Tháng 11/2008, lần đầu tiên sau 20 năm, khu vực đồng EURO giảm phát 2,1 %;
– Trong 2009, sẽ có hàng chục triệu người thất nghiệp ở Châu Âu và Mỹ
– George Soros: Sau 2 tháng nữa, khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới sẽ lên tới đỉnh điểm!
– Bão khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới có đổ bộ vào Việt Nam?

Bước vào thế kỷ XXI, thế giới lại được chứng kiến những “tấn trò đời”, nhũng sự “vỡ mộng” lớn mà về bản chất không khác gì những tấn bi hài kịch được các nhà văn Pháp Moliere ( 1622-1673) và Balzac ( 1799-1850) mô tả. Có điều Tấn trò đời của Molier hay tiểu thuyết Vỡ mộng của Balzac là tấn bi kịch của các quan hệ cá nhân, trong các quan hệ nội bộ các gia đình do ngộ nhận về các chân giá trị của nhau trong bối cảnh xã hội tiền tư bản, tư bản dã thú tại nước Pháp.

Cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế lần này là một “tấn trò đời”, sự “vỡ mộng” về những “miếng da lừa” trong các quan hệ giữa quốc gia này với quốc gia kia, giữ tập đoàn kinh tế này với tập đoàn kinh tế kia, về các mô hình kinh tế tưởng như đang thịnh trị, về các giá trị ảo, những năng lực ảo, những túi tiền ảo… Các giá trị ảo này được sự kích hoạt, bơm căng bởi các thể chế tài chính-kinh tế-chính trị dối trá; được dung dưỡng bằng các thiết chế kinh tế không dựa trên các giá đạo đức đích thực song lại bị bơm, phóng, tô vẽ bằng kỹ xảo tinh vi của các phương tiện quảng cáo, truyền thông thời hiện đại. Do vậy nên nó đã xô đẩy, tạo ra sụp đổ, chấn động giây chuyền như trong cơn bão, đe dọa tới số phận của hàng tỷ người trên trái đất…Theo các phương tiện thông tin đại chúng: cơn bão tài chính-kinh tế lần này đã làm cho nhiều người Mỹ bị bệnh thần kinh, nhiều người Hàn Quốc đã tự tử để thoát nợ…

Tâm bão đang nằm ở đâu và cường độ như thế nào?

Cơn bão được khởi đầu bằng một cái tin rất nhẹ nhàng: thị trường đồ gỗ tại Mỹ đang sa xuống vực. Sau chuyện sụp đổ của ngành đỗ mộc Mỹ là tin gây sốc hơn: Một số ngân hàng, quỹ tín dụng tại Mỹ bị phá sản, nhà nước phải khẩn cấp bỏ ra mấy trăm tỷ để hàn cứu “con đê” ngân hàng-tài chính của Mỹ, bởi nếu để bị bục vỡ, sẽ đe đọa cuốn trôi và nhấn chìm theo nó bao nhiêu hệ lụy.

Sau Mỹ đến lượt cơn sóng khủng hoảng lan nhanh sang châu Âu. Thị trường đồ gỗ Tây Ban Nha sụp đổ. Hàng loạt các hãng sản xuất ôtô của Đức bắt đầu thở hắt ra, Hãng Opel cháy túi…

Nước Anh chìm trong một cơn khủng hoảng thất nghiệp chưa từng có trong lịch sử, 3 triệu người Anh bị đẩy ra đường; rồi Italia, rồi người Hungari, rồi Ucraina khẩn thiết kêu gọi FMI ứng cứu khẩn cấp nền tài chính đang lao đao của họ…

Liên tiếp những tuần qua, các hãng thông tin lớn của thế giới hàng ngày liên tiếp “thở hắt ra” những thông tin đen tối: Cuộc khủng hoảng tài chính chuyển sang kinh tế này đã lan ra toàn cầu. Chính quyền Mascova chiến đấu một cách khó nhọc. Để duy trì đồng rub và nền kinh tế không bị sụp đổ, Chính phủ Nga ngay lập tức phải ném ra “ chợ” 20 tỷ USD. Chính phủ Nga còn buộc phải giảm các khoản thu nộp cho ngân sách nhà nước từ 8,5% lên tới 20-24%.

