Như đã đưa tin, Tổng thống Yushenko đã tổ chức cuộc hội nghị liên tịch gồm đại diện chính phủ, quốc hội, ngân hàng quốc gia và đại diện IMF, WB để thỏa thuận dự án luật bảo đảm yêu cầu của IMF nhằm tiếp tục nhận tín dụng. Tuy nhiên, những dự án luật này ngày hôm nay đã không được quốc hội thông qua để đưa ra biểu quyết.

Vì lý do trên đại diện khối BYUT, ông I.Kyrilenko đã buộc tội Tổng thống V.Yushenko về cuộc bỏ phiếu không thành này.

Ông nói: “Ngày hôm nay do chỉ thị trực tiếp của Tổng thống V.Yushenko những dự luật chống khủng hoảng đã thất bại. Những dự luật này đã được thỏa thuận với IMF và WB ngày hôm qua, tuy nhiên Tổng thống đã chỉ thị trực tiếp bộ phận đại biểu do Tổng thống kiểm soát trong đảng “NUNS” của ông ta không bỏ phiếu thuận”.

Theo lời ông ta thì một quan điểm như thế thật không xứng đáng với người cầm đầu nhà nước. Ông nói: “Chính cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay đã lột trần bộ mặt thật của Tổng thống”. Theo ông Kyrilenko thì đấy là chính sách có ý thức của Tổng thống như là một sự trả thù nhân dân vì không yêu tổng thống và chán nản ông ta. Ông còn nói, nếu như quốc hội chưa quyết định ngày bầu cử thì chúng tôi đã quyết định ngay lộ trình thoái vị tổng thống. Phái BYUT đòi chính phủ và Thủ tướng hãy tìm ngay giải pháp để có được sự ủng hộ tài chính của IMF.

Ông nói: “Còn ngài Yushenko thì sau vụ việc này chúng tôi không còn đòi hỏi gì ở ông ấy nữa để chống khủng hoảng, cái duy nhất chúng tôi yêu cầu ông ta là – đừng bao giờ nói những lời cao đẹp về quyền lợi quốc gia”.

Như các hãng thông tấn đưa tin, ngày hôm nay quốc hội đã không thông qua được nghị trình về những dự luật đã thỏa thuận với IMF hôm qua. Bỏ phiếu thuận chỉ có Khối BYUT, khối Litvin và một số ít của NUNS (không đủ quá bán 226 phiếu).

Trong khi đó, Tổng thống V.Yushenko nói, rằng không phải ông ấy có lỗi khi liên minh của Timoshenko là thiếu số. Ông hoàn toàn bác bỏ sự dính líu của mình vào cuộc bỏ phiếu ở quôc hội để thông qua những dự luật cần thiết cho sự khôi phục hợp tác với IMF. Ông nhấn mạnh có liên minh mà Thủ tướng lãnh đạo và liên minh đó phải chịu trách nhiệm về cuộc bỏ phiếu.  

Hoàng Xuân Kiểm
theo Delo