Sau nhiều trăn trở, tâm huyết của tập thể giáo viên Nhà trường, cùng sự hỗ trợ tích cực của Hội phụ huynh học sinh và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, sáng hôm qua (11/10/2008), khoá học tiếng Việt đầu tiên của trường Phổ thông số 282 thuộc Quận Trung tâm Mat-xcơ-va đã chính thức khai giảng. Đông đảo các em học sinh nhiều lứa tuổi cùng các bậc phụ huynh là người Việt cư trú tại khu vực này đã vui mừng tham dự lễ khai giảng.

Mặc dù vào ngày nghỉ và từ rất sớm, nhưng niềm vui tham dự lễ khai giảng khoá học tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ thân thương đã cuốn hút rất nhiều những em nhỏ Việt Nam cùng các bậc phụ huynh tới với ngôi trường phổ thông số 282, ngôi trường đã gắn bó, thân quen với không ít em đang theo học ở các lớp khác nhau.

Một nghi lễ mà các em cùng các bậc phụ huynh và đại biểu đã trang trọng tiến hành là đặt hoa trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phòng truyền thống mang tên “Góc Việt Nam”, Phòng mới được khai trương nhân kỷ niệm ngày lễ lớn 30/4 năm nay. Tiếp đó, cùng với bà Hiệu trưởng, Hiệu phó và đại diện Đại sứ quán Việt nam tại LB Nga, các em học sinh cùng các bậc phụ huynh lên phòng học để bắt đầu lễ khai giảng. Bà Hiệu trưởng I-rin-na Ê-go-rô-va cùng ông Nguyễn Ngọc Bình, Công sứ, Trưởng Ban Công tác Cộng đồng cắt băng khai trương lớp học. Trong tiếng vỗ tay chào mừng của đông đảo đại biểu, các em học sinh, tươi tắn trong những bộ váy áo gọn gàng, xinh xắn ùa vào lớp học, ngồi vào các bộ bàn ghế đã sắp xếp sẵn cho các em những bộ sách giáo khoa “Tiếng Việt”, những cuốn vở viết tập, bút, thước, bảng v.v….. Đây chính là những món quà mà trong chuyến thăm trường hồi trung tuần tháng Tám, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ Nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã tặng cho Nhà trường cùng đóng góp của các phục huynh học sinh trường 282.

Phát biểu với toàn thể các em học sinh cùng các bậc phụ huynh có mặt tại lễ khai giảng, bà Hiệu trưởng Ê-go-rô-va nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta chính thức khai mạc dự án lớn và tôi hy vọng là sẽ lâu dài này, thu hút các em nhỏ tham gia học tập. Tôi xin có đôi lời với các em rằng, mọi kiến thức đều bắt đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tiếng mẹ đẻ sẽ giúp chúng ta học tốt các ngoại ngữ khác. Các bạn trẻ ạ, các bạn học tốt tiếng Việt của mình thì các bạn sẽ thành công trong công việc học tập các kiến thức khác. Bởi vậy tôi chúc các bạn học tập tốt và thành công với chương trình học tiếng Việt”.

Các đại biểu Sứ quán, Nhà trường, Hội phụ huynh học sinh phát biểu chúc mừng các cháu.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Công sứ, Trưởng Ban công tác Cộng đồng cũng vui mừng phát biểu với các em: “Trước hết tôi xin chúc mừng tất cả các cháu, các bậc phụ huynh nhân sự kiện trọng đại, sự kiện có thể coi là ngày lễ lớn của cộng đồng chúng ta tại đây. Đây là lớp học tiếng Việt đầu tiên được mở tại trường phổ thông của LB Nga. Tôi nghĩ rằng đó là nhờ sự giúp đỡ to lớn của bà Hiệu trưởng, của nhà trường cùng những cố gắng to lớn của Đại sứ quán, các bậc phụ huynh tại đây, cũng như sự cố gắng của các cháu và sự quan tâm to lớn của Nhà nước ta. Tôi xin chúc lớp học thành công tốt đẹp, các cháu học giỏi đạt được nhiều điểm tốt”.

