Trong suốt tháng 6, riêng VinaCapital đã giải ngân gần 17 triệu USD trong tổng hơn 70 triệu USD tiền mặt vào những khoản đầu tư mới, bao gồm cả đầu tư ở OTC.

Đến ngày 23/7, các nhà đầu tư trong nước vẫn bàn luận về chọn thời điểm mua vào, thì khối nước ngoài đã mua ròng 21 phiên dù thị trường trong xu hướng xuống. Khó có thể khẳng định những người mua như vậy đang nhắm tới đích dài hạn

Tổng giá trị mua ròng qua 21 phiên là gần 1.453 tỉ đồng, tương đương khoảng 80 triệu USD.

Người mua lớn kiên trì

Nhìn chung cả quý 2 khối này cũng đã đóng vai là người mua ròng, bất chấp thị trường tăng hay giảm. Cho đến hôm qua, họ vẫn chưa có dấu hiệu dừng mua các cổ phiếu blue-chips như HAG, HPG, DPM…

Sự tham gia này đã đỡ VN-Index không giảm sâu trong thời gian qua. Xu hướng giải ngân đã dần trở lại mạnh hơn trong khối nước ngoài sau thời gian đầu năm bán ra lấy tiền mặt và tái cơ cấu danh mục.

Như trong suốt tháng 6, riêng VinaCapital đã giải ngân gần 17 triệu USD trong tổng hơn 70 triệu USD tiền mặt vào những khoản đầu tư mới, bao gồm cả đầu tư ở OTC. Ông Dominic Scriven, tổng giám đốc Dragon Capital, cho biết các quỹ của Dragon cũng nhịp nhàng mua vào bên cạnh lượng bán ra trong thời gian qua.

Trong nhóm những người đang mua vào, các công ty chứng khoán và tổ chức trong nước được cho là những người khá tích cực. Những giao dịch lên tới cả trăm ngàn cổ phiếu gần đây được thị trường nhận định phần lớn là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Một nhà quản lý quỹ trong nước kể rằng, quỹ của ông vừa được rót thêm 500 tỉ đồng, và hàng ngày liên tục ông nhận những cuộc gọi hỏi về tiến độ giải ngân từ chủ đầu tư, người cho rằng thời điểm thị trường đang xuống điểm (so với đỉnh tháng 6) cần phải giải ngân.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán là những nơi đang ôm nhiều tiền mặt trong tay với áp lực giải ngân từ cổ đông. Như công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), tính đến thời điểm cuối tháng 6, tiền mặt và trái phiếu còn trong két hơn 2.000 tỉ đồng; công ty chứng khoán TP.HCM còn 400 – 500 tỉ đồng tiền mặt, và sắp tới có thêm khoảng vài trăm tỉ đồng trái phiếu đáo hạn.

Một số doanh nghiệp niêm yết cũng tuyên bố mua vào cổ phiếu quỹ, khi thị giá giảm thấp.

Tới thời đầu tư dài hạn?

Một nhóm nhà đầu tư cá nhân cho biết, vì nguồn tiền vay đang bị thắt chặt, họ đã quay vòng mua vào bán ra nhanh hơn để trả nợ. Lúc trước, họ có thể để chứng khoán chờ cơ hội trung bình 3 – 5 ngày, còn nay thì mua hai ngày sau chứng khoán về họ đã bán ra. Tâm lý nhà đầu tư và luồng tiền là hai yếu tố quan trọng hiện nay.

Nắm được điều này, vài ngày gần đây một số công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư cá nhân vay lại. Cách cho vay khác với trước, danh mục cho vay chỉ khoảng 10 mã cổ phiếu, và chỉ dành nhà đầu tư VIP có những lệnh đặt 50.000 cổ phiếu trở lên.

Thí dụ, với cổ phiếu STB, giá 33.000đ/cp, thì công ty chứng khoán đã cho vay 25.000đ, nhà đầu tư chỉ việc bỏ 8.000đ/cp, hay HAG, giá 69.000đ/cp, công ty chứng khoán cho vay 40.000đ, nhà đầu tư bỏ ra chỉ 20.000đ/cp. Đây chính là một phần lực đỡ góp giao dịch ngày hôm qua, để thị trường tăng lên đến 14 điểm.

Mặc dù có những ngày giao dịch của khối ngoại chiếm đến 1/4 tổng giá trị mua vào toàn thị trường, nhưng thực tế phản ánh lại là khối lượng giao dịch đang sụt giảm.

Nếu nhìn vào số liệu giao dịch quá khứ, khối ngoại luôn là nhà đầu tư mua vào khi thị trường đang trên đà đi xuống. Các đợt lên xuống của thị trường gần đây nằm trong giới hạn từ 400 điểm tới 450 điểm.

Sau mỗi lần đảo chiều, sẽ có thêm người chịu cảnh mua cao, bán thấp cho đến khi cán cân nghiêng hẳn về một phía. Gần đây, công ty chứng khoán HSC cho rằng, phần lớn các hoạt động mua vào này đến từ một vài nguồn chính, và có thể chỉ phục vụ cho mục đích giao dịch kỹ thuật ngắn hạn và xây dựng lại danh mục hơn là cho mục đích đầu tư dài hạn.

Ánh Hồng
theo SGTT