UNN. Khối lượng tiền lưu thông trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng năm 2019 vượt quá 94 tỷ USD.

So với năm ngoái, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày giữa các ngân hàng tăng 1,5 lần lên 380 triệu đô la Mỹ. Số này cũng cao hơn gấp ba lần so với năm 2015. Hãng thông tấn  UNN dẫn nguồn dữ liệu của NBU đưa tin.

Theo NBU, sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch trên Sàn liên ngân hàng này là bằng chứng cho sự ổn định kinh tế vĩ mô và sức hấp dẫn đầu tư lớn hơn của đất nước. Tự do hóa tiền tệ, mà Ngân hàng Quốc gia (NBU) đã thực hiện trong những năm gần đây, cũng là một động cơ quan trọng của quá trình này.

“Tiền thu được từ “non-resident”, bán trái phiếu của chính phủ, thu hút đầu tư từ bên ngoài tích cực (cả khu vực công và tư nhân), cũng như sự tăng trưởng của năng lực xuất khẩu của Ukraina đã hình thành nguồn cung ngoại tệ quá mức và cho phép NBU lập kỷ lục 14 năm mua ròng ngoại tệ trên Sàn liên ngân hànglên tới 7,9 tỷ đô la Mỹ)”, trong thông báo cho
biết.

Theo NBU, tình hình trên thị trường tiền mặt vẫn tích cực. Trong 4 năm liên tiếp, công dân đã bán nhiều tiền ngoại tệ hơn số tiền họ mua về.   Riêng năm 2019, sự khác biệt tích cực này là 177 triệu đô la. Khối lượng của thị trường tiền mặt nói chung đã tăng hơn 40%.

“Điều quan trọng là người dân Ukraina đang dần quen với chế độ tỷ giá thả nổi của. Họ ngày càng ít phản ứng với biến động tỷ giá ngắn hạn, bởi vì họ hiểu rằng đồng Hryvnia không chỉ có thể suy yếu mà còn tăng lên”, ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) giải thích.

Hãy nhớ lại rằng vào năm 2019, người Ukraina đã bán nhiều tiền hơn số tiền họ mua.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề