Xuân đang ngấp nghé trên khắp mọi gia đình của người Việt Nam chúng ta. Người thì vui sướng hồ hởi, người thì suy tư, nhưng cũng có kẻ thì bất cần… Năm Mậu Tý sắp qua đi để đón năm Kỷ Sửu sắp đến. Mậu Tý, cái năm mà toàn cầu ai cũng chịu hậu quả nặng nề của cuộc khủng khoảng tài chính, cái năm mà muốn đuổi đi thật nhanh. Có người còn không luyến tiếc muốn nó quay trở lại. Cũng năm này, người ta còn gọi là năm sắp xếp lại trật tự xã hội, sắp xếp lại kinh tế.

Nhìn chung trong một năm qua về kinh tế ai cũng bị thất thoát, cũng bị thiệt thòi. Điều này dễ dàng nhận thấy qua toàn cảnh thế giới đón Tết dương lịch thật ảm đạm. Người Việt Nam cũng không thể nằm ngoài quĩ đạo của qui luật đó: nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người mất công ăn việc làm, thậm chí ở một số nơi tại Ucraina, có những gia đình còn bị ảnh hưởng  rất nặng nề. Đành rằng việc buôn bán của mùa đông này khó khăn là chuyện tất yếu, năm nào mà chẳng vậy, nhưng riêng năm nay, điều đặc biệt là ngoài chuyện không buôn bán được thì vẫn với những đồng vốn ấy họ còn đang phải trả lãi thêm những 4 nơi:

Đang sống yên lành nhưng do thiếu vốn và muốn làm giàu nhanh, một số người đem cắm nhà cho ngân hàng để lấy vốn mua công bán hàng. Thấy hiệu quả, vợ chồng họ lại bàn nhau vay lãi thêm ở ngoài với lãi xuất 3% để đầu tư một chiếc công nữa với hy vọng giá công sẽ còn lên cao. Mọi việc đang diễn ra rất thuận lợi vì vừa có nhà đep, vừa có công bán hàng, vừa có công để đầu tư chờ thời và cho thuê, vợ chồng kia lại bàn nhau mua trả góp một chiếc xe hạng sang để đi lại và làm đồ trang trí cho hoành tráng(!).

Anh Êm, một trong những chủ hàng khô lớn của Odessa.
Anh Êm, một trong những chủ hàng khô lớn của Odessa.

Chưa đủ vì thấy thiên hạ phất quá nhanh mà cơ hội thì không đợi ai bao giờ, thế là gia đình lại bàn nhau mua thêm một vài chiếc công nữa với phương thức trả chậm tiền cho ban quản lý chợ. Hết thời hạn trả chậm mà gia đình không trả được hết số tiền đã ký kết và thế là công ty quản l‎ý lại bắt đầu tính lãi 3 %.

Than ôi đến nay cơn khủng khoảng toàn cầu ập đến chẳng kịp trở tay: Hàng hóa không bán được, công chỗ không giao dịch, tất cả đều mất giá nhưng việc trả lãi những 4 nơi như vậy thì làm gì còn tết?

Odessa cũng nằm trong cuộc khủng khoảng đó và ít nhiều mỗi gia đình đều bị mất mát về kinh tế nhưng con đường và đặc thù làm ăn của bà con Odessa dẫn đến việc ảnh hưởng là không nhiều. Tết năm nay bà con về ăn tết Việt Nam đến gần một phần ba. Cũng chính vì nhiều người về tết mà giá vé máy bay từ Odessa về Việt Nam lên đên 2500 đô la và còn khó mua. Khủng khoảng như vậy nhưng nhà nào tại Odessa cũng vẫn giữ được một lượng tiền mặt nhất định. Hơn nữa phong trào thế chấp ngân hàng để vay lãi là không có.

Vợ anh Thuyên, hay bà con còn gọi bằng cái tên rất thân thương là
Vợ anh Thuyên, hay bà con còn gọi bằng cái tên rất thân thương là “Cô giáo”.

