Khối Yulia Timosenko (BIUT) và khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” (NU-NS) đã kết thúc đàm phán về việc thành lập liên minh, Hãng thông tấn “RBK-Ucraina” đưa tin.

Lãnh đạo khối BIUT Ivan Kirilenko cho biết, khối BIUT đã đề nghị NU-NS ký kết văn bản thành lập liên minh vào ngày 29-9. Ông cho biết, BIUT hài lòng với kết quả của cuộc hội đàm ngày hôm nay. “Chúng tôi dự tính, đến hết ngày thứ hai (29-9) sẽ thống nhất được biên bản thành lập liên minh để đi đến ký kết”. – ông Kirilenko nói.

Theo lời ông, chương trình nghị sự sẽ do 3 đại diện khối BIUT cùng 3 đại diện khối NU-NS đề ra. Lãnh đạo khổi Litvin cũng đã được chính thức mời tham gia quá trình này.

“Cuộc đàm phán hôm nay đã mở ra triển vọng, dù rất nhỏ, về việc thành lập liên minh mới giữa khối BIUT, NU-NS và khối Litvin”. – đại biểu khối NU-NS Roman Zvarych phát biểu sau cuộc hội đàm.

Nhiều hãng thông tấn trong ngày 25-9 đã đưa tin về việc khối BIUT và khối NU-NS bắt đầu đàm phán để tiến tới thành lập liên minh tay ba, tuy nhiên khối Litvin không tham gia vào cuộc đối thoại này. Đại diện khối Timosenko và khối Litvin thông báo với các phóng viên rằng trước hết họ muốn khối BIUT và khối NU-NS xóa bỏ được những bất đồng với nhau, sau đó mới tiến hành đàmphán cùng khối Litvin.

Sáu đảng thuộc khối NU-NS đã yêu cầu ký thỏa thuận thành lập liên minh với khối BIUT và khối Litvin ngay vào ngày thứ 7 (27-9).

Đảng các vùng cũng đã kết thúc các cuộc hội đàm với khối Yulia Timosenko. Nghị sỹ thuộc Đảng các vùng Yuri Mirosnichenko cho biết, Ban lãnh đạo Đảng các vùng quyết định dừng đàm phán với BIUT vì khối này đã nối lại hội đàm với NU-NS.