Không quân Nga bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn nhất thời hậu Xô Viết, trong khi các tàu chiến vẫn trên đường tới Venezuela để phô diễn sức mạnh ở Địa Trung Hải.

Theo thông báo trên website Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận của Không quân Nga mang tên “Ổn định 2008”, ngoài các máy bay ném bom chiến lược còn có nhiều máy bay chiến đấu và máy bay tiếp nhiên liệu.

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 sẽ tham gia cuộc “đại diễn tập” kéo dài từ ngày 6 – 12/10, tại khu vực Viễn Đông Nga và khu vực sông Volga, phóng tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu ở vùng cận Bắc Cực của Nga.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự

Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, tuần trước tuyên bố nâng cao khả năng răn đe hạt nhân và trang bị cho các lực lượng vũ trang những vũ khí hiện đại tới năm 2020.

Nước này dự kiến sản xuất thêm 8 tàu ngầm hạt nhân vào năm 2015, có khả năng trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava mới, hãng tin Interfax dẫn lời Đô đốc Alexander Tatarinov, phó chỉ huy hải quân Nga cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Vladimir Putin mới đây cho biết, Nga có thể sản xuất tên lửa có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào. Hôm 19/9, quân đội Nga thử nghiệm thành công tên lửa Bulava, có tầm bắn lên tới 8.000 km trong bối cảnh Moscow đang cấp tập chuẩn bị lực lượng tên lửa đối phó hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.

Alexei Kudrin, Bộ trưởng Tài chính Nga cũng vừa tuyên bố, Moscow tăng ngân sách quốc phòng lên 26% vào năm tới với mục đích tăng lương cho binh sĩ và bổ sung các loại vũ khí hiện đại. Hơn nữa, Nga cũng đã tái triển khai các hoạt động tuần tra của lực lượng máy bay ném bom chiến lược trên không phận gần các nước láng giềng nhằm khẳng định sức mạnh, trong đó Nga triển khai hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa đến Venezuela, trong khi các chiến hạm thuộc Hạm đội Phương Bắc đang hướng đến khu vực Tây Bán cầu…

“Nga muốn biểu dương lực lượng với toàn thế giới, nhất là Mỹ và chứng minh rằng Moscow đã khôi phục sức mạnh quân sự, có thể hiện diện ở khắp nơi trên thế giới… Đây là mối lo ngại thực sự đối với giới lãnh đạo Mỹ, vì rõ ràng Nga đang khiến người ta gợi nhớ lại thời Chiến tranh lạnh”, Yevgeny Volk, nhà phân tích thuộc tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation, nhận định.

Bích Diệp