Mồ hôi được xem như là dấu hiệu báo trước các bệnh nguy hiểm, nếu có mùi tanh như cá chết, khai như nước tiểu, hay vàng như nghệ.

Mồ hôi mùi cá chết vì rối loạn enzime

Thế giới từng biết đến một Camille, một cô gái xinh đẹp, từng làm người mẫu cho hãng thời trang Phi Beta Kappa, là thạc sĩ… nhưng lại có mùi mồ hôi như mùi… cá chết. Camille thừa nhận, mùi hôi của cô nhức mũi và tràn ngập cả căn phòng khi cô bước vào.

Khi đi học, Camille bị dúi vào góc cuối cùng của lớp. Bạn bè gán cho cô đủ loại biệt danh, là thứ ô hợp giữa phân ngựa và cá chết… Khi đi dạy, học sinh phản đối khi cô bước vào lớp. Đi làm, ông giám đốc phụt ướt đẫm nước hoa vào người Camille và phải cho cô gái vào khu vực tách biệt để tránh “làm ô nhiễm môi trường”.

Camille là một trong hơn 600 người trên thế giới mắc phải căn bệnh này mà giới khoa học giải thích là do rối loạn một số enzime chức năng trong cơ thể khiến cơ thể tạo ra hợp chất TMA – xúc tác chính của mùi hôi khủng khiếp. Mùi hôi này phát ra từ phổi, ngấm ra từ mồ hôi, từ nách và các vùng kín khác trên cơ thể. Thế giới gọi đó là TMAU – căn bệnh “hôi như cá chết”.Cấu tạo tuyến mồ hôi trên cơ thể người. ảnh Internet

Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị căn bệnh này, nhưng chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến lưu lượng mùi hôi tiết ra. Camille phải kiêng những đồ ăn như trứng, thịt, đậu, sữa, pho mát, bánh mỳ, cá…

BS Trần Quang Hà – Trưởng khoa da liễu bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm: Bệnh nhân bị xơ gan thường có mùi mồ hôi có mùi tanh. Nguyên nhân là do khi bị xơ gan, gan chuyển hóa kém đi, khiến trong máu ứ lại các chất như axeton, các chất hóa học trung gian dẫn tới cơ thể phải thải ra qua đường mồ hôi. Những chất này tạo ra mùi tanh.

Mùi mồ hôi tanh như mùi cá ươn còn xuất hiện ở những phụ nữ bị nhiễm khuẩn âm đạo loại Gardnerella Vaginalis. Chính vi khuẩn này sinh ra cái mùi tanh. Nếu quá viêm nhiễm, vệ sinh kém, thì tại vùng kín sẽ xuất hiện mùi tanh”.

Mồ hôi khai như nước tiểu vì nhiễm độc urat

Mồ hôi hôi được xem như là điều đương nhiên. Mặc dù khi mới tiết ra trên bề mặt da, mồ hôi hoàn toàn không mùi. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, cùng với “dàn hợp xướng” của các loài vi khuẩn, nồng độ của axit béo vốn có trong mồ hôi mỗi người, vi khuẩn đã giúp phân hủy axit béo này và tạo ra mùi riêng cho mỗi cá nhân. Cơ thể đã “bốc mùi” với phần lớn là mùi hôi.

Không những thế, trên bề mặt da toàn cơ thể có chừng 2-5 triệu tuyến mồ hôi. Ở lòng bàn chân và lòng bàn tay có chỗ lên đến 620 tuyến/cm2 da nên mồ hôi luôn thường trực tiết ra, với nhiệm vụ điều hoà thân nhiệt và thải trừ các chất cặn bã, độc hại, trong đó có urê. Mùa hè, nếu một ngày không tắm, BS Nguyễn Hữu Sáu, Phó trưởng khoa Lasez – Viện Da liễu TW cho biết, cơ thể cũng sẽ có mùi hôi như mùi nước tiểu.

Nhưng nếu mồ hôi sực nức mùi nước tiểu thì bạn có thể đang đối diện với việc bị nhiễm độc chất urat. BS Quang Hà cho biết: “Một số người có mùi mồ hôi rất khai là do người bị nhiễm độc urat khi bị rối loạn chuyển hóa chất urat trong cơ thể. Chất urat vốn có nhiều trong thức ăn, trong các chất protein. Khi cơ thể bị nhiễm độc, thận không kịp đào thải qua đường nước tiểu, chất này sẽ ứ lại trong máu, và thoát ra đường mồ hôi, dẫn đến mồ hôi có mùi khai như nước tiểu”.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có mồ hôi màu vàng. Đó là khi họ bị tắc ống mật, khiến sắc tố mật đi vào máu. Nếu quá nhiều sắc tố mật khiến thận không lọc qua nước tiểu hết, cơ thể lại phải chuyển sang thải qua mồ hôi. Do đó, ở những bệnh nhân này, mồ hôi có màu vàng.

Mồ hôi có ba loại tuyến: Tuyến bã tiết các chất nhờn, tạo nên độ bóng cho da; Tuyến mồ hôi tiết ra nước eccrine, thải nhiệt, thay cho đi tiểu. Tuyến appocrin tiết ra các chất axit béo, tập trung nhiều ở tuyến nách, mũi, tai, bộ phận sinh dục, bẹn, vú.

Ngoài ra, ở người còn có tuyến mồ hôi đặc biệt như tuyến ráy tai nằm ở ống tai ngoài, sản xuất ra một loại mồ hôi chứa nhiều mỡ và sắc tố, khi khô tạo thành ráy tai.

Ở trẻ sơ sinh sau khi sinh 2 tháng, tuyến mồ hôi mới hoạt động.

Huy Linh
theo VTCNews