Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 26/3, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina phối hợp với các hội đoàn người Việt lần đầu tiên tổ chức cuộc giao lưu, gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraina với chủ đề “Khát vọng trẻ”. Tham dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXCN Việt Nam tại Ukraina và Moldova, Nguyễn Minh Trí; đại diện các hội người Việt Nam, cùng khoảng 200 thanh niên, sinh viên Việt Nam từ khắp các vùng miền của Ukraina.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu lại lễ Mít-tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã ôn lại truyền thống hào hùng đầy vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam – lực lượng xung kích của Đảng và nhà nước, đóng góp lớn vào thành tựu chung của đất nước, dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ vui mừng khi nhận thấy thanh niên Việt Nam tại Ukraina luôn nỗ lực đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Các sinh viên tốt nghiệp về nước tiếp tục phấn đấu, giữ những cương vị công tác quan trọng còn sinh viên được cử sang Ukraina miệt mài học tập tiếp thu khoa học công nghệ hiện đại để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của nước nhà. Đại sứ nhấn mạnh thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của tuổi trẻ Việt Nam, dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước với tình cảm gắn bó và ý thức xây dựng. Nhân sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã phát động đợt quyên góp trong cộng đồng Việt Nam tại Ukraina để xây dựng khu tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma.

Toàn cảnh buổi lễ

Nhằm tuyên dương các thanh niên, sinh viên có thành tích cao trong tu dưỡng, học tập và nhiệt tình công tác Đoàn và cộng đồng, Đại sứ quán đã tặng bằng khen và giấy khen cho 22 tập thể và cá nhân.

Các đại biểu đã nghe tham luận của các sinh viên, đề cập tới những vấn đề cấp thiết hiện nay như Thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Tầm quan trọng của phong trào đoàn đối với thanh niên; Nâng cao chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ đoàn ở Ukraina; Thanh niên Việt Nam với vấn đề chủ quyền biển đảo quê hương…

Trong khuôn khổ cuộc gặp, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ukraina đã diễn ra cuộc tọa đàm trực tiếp giữa sinh viên với Đại sứ quán nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác tốt hơn tiềm năng của thế hệ trẻ, phục vụ nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Cán bộ chuyên trách Đại sứ quán đã giải đáp những câu hỏi thiết thực nhất, sát sườn nhất của các sinh viên như việc tạo điều kiện cho sinh viên tiếp tục nghiên cứu sau đại học, vấn đề ngôn ngữ học tập, tăng cường cung cấp thông tin định hướng biển đảo, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại các trường đại học…

Hoạt động thể thao

Trong chương trình giao lưu đã tổ chức các hoạt động thể thao với sự tham gia của các thanh niên, sinh viên từ các địa phương Kiev, Odessa, Kharkov, và miền Tây. Các cuộc thi đấu diễn ra quyết liệt, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả. Đội bóng đá sinh viên, thanh niên Kiev đã đoạt giải nhất bộ môn bóng đá.

… văn nghệ

Cuối cùng là một chương trình biểu diễn văn nghệ với các tiết mục múa, hát đặc sắc do chính các thanh niên, sinh viên thể hiện đầy tỉnh cảm, tinh thần cộng đồng của những người Việt xa xứ.

Cuộc giao lưu, gặp gỡ kết thúc trong bầu không khí sôi nổi khi tất cả các đại biểu cùng nhau hát vang bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”./.

Nhân dịp đại hội sinh viên Việt Nam toàn Ukraina kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các sinh viên, học sinh Việt Nam đang học tập Ukraina đã nói lên tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình. Sau đây là ý kiến của các bạn:  

Lưu Phương Liên, sinh viên năm thứ 4 khoa Hóa, Đại học tổng hợp Lvov, điểm học tập TB: 4,93/5 điểm.

Em muốn kết thúc học ở đây với tấm bằng kết quả tốt nhất. Sau đó em sẽ trở về đất nước. Trước đây giấc mơ của em là làm giáo viên dạy cấp III, bây giờ em vẫn nuôi dưỡng giấc mơ đấy. Em muốn về đất nước mình đem những gì học được bên này truyền cho các em học sinh ở nhà. Thêm nữa em muốn nuôi dưỡng tình yêu của các em học sinh đối với môn học của em. Và mình có thể có thêm nhiều thế hệ mới, không chỉ học tập tốt, mà còn có tinh thần dân tộc, luôn cố gắng vươn lên ở bất cứ môi trường nào.

Trần Phương Anh, học sinh lớp 11 Tp Cherkasy

Em rất hạnh phúc vì mình là người Việt Nam. Thường thường, các bạn cũng hay hỏi em về đất nước, về người Việt Nam. Hỏi về lịch sử Việt Nam. Em rất vui khi kể về đất nước của mình, kể về các buổi lễ, tiệc của Việt Nam. Dù sinh ra, lớn lên, học tập tại Ukraina song em vẫn là người Việt Nam. Em muốn cả gia đình em về Việt Nam sống. Có thể em học ở đây song em muốn thử sức học tiến sĩ ở một nước nào đó, nhưng cuối cùng em vẫn muốn về Việt Nam sống. Đối với em Việt Nam vẫn là quê hương của mình.

Vũ Ngọc Huy, nghiên cứu sinh, Bí thư thành đoàn Odessa

Về cá nhân em có mong muốn là hiện sinh viên Việt Nam toàn Ukraina chưa có một diễn đàn chung để mọi người cùng chia sẻ đóng góp, cùng tìm hiểu về Ukraina, ngoài ra là định hướng nghề nghiệp để sau về nước chúng em có được công việc phù hợp.

Nguyễn Ngọc Đức, sinh viên năm thứ 4 Đại học Bách khoa Kiev, Ủy viên BCH thành đoàn Kiev

Đa số các bạn sinh viên đạt thành tích học tập khá và tốt. Các bạn sinh viên sinh ra và lớn lên ở đây thì đạt thành tích học tập tốt và xuất sắc, đạt nhiều thành tích cấp quốc gia cũng như cấp thành phố về các môn toán, hóa, tiếng Anh, và tiếng Ukraina.

Xem thêm một vài hình ảnh:

Khát vọng chung của tuổi trẻ bọn em là cố gắng học tập hết mình để đạt kết quả học tập tốt nhất. Đây là mục tiêu đầu tiên của sinh viên chúng em./.

»Cùng chủ đề
Việt Nam học ở Kiev

23 Tháng Ba 2016