Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán các nước Arập đã giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng tài chính Mỹ và châu Âu đang lan đến Trung Đông.

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Ai Cập hạ hơn 16% trong khi cổ phiếu tại Arập Saudi hạ khoảng 8%. Tính từ đầu năm 2008 cho đến nay, cả hai thị trường này đã sụt giảm hơn 40%.

Chuyên gia phân tích nhận xét sự hoảng loạn trên thị trường, lo lắng về tương lai của ngành ngân hàng và thị trường nhà đất khiến thị trường chịu nhiều tiêu cực.

Thị trường chứng khoán các nước Arập mất hàng tỷ USD, thị trường chứng khoán Isarel vẫn tăng mạnh bởi Ngân hàng Trung ương nước này mới cắt giảm lãi suất chủ chốt.

Thị trường chứng khoán của Arập Saudi đã mất hơn 40% giá trị trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Cairo đã tạm thời ngừng giao dịch sau khi cổ phiếu của một số công ty lớn sụt giảm qua ngưỡng 10%.

Chuyên gia kinh tế học Abdulwahab Abu-Dahesh của Arập Saudi nhận xét tình hình hiện nay giống như một thảm kịch. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh khó lường khi thị trường toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng của biến động ngành tài chính.

Những bản báo cáo mới nhất cho thấy thị trường chứng khoán các nước vùng Vịnh đã mất khoảng 150 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường chỉ riêng trong 3 ngày.

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Arập hạ xuống mức thấp nhất trong 4 năm, hạ 472 điểm xuống mức 6253 điểm sau khi đã sụt giảm 732 điểm vào ngày thứ Hai.

Chỉ số DFM Dubai hạ hơn 5% và đóng cửa tại mức 3.369 điểm.

Thị trường chứng khoán Kuwait hạ 2,5% sau khi mất khoảng 3,5% vào thứ Hai.

Một số chuyên gia phân tích thị trường nhận xét rằng áp lực khiến thị trường sụt giảm đến từ việc nhà đầu tư căng thẳng, lợi nhuận của một số ngân hàng chịu ảnh hưởng bởi thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn sụt giảm thê thảm.

Thị trường đã sụt giảm gần 10% từ cuối tuần trước bất chấp việc chính phủ đã hỗ trợ về thanh khoản đối với các ngân hàng thông qua việc bơm hàng triệu USD vào hệ thống ngân hàng.

Ngọc Diệp
theo BBC