Giờ học được bắt đầu với những lời giới thiệu của cô giáo Phạm Minh Thuỷ, người trực tiếp dạy tiếng Việt cho các em. Cô Thuỷ là giảng viên trường Đại học Sư phạm Thái nguyên, hiện đang là nghiên cứu sinh ngôn ngữ tại Mat-xcơ-va. Tâm huyết với nghề sư phạm, lại vốn yêu trẻ và đã từng có kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài từ khi còn ở Việt Nam, cô đã tìm được người cùng tâm huyết là bà Hiệu trưởng Ê-go-rô-va khi muốn triển khai dự án dạy tiếng Việt và văn hoá Việt tại trường phổ thông 282. Cô tình nguyện tham gia dự án này của nhà trường và hôm nay, đứng trước những em nhỏ đang háo hức được học đọc, học viết chính tiếng mẹ đẻ của mình, cô rất xúc động và cũng rất vui vì được cống hiến sức mình cho công tác đào tạo tiếng Việt, văn hoá Việt cho con em Việt trên đất nước Nga xa xôi này. Cô Thuỷ nói: “Về phía bản thân tôi thì tôi cũng sẽ đem hết tâm huyết của mình để giúp các cháu và tôi mong sẽ giúp được các cháu thật nhiều trong khả năng có thể trong thời gian tôi còn ở đây”.

Các em học sinh và phụ huynh tham dự buổi học đầu tiên.

Giờ học đầu tiên của khoá học được cô Thuỷ cho bắt đầu ngay bằng một đoạn băng trong phim hoạt hình của Việt Nam mang tên “Con Rồng – cháu Tiên”. Cô giáo Thuỷ đưa ra cho các em 2 câu hỏi dựa trên nội dung của đoạn phim để kiểm tra trình độ nghe tiếng Việt của các em, trên cơ sở đó sẽ phân chia lớp học thành những mức độ khác nhau. Các em hào hứng, say sưa xem đoạn băng và rào rào giơ tay xin phát biểu, hoặc hỏi thêm cô giáo những gì chưa hiểu, chưa biết cách làm bài tập cô giao. Nhìn không khí đó, tất cả các bậc phụ huynh đều hết sức cảm động và bày tỏ tin tưởng vào kết quả học tập tốt của các em tại lớp học này. Chị Nguyễn Thị Thu Hà có cậu con trai là Trần Ngọc Minh, đang học lớp 3 trường 282. Cháu đã nói được khá nhiều tiếng Việt, nhưng không biết đọc, biết viết. Chị bày tỏ: “Tôi mong muốn là các thầy cô giáo ở lớp học này giúp cho các cháu để các cháu viết được nhiều, đọc được nhiều và hiểu được nhiều về nền văn hoá của Việt Nam mình”. Còn anh Trần Anh Tuấn là phụ huynh của cháu Trần Nguyễn Hồng Vi. Cháu sinh ra và lớn lên ở Nga. Cháu cũng nói được tiếng Việt nhưng chưa nhiều và viết, đọc gần như không biết nên anh cũng rất mong qua lớn học này con mình sẽ biết tốt tiếng Việt. Với cảm nhận ban đầu của mình về khóa học tiếng Việt tại trường 282, anh Tuấn nhận xét: “Cảm nhận đầu tiên của các bậc phụ huynh chúng tôi là rất mừng và mong cho các cháu học thật tốt. Trường này rất quan tâm đến các cháu và chúng tôi rất mừng vì điều đó!”.

Vậy là từ niềm tâm huyết của tập thể giáo viên trường Phổ thông số 282 Mat-xcơ-va, cơ sở trường, lớp rất khang trang, thuận lợi đã được dành cho các em học sinh Việt Nam. Cùng với sự đóng góp nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh, với mong muốn gắn bó con em mình với ngôn ngữ thân thương, văn hoá của quê hương… các em học sinh người Việt ở khu vực sinh sống thuộc quận Trung tâm thủ đô Mat-xcơ-va đã có đầy đủ cơ sở vật chất để học tốt tiếng Việt.

Cô giáo Phạm Minh Thuỷ gặp gỡ các em sau giờ học.

Mặc dù trước kia, tại LB Nga nói chung và Mat-xcơ-va nói riêng đã từng có những lớp dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng Việt nam tại Mat-xcơ-va, nhưng có lẽ đây là một khoá học có bài bản nhất và được sự ủng hộ to lớn của một trường phổ thông chính thống của Nga. Từ một cơ sở hạt nhân này, hy vọng trong tương lai những lớp học tiếng Việt, những trung tâm dạy tiếng Việt ở LB Nga sẽ được mở ra ngày càng nhiều và góp phần to lớn vào việc truyền bá rộng rãi tiếng Việt, văn hoá Việt cho chính những người Việt Nam ở xa Tổ Quốc và còn giới thiệu được với cả đông đảo người dân nước sở tại LB Nga./.


theo Bài và ảnh: Điệp Anh