Trẻ nhỏ nhiễm cúm A(H1N1) không nên điều trị bằng Tamiflu bởi thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ như nôn mửa, gặp ác mộng… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, trẻ nhỏ nhiễm cúm A(H1N1) không nên điều trị bằng Tamiflu bởi thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Một trong những tác dụng phụ của Tamiflu với trẻ nhỏ là khiến trẻ thường xuyên nôn mửa, gặp ác mộng… Thực tế đã có trường hợp trẻ nhỏ điều trị cúm A(H1N1) bằng Tamiflu gặp phải những tình trạng trên.

Trên cơ sở phân tích, nghiên cứu về cúm thông thường ở lứa tuổi từ 1-12 tuổi, các nhà khoa học đã thấy rằng, khoáng 5% trường hợp trẻ gặp phản ứng xấu với thuốc và tình trạng sức khỏe ngày càng nghiêm trọng hơn khi được điều trị bằng Tamiflu . Thuốc có thể gây nhiều biến chứng và dẫn đến tình trạng mất nước, suy kiệt sức khỏe của trẻ.

Vậy nên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, chỉ trong những trường hợp đặc biệt, mới nên cân nhắc sử dụng thuốc Tamiflu điều trị cho trẻ. Với những trẻ bị cúm dạng nhẹ thì không nên dùng thuốc. Thậm chí với trẻ mắc bệnh hen suyễn, viêm tai hoặc đang sử dụng kháng sinh, Tamiflu sẽ không có tác dụng.

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh cúm nguy hiểm H1N1 hiện nay bởi khả năng miễn dịch và tự chăm sóc kém. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp phòng chống cúm A(H1N1) cho con, kể cả cúm mùa thông thường vì chúng là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Nên rửa tay, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

Việt Nam đã có biện pháp đóng cửa tất cả các trường học nhằm tránh lây lan cúm cho trẻ cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch cúm. Phụ huynh lưu ý, nếu trẻ không đến trường thì nên trông nom con ở nhà, tránh cho trẻ đến những nơi công cộng, đông người, tiếp xúc với những người có biểu hiện cúm nghi nhiễm.

Linh Thu
theo aFamily