Một chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: “Người mẹ có hiểu biết về dinh dưỡng càng phong phú thì dinh dưỡng ở con cái càng được đảm bảo, đảm bảo dinh dưỡng ở con cái tức là đảm bảo về tương lai cho chúng!”.

Các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng, cân bằng dinh dưỡng toàn diệncó thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch ở con cái.

Những chất dinh dưỡng nào giúp trẻ nhỏ nâng cao sức miễn dịch

Protein: Là nguyên tố nền tảng cấu thành tế bào cơ thể người. Cơ thể nếu thiếu nghiêm trọng protein sẽ khiến số lượng lymph corpuscle giảm bớt, làm cơ năng miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Do vậy, ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt tươi các loại, trứng gia cầm, thủy cầm, chế phẩm sữa, globutin chứa nhiều trong protein động vật có thể giúp nâng cao sức miễn dịch của cơ thể người.

Vitamin A: Có liên quan với tính hoàn chỉnh của tế bào, giúp tế bào chống lại sự ôxy hóa (oxydation).

Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin A sẽ làm thu nhỏ thể tích tuyến ngực (thymus gland) và lá lách, theo đó hoạt lực của tế bào miễn dịch cũng giảm bớt. Bởi vậy, hấp thụ đủ vitamin A có thể làm tăng hoạt lực của tế bào miễn dịch, nâng cao số lượng tế bào miễn dịch.

Vitamin C: Làm tăng khả năng “nuốt chửng” vi khuẩn của bạch cầu và tăng năng lực của tuyến ngực và lymth corpuscle (cầu lymth), giúp cơ thể tăng hàm lượng đề kháng và nâng cao hàm lượng interferon trong máu, là chất chống ôxy hóa hữu hiệu, có thể chống lại phân tử mang tính phá hoại và là một trong những loại vitamin tăng cường sức miễn dịch.

Vitamin E: Là khắc tinh của gốc tự do (free radical), đồng thời cũng thúc đẩy sản sinh kháng thể (anti body). Nhìn từ quan điểm đối kháng virus, vitamin E có tác dụng chống ôxy hóa và tăng tế bào miễn dịch.

Vitamin nhóm B: Có liên quan tới việc sản sinh kháng thể và bạch cầu trong cơ thể, thiếu hụt các vitamin nhóm B sẽ ảnh hưởng tới số lượng cầu lymth (lymth corpuscle) và sản sinh khánh thể hơn nữa còn gây teo tuyến ngực (thymus gland).

Vitamin nhóm B chủ yếu có trong các loại thịt tươi, rau lá màu xanh và ngũ cốc bởi vậy với những người có sức miễn dịch kém nên ăn nhiều các loại thực phẩm kể trên để vực sức miễn dịch của cơ thể.

Thực phẩm chống ôxy hóa: Ví như tỏi có chức năng nâng cao sức miễn dịch và kháng khuẩn sát khuẩn mạnh, phòng chống được nhiều loại bệnh tật lây nhiễm.

Các triệu chứng thường gặp do thiếu chất dinh dưỡng


theo T/c