Theo một nghiên cứu mới, nghe nhạc của Mozart có thể giúp tăng cường chức năng của não.

Những người nghe nhạc cổ điển được thường có sự gia tăng hoạt động sóng não liên quan đến trí nhớ, sự hiểu biết và giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, nhạc của Beethoven thì lại không tìm thấy được sự thay đổi, cho thấy có một cái gì đó tác động vào não khi họ nghe nhạc Mozart.

Các nhà nghiên cứu từ Đại Học Sapienza Rome, cho biết: ” những kết quả này cho thấy thực tế rằng âm nhạc của Mozart có thể “kích hoạt” mạch thần kinh vỏ não liên quan đến chức năng chú ý và nhận thức.

Để nghiên cứu việc này, các nhà nghiên cứu sử dụng máy đo điện não đồ để ghi lại hoạt động điện của não bộ người tham gia.

Có ba nhóm được tạo thành, nhóm một gồm 10 thanh niên khoẻ mạnh có độ tuổi trung bình là 33( còn gọi là người lớn), 10 người già khoẻ mạnh có độ tuổi trung bình 70, và 10 người cao tuổi có suy giảm nhận thức nhẹ với độ tuổi trung bình là 77.

Ghi điện não đồ được thực hiện trước và sau khi họ nghe ‘L’allegro con Spirito’ – Sonata for Two Pianos in D Major K449 của Mozart. Và tương tự với Fur Elise của Beethoven.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự gia tăng sức mạnh alpha và chỉ số hoạt động nền ở cả người lớn và người khoẻ mạnh sau khi nghe K448 của Mozart, một mô hình hoạt động sóng não liên quan đến trí thông minh (IQ), bộ nhớ, nhận thức và khả năng giải quyết vấn đề”

5
Không có sự thay đổi trong hoạt động sóng não được tìm thấy ở người lớn và người gia sau khi nghe nhạc của Beethoven. Dựa vào đó có thể khẳng định kết quả này là sự ảnh hưởng của bản Sonata của Mozart và không phải là hệ quả của việc nghe nhạc nói chung.

“Các kết quả sơ bộ cho phép chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng âm nhạc của Mozart có thể kích hoạt mạch thần kinh vỏ não liên quan đến chức năng chú ý và nhận thức không chỉ ở người trẻ tuổi, mà còn ở người cao tuổi khoẻ mạnh” – người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Dailymail, GenK