Một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, khu vực mậu dịch tự do Asean – Trung Quốc sẽ hoàn toàn đi vào hoạt động vào năm tới (2010) theo như dự kiến.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế vùng Vịnh Bắc Bộ Mở rộng lần thứ 4, ông Lu Kejian, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay: “ Dân số của khu vực mậu dịch tự do sẽ là 1,9 tỷ người và tổng số thu nhập sản phẩm nội địa sẽ đạt khoảng 6 ngàn tỷ USD.

Dự án thành lập khu vực mậu dịch tự do được đề ra lần đầu tiên vào năm 2002 và sẽ hoàn thành vào năm tới.

Ông Ma Biao, Chủ tịch tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, phát biểu tại diễn đàn rằng đây sẽ là khu vực mậu dịch tự do đông dân cư nhất trên thế giới.

Ngài Du Ying, Thứ trưởng  Uỷ Ban Phát triển và Cải cách Nhà nước, cho hay củng cố hợp tác kinh tế tại vùng Vịnh Bắc Bộ Mở rộng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và tính cạnh tranh kinh tế của vùng này.

Ông cũng kêu gọi những nỗ lực hơn nữa nhằm gia tăng vốn đầu tư chung, cải thiện giao thông trong vùng và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hoá dầu, thép và điện tử.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc sau EU, Mỹ và Nhật Bản. Trong năm 2008 vừa qua, thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt mức 231,1 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2007.

Hồi  tháng Tư năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đề xuất một quỹ trị giá 10 tỷ USD và một khoản vay 15 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Linh Trang
theo THX