Chính vì vậy mà ở Odessa việc làm ăn của bà con vẫn sôi động, họ vẫn có vốn đầu tư, họ vẫn đánh hàng. Những ngày đông giá lạnh này nhiều người vẫn đi tìm công chỗ để thuê bán hàng, thậm chí những người nghèo tại Odessa còn vui vì giá công chỗ năm nay dễ chịu và được quyền lựa trọn hơn trước thời khủng hoảng!

Trao đổi với anh Phạm Ngọc Êm chủ đánh hàng khô chuyên cung cấp cho cộng đồng tại Odessa, anh Êm tâm sự: Thật là tiếc vì sợ khủng khoảng mà dịp Tết này tôi đánh có 4 công hàng thực phẩm, so với nhu cầu tiêu thụ của bà con mình năm nay thì nhà tôi đang rất thiếu hang để bán. Tương tự, về đến ốp 10 gặp anh Thuyên đại lý bán lẻ hàng khô cũng tâm sự: Giá biết thế này em chủ động ôm thêm một ít hàng khô nữa thì tốt quá, năm nay em cũng không đủ hàng để bán Tết…

Nhộn nhịp mua sắm …

Còn một tuần nữa mới đến tết mà đến những kí túc xá của người việt tại Odessa thật là ấm cúng. Cảm nhận đó còn được nhân lên khi chương trình VTV4 truyền hình trực tiếp chương trình đón xuân Kỷ Sửu tại các đầu cầu truyền hình của người Việt trên toàn trên thế giới.


Nấu ăn chuẩn bị những món ăn cho ngày tết cổ truyền dân tộc.

Dù điều kiện còn khó khăn song các bạn sinh viên Việt Nam tại Odessa năm nào cũng được Ban chấp hành hội hỗ trợ để các bạn được đón giao thừa với hình thức vui nhộn và trẻ trung mang đậm bản sắc dân tộc.

Tâm sự hỏi bà con mới biết là năm nay bà con ở các ký túc xá tổ chức ăn tết to hơn mọi năm vì năm nay là năm cuối cùng họ sống ở ký túc xá, còn sang năm họ đã được chuyển sang ở Làng Sen rồi. Ngẫm nghĩ một hồi chúng tôi mới hiểu ra một điều là hàng bao nhiêu năm nay bà con vẫn sống ở ký túc xá chật chội và kém tiện nghi là vậy. Sự kiện được sống ở Làng Sen với bà con mình là một điều mà họ đã nhiều năm mơ ước. Nhà nào cũng đã ủ cành đào, đang thúc cho chúng nở hoa đúng vào dịp tết. Hàng xe gà và rau quả từ các thành phố khác cũng được chuyển về bà con tha hồ lựa chọn. Tuy xa nhà nhưng vẫn với không khí ấy, không khí mà bà con người Việt tại đây tự tạo ra, đó là không khí của quê hương với chiếc bánh chưng xanh, với thịt mỡ dưa hành và hoa đào ngày tết…

Hoa đào ngày tết không thể thiếu mặc dù ở phương xa.
Hoa đào ngày tết không thể thiếu mặc dù ở phương xa.

Cùng với không khí ấy, bà con mình ai cũng mong muốn một năm mới an khang thịnh vượng, hơn hết, ai cũng nhớ về tổ quốc thân yêu và trong lòng mỗi người Việt tại Odessa đang rạo rực chuẩn bị Tết cũng thầm ghi nhớ:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Ghánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”

Trên mỗi bàn thờ của từng gia đình để thờ ông bà, cha mẹ, tổ tiên nhiều nhà còn cố gắng treo thêm lá cờ tổ quốc hoặc ảnh Bác Hồ vì hình ảnh tổ quốc và Bác Hồ đã ngấm vào máu của bất cứ người Việt Nam nào. Riêng bà con người Việt tại Odessa còn luôn thấm nhuần một câu nói nổi tiếng: “Thương trường không biên giới, nhưng mỗi doanh nhân phải có tổ quốc riêng của mình”.

BBT DN.ODESA