Không gian Việt ở Moscow bởi Nguyễn Quang

Trường Phổ thông 282, nơi có đông người nước ngoài theo học nhất tại thủ đô Moscow, vừa chính thức khai trương lớp học tiếng Việt đã tạo nên một không gian gần gũi cho cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Trong lớp học, những vần thơ về tình yêu Tổ quốc của nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Đỗ Trung Quân được đóng khung trang trọng trên tường như nhắc nhở: “Nằm trong lòng mẹ yêu thương/Nằm trong tiếng Việt vấn vương một đời”; “Quê hương mỗi người chỉ một/Như là chỉ một mẹ thôi”…

Vấn vương tiếng mẹ đẻ

Trường 282 có tới 140 học sinh Việt Nam theo học từ lớp 1 đến lớp 11, chiếm tới 1/3 số lượng học sinh ở đây. Do vậy, Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường dành cho học sinh Việt Nam một sự ưu ái đặc biệt.

Buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường 282 mới đây diễn ra trong không khí trang trọng. Mặc dù là ngày nghỉ, nhưng bà Hiệu trưởng Irina Egorovna vẫn có mặt từ sáng sớm cùng Tham tán công sứ Nguyễn Ngọc Bình cắt băng khánh thành lớp học trong sự xúc động và háo hức của các phụ huynh và học sinh.

Lớp học tiếng Việt ra đời phải kể đến sự giúp đỡ tích cực của Hội Phụ huynh học sinh Trường 282. Hội đã chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với Ban giám hiệu nhà trường để bày tỏ nguyện vọng mở lớp tiếng Việt, giúp cho con em mình học tập. Bởi trước đó, tại Nga cũng như thủ đô Moscow, đã có nhiều lớp học tiếng Việt được mở ra, song tất cả chỉ dừng lại ở thử nghiệm.

Mặc dù sống xa trường, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, một gương mặt quen thuộc của cộng đồng người Việt tại Nga, ngay từ đầu đã thể hiện sự quan tâm hết lòng tới việc mở lớp dạy tiếng. Tranh thủ sự giúp đỡ của Đại sứ quán, anh đứng ra tổ chức buổi lễ trao tặng quà của Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài cho nhà trường và tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết về việc tổ chức lớp học này trong các buổi họp với phụ huynh và học sinh. Anh dựng kịch bản phim, mời phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam làm phóng sự phản ánh về các hoạt động của trường.

Cũng vì tình cảm sâu nặng với cộng đồng, hơn một năm qua, chị Phạm Minh Thúy, nghiên cứu sinh Trường Sư phạm Lênin, đã dày công tìm hiểu nguyện vọng của nhiều gia đình học sinh và đến gặp Ban giám hiệu nhà trường đề đạt việc mở lớp. Sau khi soạn ra chương trình giảng dạy tiếng Việt dành cho học sinh phổ thông ở nước ngoài gồm nhiều lứa tuổi, chị được hiệu trưởng nhà trường và ban phụ huynh mời làm giảng viên chính thức cho lớp học này. Chị Thúy tâm sự: “Tôi dạy tiếng Việt cho các em tại Trường 282 không phải là để kiếm sống, mà xuất phát từ chính ý thức trách nhiệm, tình cảm sâu nặng đối với cộng đồng người Việt ở Moscow và đối với quê hương, đất nước”.

Phòng truyền thống Việt Nam

Trước đó, theo nguyện vọng của Hội Phụ huynh học sinh Trường 282, Ban giám hiệu nhà trường đã cho phép thành lập một phòng truyền thống Việt Nam rộng 80 m2 ngay trong khuôn viên trường. Những người có con đang theo học tại đây như anh Bùi Văn Hòa, anh Trần Văn Thắng…đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để thiết kế ra một khu trưng bày hiện vật trong phòng truyền thống. Và ngày 16/11 tới đây, nhà trường sẽ tổ chức trọng thể ngày Văn hóa Việt Nam theo sáng kiến của hiệu trưởng nhà trường.

Nhà trường đã tạo điều kiện cho các em học sinh Việt Nam tổ chức hoạt động kỷ niệm những ngày lễ, Tết của dân tộc. Trong những dịp kỷ niệm Quốc khánh (2/9), ngày Đất nước thống nhất (30/4), hội trường lớn của trường được dành riêng cho các hoạt động văn hóa – văn nghệ Việt Nam với sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam, các tổ chức xã hội, phụ huynh, học sinh cùng nhiều đại diện cơ quan chính quyền Nga.

Để có những buổi biểu diễn đó, các anh chị Phạm Thị Điền, Trần Văn Thắng, Nguyễn Dương Liễu, Hương Lan…đã huy động phụ huynh đóng góp kinh phí mua hàng chục bộ áo dài, khăn xếp, khăn đóng và trang phục cho các em học sinh tham gia. Sự nhiệt thành và ý thức trách nhiệm của các anh, chị đã là tấm gương cho các thành viên khác trong cộng đồng người Việt ở Nga học tập, noi theo.


theo Nguyễn Thao