sẽ là nơi phục hồi nhanh và nhạy cảm nhất. Chỉ đơn cử lượng tiền mặt đang tích lũy trong dân hiện nay là rất lớn trong đó người việt cũng chiếm một phần, khi kinh tế phục hồi lượng tiền đó sẽ được tung ra để mua “công, chỗ” thì chắc chắn “công, chỗ” là cái được phục hồi đầu tiên tại chợ Km số 7. Bất chấp hiện thực còn đang u ám của kinh tế thế giới, khách quan mà nói đến giờ phút này chợ vẫn là nơi tạo ra công ăn việc làm và có hiệu quả tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó tại chợ Km số 7 còn có dịch vụ tài chính mà  Việt Nam tại đây là một trong những mắt xích của hệ thống này.

BBT

»Cùng chủ đề