Sự kiện: Ngày 27 tháng 2 Không quân của Syria đã tấn công vào đại bản doanh của quân đội Thổ ở Idlib làm 32 binh sĩ Thổ tử vong, chưa kể bị thương, ngày 28 thánh 2 Thổ đáp trả bằng cuộc không kích vào cơ quan chỉ huy tiền phương quân Syria, trong đó có quân Nga

Để hiểu rõ vấn đề lưu ý rằng vào năm 2017 giữa Nga và Thổ đã có thỏa thuận rằng hai bên đồng ý để lãnh thổ tỉnh Idlib do Thổ kiểm soát (sát biên giới Thổ). Tuy nhiên cuộc không kích vào đại bản doanh của quân đội Thổ ở đây làm tiêu tan mọi niềm tin giữa hai bên. Và sau thiệt hại nặng về người và quân dụng quân đội Thổ đã tập kích trở lại quân Nga. Đống thời Thổ ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó Nga đang điều hai tàu chiến mang tên lửa tới biển Syria.

  • Phản ứng của đại diện Mỹ ở NATO

Đại sứ Mỹ tại NATO Kate Bailey Hutchison tin rằng nếu Nga tấn công binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, nó sẽ vượt xa tất cả những gì đang xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm hiểu Nga là ai và ai là đối tác đáng tin cậy của Ankara.

Bà Hutchison lưu ý rằng bà không biết chi tiết về vụ việc, nhưng nếu “nó đã xảy ra, thì bà chỉ hy vọng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sẽ thấy ai là… đối tác đáng tin cậy và ai thì không”.

Bà nói thêm rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại các hệ thống phòng thủ tên lửa C-400 của Nga đã làm hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

“Chúng tôi đã cố gắng bằng mọi cách có thể để giải thích với đồng minh rằng. chúng tôi muốn duy trì liên minh, rằng, không có hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga ở giữa đất nước của họ”, bà Hutchison nói.

Bà cũng bày tỏ hy vọng “Tổng thống Erdogan sẽ thấy rằng chúng tôi là đồng minh trong quá khứ và trong tương lai của họ và rằng họ nên từ bỏ C-400”.

Bà Hutchison không loại trừ khả năng áp dụng Điều khoản thứ năm của Hiến chương NATO để bảo vệ tập thể các quốc gia thành viên trong cuộc tấn công của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là một sự kiện mới. Đây là một sự kiện lớn. Và chúng tôi liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ. Không phải với Nga, mà là với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằngchúng tôi là đồng minh… Và nếu người Nga tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, tôi không biết hoàn cảnh…, tôi chỉ mới phát hiện ra điều đó, vì vậy tôi không thể nói gì thêm, nhưng nó thực sự nghiêm trọng”, bà Hutchison lưu ý.

  • NATO họp khẩn cấp

Sau cuộc họp của các đại sứ NATO được triệu tập bởi sự leo thang tình hình ở tỉnh Idlib của Syria và cái chết của 33 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg cho biết khối NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc tăng cường hệ thống phòng không.

Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của một thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và phù hợp với Điều 4 của Hiệp ước Washington, trong đó tuyên bố rằng “bất kỳ đồng minh nào cũng có thể tìm kiếm lời khuyên khi, theo ý kiến ​​của ông có một mối đe dọa đối với toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của quốc gia ông ta”.

“Các đồng minh đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất về cái chết của những người lính Thổ Nhĩ Kỳ gần Idlib. Họ cũng lên án các cuộc không kích bừa bãi của chế độ Syria và Nga,
nơi hỗ trợ nó, ở tỉnh Idlib, và kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế” – nói trong một tuyên bố.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg nói rằng cuộc họp hôm nay là một dấu hiệu của sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là sự kiện xung đột tồi tệ nhất ở Syria, một đồng minh của NATO đã trải qua hầu hết các cuộc tấn công khủng bố và tiếp nhận hàng triệu người tị nạn. NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một loạt các biện pháp, bao gồm cả cách tăng cường hệ thống phòng không, giúp Thổ Nhĩ Kỳ chống lại mối đe dọa từ tên lửa Syria, “cơ quan báo chí của Liên minh dẫn lời Stoltenberg nói.

Erdogan điện đàm với Putin

Vào ngày 28 tháng 2 tổng thống Nga Putin và Erdogan đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại sau cái chết của 32 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria trong ngày 27 tháng 2.

Sự việc khiến 2 nước xích lại gần nhau hơn. Trong ảnh: Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Cơ quan báo chí của Kremlin thông báo rằng trong cuộc trò chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về sự leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria, nơi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã chết vì trận không kích. Cơ quan báo chí của Erdogan đã không báo cáo chi tiết cuộc trò chuyện.

Cuộc trò chuyện được bắt đầu bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan báo chí Nga cho biết.

Video: Cơ quan nhà nước Anadolu Anadolu đã đăng một video lên YouTube về các cuộc tấn công chống lại quân đội Syria để đáp trả việc giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib vào ngày 28 tháng 2. >>

Theo phía Nga, các tổng thống đã thảo luận về tình hình ở Syria và bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về sự leo thang căng thẳng ở Idlib, nơi có liên quan đến nhiều thương vong, bao gồm cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả phối hợp thông qua các kênh của Bộ Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được nhấn mạnh. Cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp bổ sung để bình thường hóa tình hình ở tây bắc Syria”, – trong thông báo
nói.

Chính quyền của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với hãng tin Anadolu rằng Putin và Erdogan đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp gỡ “càng sớm càng tốt”.

Không có thông báo trên trang web của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nguyên thủ quốc gia.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú ở Idlib, tỉnh mới nhất của Syria do phe đối lập kiểm soát một phần, như một phần của thỏa thuận năm 2017 về các khu vực xuống thang ở Syria.

Lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cấm các chuyến bay qua không phận Syria để bảo vệ thừờng dân khỏi các cuộc không kích của lực lượng chính phủ Syria.

Nguồn: Tổng hợp báo chí Ukraina

»Cùng chủ đề