Theo THX tại Washington, tình hình về mức lương của phố Wall vẫn chưa hết những tranh luận. Bất luận khủng hoảng tài chính đang trở nên sâu nặng Phố Wall vẫn duy trì mức lương cũng như thưởng cao ngất trời.

Tờ “New York Times” hôm 26/4 nhận định, trong quý I/2009, 6 ngân hàng lớn của Phố Wall đã cung cấp mức thưởng lên đến con số 36 tỷ USD, và chịu rất nhiều sự phẫn nộ của người dân.

Theo nhận định của tờ NYT,  mức thu nhập từ thưởng của các quan chức tại phố Wall vẫn tương ứng so với mức mà trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra.

Là một doanh nghiệp được Chính phủ cứu trợ, mức thưởng trong quý I năm nay của Tập đoàn Goldman Sachs cũng rất hậu hĩnh, đứng mức 4,7 tỷ USD.

Nếu như xu hướng này tiếp tục được bảo tồn đến cuối năm nay, năm 2009 mức thu nhập bình quân của một các nhân làm việc tại Goldman Sachs sẽ có thể lên đến 569000 USD, gần tiếp cận mức cao kỷ lục của năm 2007.

Trong quý I năm nay mức lương của các cá nhân làm  việc tại JPMorgan Chase đứng mức 138000 USD. Nếu như Morgan Chase vẫn bảo tồn mức lương chi trả hồi quý I cho đến hết năm nay, thậm chí những người làm ở bộ phận kinh doanh và đầu tư của tập đoàn cũng nhận mức lương lên đến 509500 USD, con số này sẽ khiến cho mức lương của các nhân việc làm tại Morgan Chase có thể lên đến 345000 USD, gần chạm mức cao kỷ lục của năm 2006.

Theo nhận định của các chuyên gia nếu cách làm này của Phố Wall tiếp tục được thực hiện, tức là phố Wall đang làm những việc phạm pháp. Bởi Chính phủ đã chi tiền của những người dân đóng thuế để cứu trợ cho họ khi bão tố tài chính nổ ra.

Ở Mỹ các ngân hàng đầu tư có truyền thống trả mức lương khá cao. Trước đây 50% doanh thu của các ngân hàng đầu tư Mỹ sẽ được phân phát cho nhân viên dưới dạng các khoản tiền thưởng. Cách làm này đã trở thành đặc thù của phố Wall. Nguyên nhân chủ yếu đó là, các ngân hàng đầu tư của phố Wall chủ yếu là của tư nhân, nhân viên đồng thời cũng là ông chủ, mức lương cao thực chất cũng không thể lý giải. Việc trả mức lương ngất trời của phố Wall chỉ được giải thích bằng một câu chóng vánh đó là “ nhằm giữ chân nhân tài”. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, có thể mức lương cao tại phố Wall cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho khủng hoảng tài chính nổ ra.

Lê Hùng
theo Ce