Nhật Bản nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, một thần tượng phát triển của kinh tế thế giới cũng bị sa vào “thòng lọng” suy thoái.

Sau các ngân hàng bị rơi vào khủng hoảng, các nhà sản xuất ôtô xuyên đại dương của Mỹ cũng ngắc ngoảy, ba hãng sản ôtô lớn nhất đã phải chìa tay xin tiền cứu trợ của Chính phủ. Giám đốc các Hãng Ford, General Motors si Chrysler đề nghị hàng chục tỷ đôla cứu trợ để vượt qua cơn bĩ cực.

Cuộc khủng hoảng đã đã tác động đến mọi ngóc ngách của châu Âu: từ ngành sản xuất ôtô, công nghiệp hóa chất, ngành giao thông vận tải, sản xuất đồ gỗ, du lịch và hết thảy mọi lĩnh vực và lan sang cả lòng tin, tôn giáo. Tại Pháp theo tính toán có khoảng 80 nhà máy hóa chất phải đóng cửa, 20.000 việc làm bị giảm, sản lượng giảm 40 %…

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Robert Zoellick nhận định: Khủng hoảng tài chính sẽ dẫn đến khủng hoảng về việc làm, sẽ gia tăng đội quân thất nghiệp. Ủy ban châu Âu vừa tung ra 130 tỷ EURO để làm dịu những căng thẳng trong các quan hệ tài chính của các quốc gia trong cộng đồng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: trong năm 2009 khả năng nền kinh tế Đức, đứng thứ 3 thế giới chỉ có thể nhận những tin xấu. Để tạo ra thêm 1 triệu việc làm trong năm 2009, nước Đức phải bỏ ra 50 tỷ EURO. Trước đó, Chính phủ Đức đã giành 15 tỷ EURO cho hỗ trợ ngân hàng nhà nước Kreditanstalt fuer Wiederaufbau (KfW). Nước Đức sẽ là một trong những quốc gia có khả năng phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề trong tương lai các hậu quả của cơn bão này; khả năng trong năm 2009, nước Đức sẽ có thêm 130.000 người mất việc làm. Tính đến cuối tháng 10/2008 số người mất việc làm tại Đức đã tăng thêm 84.000 người; lần đầu tiên sau 16 năm, số người thất nghiệp tại Đức đã lên tới mức kỷ lục: 2,997 triệu người. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: Sẽ cố gắng phấn đấu để nền kinh tế Đức giữ được mức độ tăng trưởng 0,2 % trong năm 2009.

70 % người dân Ucraina đã cảm thấy cơn bão khủng hoảng bắt đầu len vào nhà, vào bếp của mình. Giá cả tại quốc gia này đã tăng 15% trong khí đó thu nhập đã giảm 10%. 23,8% người Ucraina được hỏi cho biết họ đã bắt đầu giảm bớt chi tiêu, trong khi đó 37 % số người được hỏi cho rằng: mức sống của họ đang đi xuống.

Chính quyền Italia đã yêu cầu bộ máy hành chính địa phương cắt giảm chi tiêu. Chính phủ đã cắt giảm 50% số tiền giành cho mua giấy, sẽ thay các công văn giấy tờ giao dịch hành chính bằng thư điện tử. 10 ngân hàng đầu tiên đã chính thức đề nghị Chính phủ cứu trợ. Khuynh hướng cực hữu đang trỗi dậy, tại 5 địa phương của tỉnh Potenza phía nam Italia , cặp vợ chồng nào mới đẻ con đặt tên Rachete hoặc Benito Mussolini, ( tên của vợ chồng nhà độc tài Musolini) sẽ được Phong trào Xã hội tài trợ 1500 EURO. ( Đảng của Mussolini cũng mang tên này).

Khủng hoảng đang tác động đến ngành du lịch; năm 2008 ngành du lịch tăng 2%, sang năm 2009 khả năng may ra tăng được 1,5 % so với năm 2008. Cả năm 2007 cả thế giới đã có 903 triệu khách du lịch, tăng 6,6% so với năm 2006…

Cuộc khủng hoảng đe dọa nâng cấp ở mức đại khủng hoảng toàn cầu do những phản ứng giây chuyền, phản động lực níu kéo, phá hoại lẫn nhau; khả năng khủng hoảng không dừng lại trong phạm vi kinh tế mà đe dọa làm sản sinh các sự chuyển hóa xã hội tới tận gốc rễ…Tỷ phú, nhà kinh tế, nhà tạo phản nổi tiếng người Mỹ George Soros cho biết: Khủng hoảng kinh tế thế giới đã vượt qua kịch bản buồn thảm nhất.Thị trường thương mại thế giới sẽ chịu áp lưc lớn do sự phối hợp thiếu nhịp nhàng giữa các quốc gia trong thời kỳ quá độ. Hai tháng nữa cuộc khủng hoảng sẽ lên tới đỉnh điểm. Đối với Mỹ, George Soros cho rằng: Tổng thống Obama phải ném thêm 700 tỷ USD nữa may ra mới vực được kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Đức Peer Steinbruek tuyên bố: sự cực đoan trong các chính sách kinh tế theo đuổi lợi nhuận, sự bóc lột quá đáng đối với người lao động và môi trường sống của các tập đoàn tư bản lũng đoạn là mầm mấm xô đẩy, làm nảy sinh sự cực đoan trong chính trị; cơn khủng hoảng này tạo cơ hội cho tư tưởng cực hữu, chủ nghĩa phát xit mới trỗi dậy, làm nảy nòi những phần tử quốc xã mới nổi lên làm loạn. Trong một bài diễn văn mới đây đọc tại Berlin, ông Peer Steinbruek đã tuyên bố: “Gói cứu trợ 500 tỷ EURO mà chính phủ Đức đưa ra giải cứu nền tài chính nước này sẽ làm sâu sắc và trầm trọng thêm những “khối u” kinh tế của nước Đức nếu chúng ta không chịu thay đổi, cứ tiếp tục gắn bó với trật tự kinh tế cũ từng đẩy nền kinh tế Đức và thế giới vào thảm họa… Đang xuất hiện nguy cơ các thế lực cực hữu lợi dụng các thảm họa kinh tế do chính sách kinh tế tư bản chỉ biết đến lợi nhuận và lợi nhuận…”
Khủng hoảng đã lan sang cả đội quân báo chí. Hãng AP là một trong những hãng thông tấn lớn của thế giới tuyên bố sẽ phải cắt giảm 10% lực lượng lao động; Hãng này đang có trong tay 4000 cán bộ, phóng viên và biên tập viên làm việc tại 240 văn phòng nằm rải rác khắp thế giới, xuất bản 1500 tờ báo ngày. Tập đoàn New York Times của Mỹ sẽ cắt giảm chi tiêu 25 %, do khủng hoảng tài chính mà nợ của Hãng này đã tăng lên 1, 14 tỷ USD.

Khủng hoảng tài chính-kinh tế đã di căn sang lĩnh vực tín ngưỡng, lòng tin. Vatican đã công bố kế hoạch 7 trang kêu gọi các chính phủ của các quốc gia thiết lập những thỏa thuân kinh tế thế giới mới; đây là việc làm hy hữu đối với một “vương quốc” xưa nay chỉ chăm lo phần hồn cho công dân, con chiên của mình.Chính phủ các nước đang làm gì và thế giới sẽ ra sao sau cơn khủng hoảng?

Điều này tùy thuộc vào mỗi nước đang tự tìm đáp án riêng để trả lời cho câu hỏi hóc búa, cân não này.Tại Trung Quốc người ta thấy nhắc nhiều đến câu khẩu hiệu mà ông Gorbachiop đã từng khởi xướng: glasnost và perestroika…Các cơ quan tuyên truyền Trung Quốc đã thay đổi sách lược thông tin, nới lỏng và cho phép đưa tin những loại thông tin thuộc về mặt trái của xã hội như: các cuộc nổi dậy của nông dân, các cuộc đình công, biểu tình của những người thất nghiệp… Chính quyền đã cho phép báo chí được đưa các thông tin trái chiều, chỉ trích công khai những yếu kém của quan chức, chính quyền…

Trung Quốc cởi mở về thông tin đề người dân không ảo tưởng về phương tây, thấy được thực trạng của kinh tế Mỹ và của Trung Quốc; thấy rõ hậu quả nhãn tiền của cái gọi là tự do cạnh tranh. Đây là dịp các quan chức Trung Quốc có dịp “cười khẩy” về các mô hình kinh tế của “các chú” phương tây, họ muốn cho người dân thấy: Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc mới là mô hình tốt, mới là “ hảo, hảo”.

