Với người dân châu Âu thì chính trường Ucraina không thiếu những điều thú vị. Ngay tại các kỳ vận động bầu cử ở nước Mỹ cũng không bao giờ có nhiều những màn kịch, những chiến thuật và những điều bi hài như ở đây. Tổng thống Victor Yushenko tuyên bố giải tán Quốc hội trên truyền hình, trong khi bản thân ông đang ở thăm Italia!

Việc sẽ có bầu cử Quốc hội trước thời hạn thì không ai nghi ngờ, nhưng không ai muốn nhận trách nhiệm về điều đó. Thứ nhất, tình hình không mấy dễ chịu: còn chưa tròn một năm kể từ ngày các cử tri được gọi đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào năm ngoái. Thứ hai, người dân không muốn cứ suốt ngày phải đi bầu cử, họ muốn có một chính quyền ổn định hơn. Thứ ba, tỷ lệ ghế trong Quốc hội phân chia theo phiếu bầu có lẽ không thay đổi nhiều, tức là Quốc hội mới lại buộc phải thành lập liên minh đa số, mà việc này chắc chắn sẽ không dễ dàng.

Ba lực lượng chính trị lớn nhất trong nước hiện nay đều cố gắng thể hiện mình như người nỗ lực đấu tranh chống lại những điều không thể tránh khỏi. Tổng thống Victor Yushenko, người lãnh đạo lực lượng chính trị đã đánh mất quyền lực của mình, nhưng lại nắm giữ cương vị cao nhất nhà nước, nhiều lần tuyên bố gia thời hạn cho các đảng thành lập liên.


theo Báo Berliner Zeitung