Thứ trưởng bộ Thương mại Trung Quốc – Cao Hổ Thành hôm 7/9 tuyên bố, khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Thông qua tình hình thực tiễn trong những năm gần đây, cả Trung Quốc và các thành viên của ASEAN cùng thống nhất cho rằng, sau khi khu mậu dịch tự do này được xây dựng xong sẽ giảm giá thành vận chuyển của các doanh nghiệp hai bên, mang lại nhiều cơ hội hơn là thách thức cho cả doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp ASEAN.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Cao Hổ Thành cho biết, sau khi xây dựng xong khu thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN, không loại trừ khả năng các doanh nghiệp sẽ chịu những áp lực lớn. Khu mậu dịch tự do còn yêu cầu các doanh nghiệp không chỉ nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường mà còn phải mở rộng hợp tác, phát  triển ra thị trường quốc tế rộng lớn hơn.

Ông Cao Hổ Thành chỉ rõ, việc xây dựng khu thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN là một quá trình tiến triển từng bước và có trật tự. Khu thương mại tự do này bắt đầu xây dựng từ năm 2004 và sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Được biết, để thúc đẩy cho việc nhanh chóng hoàn thành khu mậu dịch tự do, hội trợ triển lãm hàng Trung Quốc và ASEAN lần thứ sáu sẽ được tổ chức tại thành phố Nam Ninh – thủ phủ tỉnh Quảng Tây từ ngày 20 đến 24/10.

Linh Trang
theo Chinanews