Trung Quốc hỗ trợ cả gói 10.000 tỷ nhân dân tệ tương đương 1.464 tỷ USD; trước đó đã hỗ trợ 4000 tỷ nhân dân tệ giành cho hệ thống truyền hình. Trung Quốc còn giảm thuế giá trị gia tăng: 120 tỷ nhân dân tệ năm.

Nền kinh tế thế giới ngày nay chịu sự tác động liên thông với nhau; mỗi khi các đầu tàu lớn của kinh tế thế giới như Đức, Nhật, Mỹ, Anh bị trục trặc, chao đảo, trồi sụt nó sẽ tác động đến các nền kinh tế khác. Trách nhiệm của các quốc gia là hãy biết lượng sức mình, cân đong sự phụ thuộc của nền kinh tế thế giới để mà siết chỉnh “rơle tự hiệu chỉnh ” của nền kinh tế của nước mình.

Để đối phó, Cộng đồng châu Âu đã quyết định tăng ngày làm việc từ 5 ngày ( 40 giờ) lên 6 ngày (48 giờ).

Chính phủ Australia đã chấp nhận một gói hỗ trợ cho 10,4 tỷ đola Australia tương đương 6,8 tỷ USD để giải các bế tắc về tài chính, hỗ trợ 1,5 tỷ đola Australia cho ngành đồ gỗ dân dụng, hỗ trợ cho những ai mua nhà lần đầu 14.000 đola Australia…

Hàn Quốc hỗ trợ cho khủng hoảng tài chính 9,37 tỷ USD ( 14.000 tỷ Won), sẽ giảm thuế khoảng 1000 tỷ Won.

Thụy Sĩ sẽ giành cho quỹ chống khủng hoảng 753 triệu USD; giành 340 triệu Franc Thụy Sĩ để chống các thảm họa sinh thái và tăng hiệu quả của công nghiệp năng lượng, 1 tỷ Franc Thụy Sĩ cho công tác quy hoạch đất đai, thành phố, giảm 550 triệu Franc tiền thuế cho 650 công ty để tăng thêm việc làm.

Anh đã quyết định giảm thuế 29,97 tỷ USD giành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo thêm việc làm.

Hà Lan đã bơm vào nền kinh tế 7,5 tỷ USD và cho các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho Quỹ thất nghiệp.

Tây Ban Nha sẽ giành một khoản tiền để chống khủng hoảng là 48,28 tỷ USD; ngoài ra còn giảm thuế 6 tỷ EURO, 4 tỷ EURO giành cho việc hỗ trợ ngành công nghiệp thực phẩm, giảm 400 EURO tiền nộp cho quỹ bảo hiểm y tế đối với mỗi suất bảo hiểm. Theo tin mới nhất, con số người thất nghiệp tại nước này đã lên tới 2 triệu người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa sẽ tạo thêm 2,5 triệu việc làm trong hai năm tới.

Hungari đã bơm vào nền kinh tế nước mình 6,88 tỷ USD để kích thích, giữ cho nền kinh tế không bị suy thoái.

Trong cái thế giới ngày càng trở nên phân cực sâu sắc, những khái niệm: tự do, dân chủ càng hiện rõ: chỉ là một thứ bánh vẽ xa xỉ. Ai nhiều tiền vẫn cứ có nhiều tự do, dân chủ hơn người nghèo. Bao giờ người nghèo cũng sẽ phải gánh vác nhiều và nặng hơn cái nghĩa vụ mà đáng ra họ phải gánh.

Sự nổi dậy của dân nhập cư tại ngoại vi thủ đô Pari đầu năm 2005: đốt cháy nhiều ôtô, phá hủy nhiều cửa hiệu đã cho thấy những bài học vẫn còn tươi nguyên giá trị không chỉ đối với Chính phủ Pháp. Những cảnh trong phim bạo lực của Hollywood đã cho thấy những tấn bi kịch thảm khốc thường phát sinh do xung đột giữa hai thế giới: những kẻ giàu cứ bám riết lấy thiên đường, những kẻ nghèo thì ngày càng bị dìm sâu xuống địa ngục như là bài học nhãn tiền của tất cả các quốc gia, chính phủ…

Giấc mộng “kê vàng” của người Trung Quốc cổ xưa ai ngờ lại đang trở thành chuyện có thật của hành tỷ người trên trái đất vào những năm đầu của thế kỷ XXI. Sau một giấc ngủ, một cú kích “chuột” một người có thể trở thành triệu phú và tỷ phú; và theo chiều ngược lại, một tỷ phú, một triệu phú sau một cú kích “ chuột ”, một đêm ngủ dậy cũng có thể trở nên trắng tay, ra đứng đường. Bởi vì tài sản của các cư dân thời hiện đại không phải là những cục vàng nằm im trong tủ mà nó được biến thể thành cổ phiểu của ngân hàng này, là vốn, cổ đông góp vào các dự án, tập đoàn kinh tế kia…Mỗi khi gặp rủi ro thì coi như “nương dâu thành bãi bể”…

Theo AFP:- Sang năm 2009, khả năng nước Nga sẽ mất thêm 200.000 việc làm. Mặc dù vậy Thủ tướng Nga Putin vẫn lạc quan;ông cho rằng năm 2009 vẫn sẽ là năm tốt lành đối với nước Nga, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước Nga sẽ là từ 6,8-6,9 %, lạm phát cả năm sẽ là 13 %.

– Đảng Cộng sản Nga trong phiên họp hàng năm vào thứ 7 ngày 29/11 đã bày tỏ: Khủng hoảng kinh tế thế giới là cơ hội để Đảng cộng sản quay lại chính trường đấu tranh để khôi phục lại nhà nước xã hội chủ nghĩa tại Nga. Đảng Cộng sản sẽ có những cử chỉ để cùng nước Nga vượt qua khủng hoảng. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Ziuganov tuyên bố: “Đảng chúng tôi là Đảng đối lập với Đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin; Ngày càng trở nên sáng tỏ một sự thật hiển nhiên: Chủ nghĩa xã hội không chỉ là một trách nhiệm tư tưởng mà là một giai đoạn tiến hóa đương nhiên của nhân loại…”.

– AFP: Số người thất nghiệp tại Pháp đã vượt ngưỡng con số 2 triệu, số người thất nghiệp cao nhất kể từ 15 năm qua. trong tháng 10 năm 2008, số người thất nghiệp đã tăng 2,4 %.

– Reuter: Nhật báo The Independent đã chuyển trụ sở làm việc để giảm chi phỉ tiền thuê 10 triệu bảng Anh. Giảm phát trong khu vực đồng tiền EURO trong tháng 11 -2008 là 2,1 % có số giảm phát cao nhất trong vòng 20 năm qua. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tại 15 quốc gia EU tăng trung bình tháng 10 là 3,2 và tháng 11 là 2,1 % theo thông báo của Ngân hàng trung ương EUROPA (BCE).

– Tuyên bố của EU: Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại sẽ bị trừng phạt, những kẻ quá khích sẽ bị kết án tù giam tại các nhà tù của EU từ 1 tới 3 năm, đó là tuyên bố mới nhất của Ủy ban châu Âu. Các Bộ trưởng Tư pháp của EU đã nhóm họp và đã ký thỏa thuận này. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại sẽ không có chỗ đứng ở châu Âu. Thỏa thuận hành động chung về việc cùng trừng phạt đối với các hành vi bạo lực đối với các cá nhân và băng nhóm có tổ chức có các hành vi bạo lực mang tính chất phân biệt chúng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc và văn hóa. Nghiêm cấm các hành vi này được truyền bá trên các phương tiện thông tin, truyền thông, internet. Thỏa thuận trừng phạt chung này sẽ có hiệu lực trong một vai tháng tới.

