Nhật báo Hàn Quốc đưa tin, cùng với sự bùng nổ của khủng hoảng tài chính, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến nền kinh tế Nga ngày càng rõ nét.

Theo nhật báo này, một số các doanh nghiệp quốc doanh của Nga nếu không nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc, thì sẽ không thể khôi phục được. Hôm 17/02, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã chi 25 tỷ USD dưới dạng các khoản cho vay đối với hai công ty dầu khí của Nga là Rosneft và Transneft.

Theo tin tức hôm 03/01 trên tờ Kommersant của Nga cho hay, Trung Quốc đã xem xét đến việc nhập khẩu dầu từ Siberi và Vùng Viễn Đông cung cấp các khoản  cho vay đối với tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom. Vladimir Milov – một chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng UralSib cảnh báo: “Nếu nền kinh tế Nga tiếp tục đi theo hướng này, thì dầu mỏ, khí đốt, thậm chí tài nguyên khoáng sản của Nga cũng đều “dâng” cho Trung Quốc”.

Một bài báo được đăng trên tờ Komsomolskaya Pravda của Nga có tiêu đề: “Nếu không có Trung Quốc, vùng Viễn Đông của Nga không thể sống sót” đã chỉ rõ, sau khi khủng hoảng tài chính nổ ra, khu vực này cũng ngày một chịu ảnh hưởng sâu của Trung Quốc.

Ussuriysk là một thành phố nằm cách phía Bắc Vladivostok 80 km,  cách biên giới Trung Quốc hơn 40 km. Những người dân Nga gọi tắt nơi đây là “Thành phố của người Trung Quốc”, còn người dân Trung Quốc gọi nơi đây là “Thành phố di dân của Trung Quốc”. Trong hơn 20 triệu cư dân ở đây thì dân Trung Quốc chiếm không đến 2%, nhưng khu vực thành phố chủ yếu do người Trung Quốc nắm giữ. Tờ “Komsomolskaya Pravda” dẫn lời các cư dân địa phương cho biết: Nếu không có người dân Trung Quốc, ngay cả rau cũng không có mà ăn, hoặc thậm chí họ đã thành vô gia cư.

Ông  Volkov người đứng đầu  Jewish Autonomous Oblast (vùng tự trị của người Do Thái ở Nga)  giáp với biên giới tỉnh Hắc Long Giang được mệnh  danh là “phái thân Trung”.  Hồi cuối tháng hai, ông này bị cơ quan Tư pháp Nga điều tra vì tình nghi là có liên quan đến vụ việc mang tiền gửi ngân hàng của người dân để cung cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng ngay ngày hôm sau, Volkov coi như không có việc gì xảy ra và vẫn đến thăm tỉnh Hắc Long Giang. Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, nên sự hỗ trợ từ bộ máy Trung ương của Chính phủ Nga đã bị cắt giảm, vì vậy nếu không có sự giúp đỡ của các doanh nghiệp Trung Quốc cư dân của khu tự trị cũng khá lao đao.

Lê Hùng
theo Ce.cn