(DN.ODESA) – Khủng hoảng thế giới sẽ đi đến thoái trào sau khi cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ kết thúc. Ý kiến được truyền hình tại “5 Kanala” được phát biểu bởi chủ tịch ngân hàng nhà nước Alexander Savchenko. “Khi khủng hoảng thế giới chấm dứt… mọi người sẽ tránh xa khỏi đồng đô la”, A.Savcheko nói thêm.

Theo chính kiến của mình Savchenko, khi cuộc khủng hoảng thế giới kết thúc “đồng grip sẽ gỡ gạc lại được phần của mình”.

Thêm vào đó ông này nhận định rằng, tỷ giá giao dịch chính thức của đồng grip so với đồng đô la trong vòng một hai tháng tới sẽ tiến đến xích tới giá thị trường và “hòa với giá thị trường”. Theo lời ông này, tại Ukraine sẽ tồn tại 2 tỷ giá – tỷ giá tiền mặt và tỷ giá chuyển khoản.

Trong thời gian gần đây đã diễn ra sự tăng mạnh đột ngột tỷ giá của đồng đô la bất chấp sự can thiệp của NBU vào thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trong tháng 10 với 2,4 tỷ đô la. Theo đó, ngày hôm nay các hoạt động thương mại liên ngân hàng đã thực hiện trong khoảng 5,92 – 5,97 grip/đô la.

Lưu ‎ý rằng, NBU đến lượt mình đã hạ thấp một cách đáng kể tỷ giá đồng tiền quốc gia. Ngày 22 tháng 10 đã vượt qua ngưỡng 5grip/1 đô la, cụ thể là 5,01grip/đô la, ngày hôm nay tỷ giá chính thức đạt 5,09grip/đô la, còn vào ngày mai sẽ điều chỉnh lên mức 5,15grip/đô la. Theo ‎ý kiến những nhà phân tích và những người tham gia thị trường, nhân tố này cùng với sự can thiệp chưa đủ hiệu quả và những động thái khác cho thấy sự tiếp tục suy giảm tỷ giá của đồng grip.

Nhớ rằng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được chính thức tổ chức vào ngày 4/11/2008

Cường Nguyễn
theo Dengi-Ua