– Tại Rumani, một số tổng công ty đã thương lượng với công nhân và người làm công hạ giảm mức lương từ 15-20% để thích ứng với khung hoảng kinh tế toàn cầu và để giữ được việc làm, hạn chế người thất nghiệp. Khả năng Rumani sẽ giảm mất việc làm khoảng 21-24%. Tại Rumani nhiều tập đoàn đã đưa ra khẩu hiệu để kêu gọi người lao động: Mọi công dân hãy xả thân; Xả thân là yêu nước… 55% người Rumani đã tìm mua các sản phẩm sản xuất trong nước thay cho hàng nhập ngoài để chia sẻ cùng chính phủ khó khăn và cũng bày tỏ lòng yêu nước, mặc dù hàng ngoại ngang giá có thể tốt hơn. Một số chuyên gia kinh tế Rumani lại nhận định: Khủng hoảng kinh tế thế giới là cơ hội loại bỏ các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả.

– AFP: Tại Hội nghị DOHA hàng năm vào thứ bảy ngày 29/11 vừa qua nhằm phát triển các quan hệ tài chính kinh tế quốc tế, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố với các hãng thông tấn quốc tế: Sự tham tàn của Chủ nghĩa tư bản không cho phép chúng tái thiết lập lại được một hệ thống tài chính đã đổ nát . Chủ nghĩa tư bản đang sống trong những khoảnh khắc mà những nỗ lực không đủ khả năng cứu vớt chúng. Chúng ta phải truy kích sự tham tàn của chủ nghĩa tư bản thế giới, không cho phép cái hệ thống tài chính đã sụp đổ ấy được phục hồi…”

Tổng thống Iran cho biết các quốc gia phải tận dụng các phương tiện tuyên truyền, thông tin, truyền thông để vạch trần cái giá của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới do chủ nghĩa tư bản gây ra đã bắt các quốc gia khác phải trả giá, hứng chịu. Tổng thống Iran nhấn mạnh:” Thế giới cần phải nhanh chóng thay thế cái hệ thống này, một mô hình kinh tế ngân hàng được sáng lập theo tinh thần và đức tin tôn giáo…”Theo Tổng thống Iran, trong năm 2008, tỷ lệ lạm phát tại nước này là 30%.

Tổng thống Mỹ George W. Bush, con người suốt nhiệm kỳ tổng thống ngày nào cũng cầu kinh, trong một cuộc họp báo gần đây tại Nhà trắng đã tuyên bố:” Tôi muốn ở lại lịch sử như một con người đã giải phóng 50 triệu người Apganixtan và người Iraq, là người đã mở cho họ con đường tới hòa bình, và tôi cũng là người không bán rẻ linh hồn mà luôn trung thành với các giá trị của nó”…
Chưa bao giờ vòng kim cô kim tiền của thế giới tác động nghiệt ngã và có khả năng chi phối số phận của hàng tỷ con người khắp hành tinh như bây giờ. Chưa bào giờ thế giới trở nên nhỏ bé, yếu ớt, dễ bị tổn thương do vậy phải dựa vào nhau, phụ thuộc vào nhau quá sâu sắc như bây giờ. Đối với người Việt Nam, sống tại một quốc gia đang phát triển, chắc sớm muộn chúng ta sẽ được nếm mùi thất bát do cơn bão khủng hoảng kinh tế thế giới dồn tới…Ngẫm cho cùng, nền kinh tế của chúng ta vẫn đang bị chi phối, đang nằm trong vòng cương tỏa của các đại gia. Chúng ta mong các cơ quan chức năng và Chính phủ sớm có các giải pháp khẩn cấp để chuẩn bị chống đỡ với cơn bão sớm muộn cũng sẽ đổ bộ vào Việt Nam…

Bên cạnh việc chủ động đối phó bằng các giải pháp kinh tế, Chính phủ cũng cần thông tin rộng cho bộ máy công quyền và nhân dân hiểu: Cuộc khủng hoảng kinh tế này không phải là chuyện của mấy ông tây tư bản mũi lọ “ăn tham nên bị hóc xương” mà sớm muộn cũng sẽ lôi, cuốn Chính phủ và mọi người dân Việt Nam vào cuộc. Không chỉ Chính phủ phải cân đối thu chi, liệu cơm gắp mắm trong các dự án kinh tế lớn, tích cực phòng chống tham nhũng, thất thoát và lãng phí mà đối với cả người dân thì cũng phải học dần thói quen dè sẻn chi tiêu, nếu không muốn tự đẩy mình vào tình thế thất cơ lỡ vận khi cơn bão này đang rập rình đổ bộ vào Việt Nam.

P.V.Đ ( Tổng hợp )