Khủng hoảng kinh tế cục bộ, chỉ liên quan một nhóm quốc gia từng xảy ra vào năm 1998.

Lạm phát xoắn ốc có thể trở thành hiện thực vào năm 2019 ở Ukraina.

Nhà kinh tế học Yuri Gorodnichenko, giáo sư ĐH California nêu ra ba kịch bản của sự phát triển các sự kiện có thể.

“Thứ nhất, kịch bản lạc quan – đó là “hữu nghị” với IMF vẫn tiếp tục và giá cả trên thị trường quốc tế là thuận lợi. Trong trường hợp này kinh tế Ukraina sẽ phát triển trong mấy năm tới và không có vấn đề gì.

Kịch bản trung bình: chúng ta không thoiar thuận được với IMF, nhưng giá cả của các mặt hàng xuất khẩu chiến lược vẫn cao. Chúng ta sẽ có một lịch trình thanh toàn nợ bên ngoài phức tạp, nhưng về nguyên tắc chúng ta có thể trả nợ. Nhiều chương trình phỉa hi sinh, giảm bớt chi phí cho giáo dục, cho y tế và cho quốc phòng. Điều này tất nhiên không thể không để lại hậu quả nhưng không “chết người”.

Phương án bi quan – đó là khi giá cả thế giới không có lợi cho Ukraina (chẳng hạn giá thép xuống thấp) và chúng ta lại không có tiếp cận được vốn của IMF và các nguồn vốn nước ngoài.

Trong trường hợp như vậy sẽ bắt đầu trôi giá đồng nội tệ. Hệ thống ngân hàng vừa mới được ổn định lại sau khu8ngr hoảng tài chính 2013-2015 thì nay lại lâm vào khủng hoảng tiếp. Nền kinh té sẽ dừng lại, GDOP sẽ suy giảm 10-15%”, – chuyên gia Gorodnichenko nhận xét.

“Nếu chúng ta không trả tiền, nếu phá sản thì tình hình ngheo đói sẽ diễn ra. Sự hoảng loạn, mất giá mất niềm tin của các nhà đầu tư… Điều này ảnh hưởng tới giá cả, tới tình hình chính trị. Nước Nga sẽ tích cực hóa hoạt động và thử cài quyền lợi của mình vào.

Có thể họ sẽ đề xuất tiền vay vào thời điểm nguy kịch. Khi mà chúng ta có lạm phát xoắn ốc hàng ngày xảy ra (Biểu hiện: khi giá ngoại hối tăng chóng mặt từng ngày, -nd) và không có gì để thanh toán thì sẽ buộc phải đồng ý không chỉ phải có tòa án chống tham nhũng mà phải đồng ý với tất cả nhưng gì người ta đề xuất.

Và khi đó thì phải trả giá cao hơn, bởi vì chúng ta nhận của IMF  chỉ với 3% chiết khấu năm, còn các nhà đầu tư khác thì chúng ta phải nhận với chiết khấu 10% trở lên.  Khoảng cách 8% từ con số 3 tỉ đô la – đó là $240 triệu 1 năm nhiều hơn là chúng ta có thể trả nếu lấy tín dụng IMF.

Kết quả là chúng ta phải trả nhiều hơn bình thường hàng tỉ đô la. Và thậm chí ngày hôm nay chúng ta đã phải trả trên giá vì không muốn thực hiện các điều kiện của IMF.

Ban đầu IMF cho tín dụng có 2%, sau đó nâng lên 7% vì dây dưa với các điều kiện. Khác biệt là 5% !!! Nếu lấy con số 3 tỉ vừa mới vay thì mỗi năm phải trả thêm 150 triệu nữa và cứ như thế hàng năm…”, – chủ tịch danh dự “Trường kinh tế Kyiv” Timofey Milovanov tính toán.

Về xác suất cơ hội cho kịch bản trung bình ông Yuri Gorodnichenko trả lời:

“Kinh tế toàn cầu đã mở rộng trong vòng 8 năm lại đây. Quá trình này không thể mở rộng mãi được. Giai đoạn này cũng đã dài nhất trong lịch sử rồi. Nghĩa là chỉ có 2-3 năm nữa là lại vào vòng suy thoái. Thậm chí có thể sớm hơn.

Sự phân tích một số thị trường đã cho thấy rằng sự suy thoái có thể bắt đầu trong thời gian gần nhất”, – nhà kinh tế này dự báo.

Có nghĩa là chỉ có hai kịch bản có thể. Kịch bản nào là khả dĩ hơn, thực tế hơn sẽ thấy rõ trong thời gian vài tháng tới. Hoặc là Ukraina thỏa thuận được về khoản chuyển ngân mới với IMF (đồng nghĩa cơ hội nhận tiền của các nhà đầu tư khác cũng gia tăng), hoặc là hết thời hạn cho chúng ta để kịp làm điều gì đó.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề