Phó ban thư ký tổng thống Anđrây Kislinski cho biết, vào thứ năm, 19-3, khi tổng thống V. Yushenco và thủ tướng Y.Timosenco rời Kiev đi Brusell, khối BYUT cùng với các đồng minh trong đảng cộng sản có kế hoạch khởi động quá trình luận tội người đứng đầu nhà nước và hiện đang tích cực thuyết phục Đảng các khu vực cùng tham gia.

“Gần đây tổng thống Ucraina đã tập trung siêu nỗ lực nhằm thiết lập được cuộc đối thoại mang tính xây dựng, trước hết là với thủ tướng trong việc đưa ra các giải pháp chống khủng hoảng chung. Mô hình họp hàng tuần giữa tổng thống, chủ tịch quốc hội, thủ tướng, lãnh đạo các lực lượng đối lập và chủ tịch ngân hàng nhà nước bàn các vấn đề kinh tế cấp bách đã có hiệu quả. Bất chấp các dự báo tiêu cực từ bên ngoài nhưng nỗ lực của tổng thống đã có những kết quả đầu tiên: hôm nay quốc hội đã thông qua những sửa đổi ngân sách được nhất trí trong các cuộc họp này”, – văn phòng báo chí tổng thống hôm thứ ba trích lời ông Kislinski.

“Bảo đảm cho thành công của những hoạt động chung đó, trong đó của cả tổng thống và thủ tướng, là việc thực hiện sáng kiến do tống thống đưa ra trong cuộc họp ngày 27-2-2009 về việc hoãn tiến hành chiến dịch bầu cử đến ngày 1-7”, – phó trưởng ban thư ký nhấn mạnh.

“Một bằng chứng nữa cho thấy thái độ cởi mở của tổng thống Ucraina trong hợp tác với thủ tướng Y.Timosenco là ông đồng ý cùng tham dự với thủ tướng hội nghị cấp cao đảng nhân dân châu Âu”, – ông Kislinski nói.

Tuy nhiên còn có cơ sở để khẳng định rằng, đề nghị hợp tác vì sự phát triển đất nước do tổng thống đưa ra chưa nhận được sự ủng hộ chân thành của thủ tướng. Một mặt, thủ tướng Timosenco công khai thể hiện bà sẵn sàng chung tay hành động với tổng thống, mặt khác bà lại tìm đến kịch bản “tháng chín” chia đôi quyền lực, và làm việc đó rất bí mật như bà vốn quen”, – phó ban thư ký phát biểu.

“Nhận thức được uy tín của mình đang xuống thấp, thể hiện rõ qua cuộc bầu cử tại Ternopol, thủ lĩnh khối BYUT thay vì bằng các công việc hàng ngày ở chức vụ thủ tướng lấy lại niềm tin của nhân dân lại tập trung vào thực hiện các kịch bản của người trước. Mục tiêu của bà là sửa đổi Hiến pháp và luận tội tổng thống để làm xáo trộn hoàn toàn các cơ quan quyền lực nhà nước cho vừa lòng các nhân tố bên ngoài. Ngoài ra, tấm màn sương khói chính trị ấy, theo ý đồ của tác giả, sẽ đánh lạc hướng nhân dân khỏi sự bất lực của chính phủ trước các vấn đề của mọi người”.

Phó chủ tịch Đảng các khu vực Anna Gherman đã không loại trừ khả năng khởi động quá trình luận tội tổng thống trong thời gian sớm nhất.

“Theo tôi, quá trình đó có thể xảy ra, nếu luật (về các uỷ ban điều tra quốc hội) được công bố… và nếu còn một luật nữa được thông qua thì quá trình luận tội sẽ bắt đầu”, – bà phát biểu trên kênh “Kênh 5” chiều hôm thứ ba khi trả lời câu hỏi đảng các khu vực có ủng hộ dự định luận tội tổng thống của khối BYUT và Đảng cộng sản hay không.

Chính trị này cũng nhấn mạnh, điều đó không có nghĩa là Đảng các khu vực sẽ “bắt tay với ai đó để chống lại ai đó”. “Đối tác của chúng tôi là nhân dân”, – bà nói thêm.

Một lần nữa bà A.Gherman nói rõ quan điểm của Đảng các khu vực rằng đảng này sẽ ủng hộ kế hoạch luận tội tổng thống.

“Và đồng thời chúng tôi cũng ủng hộ tổng thống từ chức. Đối với chúng tôi ai rời quyền lực trước, tổng thống với ban thứ ký hay thủ tướng với HĐBT, cũng thế”.

Khẳng định với hãng Interfax-Ucraina bà A.Gherman nói, ngoài luật về uỷ ban điều tra còn cần phải thông qua ở lần đệ trình đầu tiên dự luật quy định trình tự và thủ tục đưa ra Toà án hiến pháp hồ sơ luận tội.

Phương Anh tổng hợp
theo Interfax