Thứ trưởng bộ các vấn đề lãnh thổ bị chiếm đóng Georgy Tuka bình luận về giải pháp lấy lại Donbass khi phát biểu trên truyền hình kênh ICTV trong chương trình Tự do ngôn luận.

 “Thứ nhất, số lượng quân nhân ở khu vực chính quyền Kyiv chưa kiểm soát được vào khoảng 34-40 ngàn binh sỹ. Khi tiến hành chiến sự dù là tấn công chiến thuật hay chiến lược thì thiệt hại là không có lợi cho phía tấn công so với phía bị tấn công. Chúng ta sẽ bị thiệt hai lớn về sinh lực.

Thứ hai là kinh nghiệm của chính chúng ta cho thấy một số lượng lớn dân thường cũng bị tử vong khi chiến sự lớn bắt đầu, lớn hơn là thiệt hai của quân đội.

Nếu chúng ta nói tới hàng chục ngàn binh sỹ tham gia tấn công thì thử hỏi con số thiệt hại dân thường sẽ là bao nhiêu khi chiến sự nổ ra? Đa số là muốn giải pháp ngoại giao”, – Ông Tuka giải thích.

Ngoài ra, ông Tuka cũng bình luận rằng nếu như phía Ukrainna cắt nước ở khu vực huyện Popasnianskiy thì sẽ gặp phái những chế tài rất khốc liệt từ phía các nước cộng sự do vi phạm các tiêu chuẩn nhân đạo.

“Xuất phát từ những quyết định quốc tế chúng ta không có quyền cắt nước dùng cho dân thường với tư cách là nhà nước.

Vì vậy, khả năng hơn cả là sẽ có quyết định không cắt nước ở nhà máy lọc nước Poposnianskiy để không bị các chế tài do vi phạm các tiêu chuẩn nhân đạo.

Theo lời ông Tuka, vấn đề chấm dứt cung cấp điện năng vào các lãnh thổ bị chiếm đóng tỉnh Donetsk cũng được xem xét nhưng không căng như với khu vực tỉnh Lugansk.

“Xuất phát từ việc hiện nay không còn quan hệ kinh tế nào với các lãnh thổ bị chiếm đóng nên nói về triển vọng nào đó để khử các món nợ thì quá lạc quan. Đáng tiếc là tôi phải tuyên bố rằng theo quan điểm của tôi điều này có thể dẫn tới cắt điện hoàn toàn vĩnh viễn”, – ông Tuka nói.

Ông Tuka cho biết, hiện chẳng nhìn thấy khă năng nào cho việc thực hiện thương lượng với chính quyền chiếm đóng với phía Ukraina. “Nợ của tỉnh Donetsk là 5,8 tỉ, trong số đó khoảng 500 triệu – đó là nợ của những người tiêu dùng trên lãnh thổ không kiểm soát được. Tại tỉnh Donetsk có một sự mất cần đối khủng khiếp… Vấn đề cắt điện được xem xét nhưng không gay cấn như ở tỉnh Lugansk”, – ông Luka giải thích.

Theo lời ông Luka, trong thời gian gần đây không có khoản thanh toán tiền điện nào từ lãnh thổ bị chiếm đóng của tỉnh Lugansk. Các thủ lĩnh chiến binh có thể chuyển sang những biện pháp trả đũa. “Quyết định đã được thông qua về cắt điện, không phải được đưa ra ngay lập tức, chính phủ đã có sự chuẩn bị và đã thảo luận với SNBOU. Chính tôi đã gửi ba công văn về cảnh báo khả năng có hậu quả xấu của những hành động này…

Tuyến cấp điện duy nhất vẫn còn chưa bị hỏng mà nhớ đó cấp điện cho toàn bộ lãnh thổ tỉnh Lugansk từ nhà máy nhiệt điện ở Schastye. Tuyến này đi qua một số nơi của tuyến phân cách. Để phá tuyến đường dây này chỉ cần băn tỉa chính xác vào một chuỗi sứ cách điện của đường dây tải điện, sau đó không cho đội sửa chữa tới đó nữa là đủ”, – ông Tuka bình luận quan điểu của quân khủng bố. Ông cũng cho rằng chiến binh có thể chuyển từng phần sang mạng lưới điện của Nga.

“Không chuyển đầy đủ được nhưng từng phần thì họ làm. Có tuyến tải điện đi từ Nga tới Lugansk. Nó không bảo đảm đầy đủ điện cho tỉnh Lugansk”, – thứ trưởng Luka nói.

Trong khi đó bộ trưởng năng lượng và công nghiệp than Ukraina Igor Nasalik nói với kênh “!112 Ukaina” rằng, “nếu các khoản nợ được thanh toán thì việc cấp điện sẽ được phục hồi”. Theo lời bộ trưởng quyết định chỉ mang tính chất kinh tế, không phải có màu sắc chính trị.

“Đây là quyết định hoàn toàn mang tính chất kinh tế. Nó đã chin muồi từ hai tháng mới đây nhất, tât cả các xí nghiệp được đăng ký trên lãnh thổ tình Lugansk chưa được kiểm soát và là xí nghiệp Ukraina đã hoàn toàn bị chiến binh quốc hữu hóa. Việc trả tiền trong hai tháng lại đây là con số không. Vì vậy việc cắt điện đó không phải là do hội đồng bộ trưởng”, – bộ trưởng Nasalik nói.

Trong khi đó có thông tin nói rằng, có vẻ như chiến binh “LPR” đang nỗ lực nối điện từng phần với hệ thống điện của LB Nga.

Nguồn: Fakty/TTX Unian

»Cùng chủ đề