Lần đầu tiên sau 2 tuần gián đoạn, khí đốt của Nga cung cấp cho thị trường châu Âu thông qua hệ thống đường ống chạy trên lãnh thổ Ucraina đã đến tay khách hàng.

Áo, Slovakia, Hungary là các quốc gia nhận được những dòng khí đốt đầu tiên của Nga. Các quốc gia còn lại sẽ lần lượt nhận đủ yêu cầu của mình trong ngày hôm nay, 21/1. Tổng cộng có khoảng 20 quốc gia khách hàng khí đốt Nga tại châu Âu.

“Khí đốt không chỉ đang chảy, mà đã đến châu Âu”, Phó Tổng giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, Alexander Medvedev nói.

Ucraina cũng đã lên tiếng xác nhận việc khí đốt của Nga đã được bơm vào đường ống và khẳng định sẽ chuyển cho các nước châu Âu nhanh nhất có thể.

Theo các chuyên gia quốc tế, tranh cãi khí đốt giữa Moscow và Kiev trong những ngày qua phản ánh căng thẳng chính trị giữa 2 nước trong một loạt vấn đề, trong đó nổi lên việc Ucraina đã nỗ lực nhằm gia nhập Liên minh quân sự NATO – một động thái mà Nga cực lực phản đối.

Mặc dù khí đốt đã được khôi phục trở lại, nhưng hậu quả của nó sẽ còn kéo dài. Cả Nga và Ucraina đã mất đi sự tin tưởng của châu Âu như một nhà cung cấp khí đốt và truyền dẫn khí đốt tin cậy.

“Tranh cãi song phương giữa 2 nước đã gây giảm sút lòng tin của chúng tôi vào họ”, CH Czech, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu EU tuyên bố.

Thậm chí, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso còn tuyên bố, ông đã xem xét đến khả năng tiến hành các hành động pháp lý đối với Nga và Ucraina.

“Trong tương lai, chúng ta không thể bị rơi vào tình trạng như thế này nữa. Điều này không thể xảy ra hàng năm được. Chúng ta phải hành động để đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu”, ông Barroso tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Brussel, Bỉ.

Đồng thời với việc khôi phục khí đốt cho châu Âu, Nga và Ucraina cũng đã đạt được thoả thuận về giá khí đốt trong năm 2009. Theo đó, giá khí đốt mà Kiev sẽ nhận được từ Moscow sẽ vào khoảng 360 USD/1.000m3. Tuy nhiên, Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko cho biết, bà hy vọng mức giá bình quân của cả năm sẽ vào khoảng 230-250 USD cho 1.000 mét khối khí đốt mua của Nga.

Linh Huy
theo AP, Reuters