Trong quỹ này, các nước ASEAN chỉ đóng góp 20%. Ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ đóng góp 80% còn lại. Quyết định của các bộ trưởng Tài chính hôm nay sẽ được trình lên cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của ASEAN, từ ngày 27/2 đến 1/3 tại Hua Hin, Thái Lan

Hôm nay, tại Thái Lan, bộ trưởng tài chính Hiệp hội Đông Nam Á, ASEAN và ba nước Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhóm họp tại Phuket, Thái Lan, với trọng tâm là nâng quỹ trao đổi tiền tệ khu vực châu Á từ 80 tỷ lên thành 120 tỷ đô la, để có thể đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, năm 1997-1998, các nước trong khu vực nhận thấy sự cần thiết phải lập một quỹ hỗ trợ tiền tệ.

Vào năm 2000, trong cuộc họp thường niên của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, ADB, tại Chiang Mai, Thái Lan, các nước trong khu vực đưa ra “Sáng Kiến Chiang Mai” với hai nội dung chính : Thứ nhất là lập một mạng lưới tài chính cho phép các nước ASEAN hỗ trợ lẫn nhau và thứ hai là xây dựng hệ thống giúp đỡ song phương, giữa mỗi quốc gia ASEAN với ba nước Bắc Á, là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Năm 2008, nhóm các nước Bắc Á và ASEAN đã ký “Sáng kiến Chiang Mai”, cam kết trao đổi tiền tệ song phương và lập một quỹ đa phương trị giá 80 tỷ đô la.

Do mức độ cuộc khủng hoảng hiện nay, hôm nay, tại Phuket, các bộ trưởng và đại diện tài chính 13 nước đã quyết định nâng quỹ này lên thành 120 tỷ đô la. Tổng thư ký khối ASEAN, ông Surin Pitsuwan nói rằng quỹ này không nhằm thay thế hay cạnh tranh với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, mà đây chỉ là một giải pháp của các nước châu Á.

Cụ thể là một nước gặp khó khăn về phương tiện thanh toán trong ngắn hạn có thể xin hỗ trợ từ quỹ dự trữ ngoại tệ của các đối tác nhằm giảm bớt áp lực đối với đồng tiền quốc gia.

Trong quỹ này, các nước ASEAN chỉ đóng góp 20%. Ba nước Bắc Á sẽ đóng góp 80% còn lại. Quyết định của các bộ trưởng Tài chính ngày hôm nay sẽ được trình lên cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của ASEAN, từ 27 tháng 2 đến mồng một tháng 3 tại Hua Hin, Thái Lan.

Tuấn Vũ
theo franceinte